Bệnh tiểu đường: điều trị tại nhà ứng phó với Covid-19

2021-09-14 01:44 PM

Tiếp tục điều trị bệnh tiểu đường như thông thường ngay cả khi họ đã giảm cảm giác thèm ăn, nhưng cần theo dõi thường xuyên để tránh lượng đường trong máu cao và thấp.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Nên chuẩn bị sẵn bộ dụng cụ điều trị hạ đường huyết cộng với glucagon tiêm bắp (IM), và bổ sung bộ dụng cụ này mỗi khi sử dụng.

Xử trí tăng đường huyết

Đối với những người ổn định, không mắc bệnh COVID 19

Tiếp tục điều trị bệnh tiểu đường như thông thường.

Đối với những người ổn định và dương tính với COVID-19

Tiếp tục điều trị bệnh tiểu đường như thông thường ngay cả khi họ đã giảm cảm giác thèm ăn, nhưng cần theo dõi thường xuyên để tránh lượng đường trong máu cao và thấp.

Đối với những người dương tính có triệu chứng với COVID-19 và điều trị bằng đường uống

Ban đầu, điều chỉnh thuốc uống hạ đường huyết và đảm bảo kiểm tra đường huyết thường xuyên và thường xuyên.

Đối với những người dương tính có triệu chứng với COVID-19 và điều trị bằng insulin

Tiếp tục insulin với liều thông thường, theo dõi chặt chẽ đường huyết; tìm kiếm sự hỗ trợ / tư vấn của bác sỹ điều trị bệnh tiểu đường để quản lý thêm.

Đối với những người dương tính có triệu chứng với COVID-19 không thể dùng liệu pháp uống

Tìm kiếm sự hỗ trợ / tư vấn của bác sỹ điều trị bệnh tiểu đường để được quản lý thêm; thay thế liệu pháp uống bằng insulin tương tự tác dụng kéo dài cơ bản bắt đầu với liều hàng ngày 0,15 đơn vị / Kg trọng lượng cơ thể.

Đối với những người dương tính với COVID-19 đang điều trị bằng bất kỳ liệu pháp nào nhưng có thói quen ăn uống thất thường và lượng đường trong máu tăng đột biến

Tìm kiếm sự hỗ trợ / tư vấn của bác sỹ điều trị bệnh tiểu đường để được quản lý thêm; tiếp tục liệu pháp hạ đường huyết thông thường. Insulin tác dụng ngắn có thể được tiêm dưới da theo yêu cầu với liều lượng lên đến 6 đơn vị hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào lời khuyên của bác sỹ điều trị bệnh tiểu đường.

Xử trí hạ đường huyết

Những người dùng insulin hoặc sulphonylureas (ví dụ như gliclazide, glipizide) hoặc glinides (ví dụ nateglinide) có nguy cơ hạ đường huyết cao hơn, đặc biệt nếu chế độ ăn uống thông thường của họ bị xáo trộn do bệnh cấp tính hoặc buồn nôn.

Nếu bất tỉnh - ngừng bất kỳ loại insulin nào theo lịch trình, tiêm 1mg glucagon IM một lần duy nhất nếu có thể.

Chăm sóc cuối đời

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, ngừng tất cả các liệu pháp hạ đường uống và tiêm GLP-1 RA (chất chủ vận thụ thể peptode-1 giống glucagon, ví dụ như exenatide, liraglutide); đối với những người dùng một lượng nhỏ insulin hàng ngày, cũng nên cân nhắc việc ngừng sử dụng insulin này bằng cách thảo luận với bác sỹ điều trị bệnh tiểu đường.

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 1, nên tiếp tục điều trị bằng insulin nhưng cân nhắc đơn giản hóa phác đồ và chuyển sang một chất tương tự insulin tác dụng kéo dài liều một lần mỗi ngày như Insulin Glargine (Lantus) hoặc Insulin Degludec (Tresiba).

Ngừng tất cả các xét nghiệm đường huyết định kỳ ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 bằng chế độ ăn kiêng và / hoặc metformin; trong các trường hợp khác mà không có triển vọng phục hồi, nên xem xét việc dừng tất cả các xét nghiệm đường huyết.