Virus corona (2019-nCoV): bác sỹ nên biết về việc chăm sóc bệnh nhân hoặc có thể 2019-nCoV

2020-02-07 02:37 PM
Vì 2019 nCoV ít được biết đến, không có vắc xin hoặc điều trị cụ thể, chăm sóc chủ yếu là hỗ trợ thay vì chữa bệnh, CDC hướng dẫn tạm thời cho các bác sĩ chăm sóc bệnh nhân

Nhân viên y tế  đang ở tuyến đầu trong việc chăm sóc bệnh nhân bị nhiễm trùng đã được xác nhận hoặc có thể nhiễm coronavirus mới 2019 (2019-nCoV) và do đó có nguy cơ phơi nhiễm với vi-rút này. HCP có thể giảm thiểu rủi ro phơi nhiễm khi chăm sóc bệnh nhân 2019-nCoV đã được xác nhận hoặc có thể bằng cách tuân theo các hướng dẫn kiểm soát và phòng ngừa nhiễm trùng CDC, bao gồm sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân được đề nghị (PPE).

Cách lan truyền 2019-nCoV

Có nhiều điều để tìm hiểu về 2019-nCoV mới xuất hiện, bao gồm cách thức và mức độ dễ dàng lan truyền của nó. Dựa trên những gì hiện được biết về 2019-nCoV và những gì được biết về các coronavirus khác, sự lây lan được cho là xảy ra chủ yếu từ người sang người qua các giọt hô hấp giữa tiếp xúc gần gũi.

Liên hệ chặt chẽ có thể xảy ra trong khi chăm sóc bệnh nhân, bao gồm:

Nằm trong khoảng 6 feet (2 mét) của bệnh nhân mắc 2019-n-CoV trong một thời gian dài.

Tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết truyền nhiễm từ bệnh nhân mắc 2019-nCoV. Dịch tiết truyền nhiễm có thể bao gồm đờm, huyết thanh, máu và các giọt hô hấp.

Nếu tiếp xúc gần xảy ra trong khi không mặc tất cả PPE được khuyến nghị, nhân viên y tế có thể có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Có thể tự bảo vệ thế nào

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân được xác nhận hoặc nghi ngờ 2019-nCoV nên tuân thủ các khuyến nghị của CDC về phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng (IPC):

Đánh giá và phân loại những bệnh nhân này có các triệu chứng hô hấp cấp tính và các yếu tố nguy cơ 2019-nCoV để giảm thiểu cơ hội phơi nhiễm, bao gồm đặt khẩu trang cho bệnh nhân và cách ly họ trong Phòng cách ly Nhiễm khuẩn (AIIR), nếu co.

Sử dụng các biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn, phòng ngừa tiếp xúc và phòng ngừa trong không khí và bảo vệ mắt khi chăm sóc bệnh nhân được xác nhận hoặc có thể 2019-nCoV.

Thực hiện vệ sinh tay bằng cách chà tay bằng cồn trước và sau khi tiếp xúc với bệnh nhân, tiếp xúc với vật liệu có khả năng truyền nhiễm và trước khi đeo và sau khi loại bỏ PPE, bao gồm cả găng tay. Sử dụng xà phòng và nước nếu tay bị dính bẩn.

Thực hành ngăn chặn tự nhiễm bẩn

Thực hiện các quy trình, bao gồm thu thập mẫu bệnh phẩm hô hấp chẩn đoán, trong AIIR, trong khi tuân theo thực hành IPC thích hợp, bao gồm sử dụng PPE thích hợp.

Vệ sinh và khử trùng môi trường

Các quy trình làm sạch và khử trùng định kỳ phù hợp cho 2019-nCoV trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Quản lý đồ giặt, dụng cụ phục vụ thực phẩm và chất thải y tế cũng cần được thực hiện theo quy trình thông thường.

Khi nào cần liên hệ với bác sỹ chuyên ngành ngay lập tức

Nếu có phơi nhiễm không được bảo vệ (nghĩa là không mặc PPE được đề xuất) cho bệnh nhân 2019-nCoV đã được xác nhận hoặc có thể, hãy liên hệ với bác sỹ chuyên ngành ngay lập tức.

Nếu phát triển các triệu chứng phù hợp với 2019-nCoV (sốt, ho hoặc khó thở), không tự điều trị, Liên hệ với bác sỹ chuyên ngành ngay lập tức.

Bài xem nhiều nhất

JNC 8: hướng dẫn về tăng huyết áp

Điều trị lần đầu với dòng đầu tiên nên được giới hạn đến 4 loại thuốc: thiazide - loại thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn kênh canxi (CCB), thuốc ức chế men chuyển, và ARB.

JNC 7: hướng dẫn điều trị tăng huyết áp, mục tiêu và khuyến nghị

Báo cáo lần thứ 7 về dự phòng, phát hiện, đánh giá, và điều trị tăng huyết áp JNC 7 đã được công bố tháng 3 năm 2003.

Lông dương vật: tại sao nó mọc ra và những gì có thể làm về nó

Lông mu phát triển trong giai đoạn dậy thì, và vì lý do chính đáng, có lông xung quanh bộ phận sinh dục thực sự có lợi cho sức khỏe tổng thể

Đau vú trước kỳ kinh nguyệt: tạo sao nó xẩy ra và điều trị nó?

Việc giảm nồng độ hormone estrogen, và progesterone trước một kỳ kinh, có thể gây đau vú, những thay đổi này cũng có thể gây sưng hạch bạch huyết

Xét nghiệm chức năng gan

Bilirubin là sản phẩm chuyển hóa của hemoglobin và các enzym có chứa hem. Chín mươi lăm phần trăm bilirubin được tạo ra từ sự thoái biến của hồng cầu.

Mất trinh tiết: điều gì xảy ra khi phá trinh

Một số người cảm thấy choáng ngợp trong, hoặc sau khi quan hệ, nhớ rằng một trải nghiệm tình dục chỉ là như vậy, duy nhất là một phần của bối cảnh lớn

Các triệu chứng và xét nghiệm bệnh gan

Xét nghiệm chức năng gan đo lường mức độ của các enzym được tìm thấy trong gan, protein cần thiết để thực hiện các chức năng của gan

Giấc ngủ: khi nào đi ngủ và ngủ trong bao lâu

Nếu biết thời gian phải thức dậy, và biết rằng cần một lượng giấc ngủ cụ thể, để hoạt động tốt nhất, chỉ cần tìm ra thời gian để đi ngủ

Âm đạo: các loại âm đạo của phụ nữ

Hầu hết các biến thể âm đạo về hình dạng, kích thước, và màu sắc đều khỏe mạnh, tuy nhiên, nếu quan tâm, nên tham khảo ý kiến bác sĩ

Màu sắc của vết bầm tím có nghĩa là gì?

Bầm tím có nhiều màu khi cơ thể hoạt động để tự chữa lành vết thương, nó là bình thường khi một vết bầm tím thay đổi màu sắc theo thời gian