Nguyên nhân gây đau đầu gối?

11/6/2018 10:57:30 AM
Làm việc chặt chẽ với một bác sĩ để chẩn đoán đau ở đầu gối là quan trọng, vì một số nguyên nhân yêu cầu điều trị lâu dài để chữa lành hoàn toàn

Có nhiều nguyên nhân gây đau ở đầu gối. Một số là phổ biến và ít nghiêm trọng trong khi những loại khác đòi hỏi sự chăm sóc y tế ngay lập tức hơn.

Đầu gối là một khớp phức tạp và rất nhiều tác động từ các hoạt động hàng ngày đơn giản. Tổn thương đầu gối thường có thể bị giảm hoặc ngăn ngừa bằng cách tránh tác động và căng thẳng trên khớp.

Điều trị đau ở đầu gối sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân.

Dữ kiện nhanh về cơn đau ở đầu gối:

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra loại đau này.

Điều trị sớm đau đầu gối thường liên quan đến việc ngăn ngừa thương tích trở nên tồi tệ hơn.

Trong một số trường hợp, cơn đau có thể do mệt mỏi hoặc không kéo giãn trước khi tập thể dục.

Nguyên nhân đau đầu gối là gì?

Làm việc chặt chẽ với một bác sĩ để chẩn đoán đau ở đầu gối là quan trọng, vì một số nguyên nhân yêu cầu điều trị lâu dài để chữa lành hoàn toàn.

Các nguyên nhân có thể gây đau ở đầu gối bao gồm:

Chuột rút ở chân

Chuột rút là khi cơ trở nên quá căng. Sự căng thẳng này có thể là do cơ đang hoạt động quá nhiều mà không thư giãn. Nếu nó được kéo dài và vẫn còn chuột rút, cơ có thể chỉ đơn giản là bị lạm dụng.

Hội chứng quá mức có thể ảnh hưởng đến các vùng khác nhau của đầu gối. Một người có thể cảm thấy chuột rút ở đùi hoặc bắp chân gần đầu gối.

Cảm giác giống như co thắt đột ngột, đau đớn cơ. Cơn đau có thể kéo dài vài giây hoặc vài phút và có thể từ khó chịu đến nghiêm trọng.

Các lý do khác có thể gây ra chuột rút ở chân bao gồm:

Mất nước.

Nhiễm trùng như uốn ván.

Bệnh gan.

Chất độc dư thừa trong máu.

Vấn đề thần kinh.

Phụ nữ có thai cũng có thể bị chuột rút ở chân như một tác dụng phụ bình thường của thai kỳ.

Một số người thường bị chuột rút ở chân có thể thấy nhẹ nhõm bằng cách thường xuyên duỗi bắp chân. Ngoài ra, họ có thể thử rút ngắn sải chân của họ để giảm bớt căng thẳng trên đầu gối và các cơ xung quanh.

U nang hoạt dịch khoeo chân

U nang hoạt dịch là một túi chất lỏng tích tụ trong mặt sau của đầu gối, dẫn đến đau và sưng.

U nang hoạt dịch có thể không nhận thấy lúc đầu, vì u nang nhỏ thường không gây đau. Tuy nhiên, khi u nang phát triển, nó có thể dịch chuyển các cơ xung quanh hoặc gây áp lực lên gân và dây thần kinh, gây đau.

U nang hoạt dịch có thể phát triển đến kích thước của một quả bóng bàn. Những người bị u nang hoạt dịch thường cảm thấy áp lực ở phía sau đầu gối, điều này có thể gây ra cảm giác ngứa ran nếu u nang đập vào dây thần kinh.

Trong hầu hết các trường hợp, u nang hoạt dịch không phải là nguyên nhân gây lo ngại, nhưng việc điều trị có thể làm giảm các triệu chứng.

Viêm xương khớp

Viêm xương khớp là tình trạng mòn sụn khớp theo thời gian. Tình trạng này có thể dễ dàng gây đau ở đầu gối.

Người bị viêm xương khớp ở đầu gối có thể biểu hiện các triệu chứng khác, chẳng hạn như mất vận động hoặc khó uốn đầu gối. Viêm khớp có thể làm cho nó cứng và đau. Sự khó chịu này cũng có thể cảm thấy bất cứ nơi nào quanh đầu gối.

Các dạng viêm khớp khác có thể gây đau bao gồm các bệnh tự miễn như lupus và viêm khớp dạng thấp.

Chấn thương đầu gối do chạy

Chấn thương đầu gối do chạy là sự mòn sụn ở khớp gối. Khi sụn biến mất, xương của đầu gối chà xát với nhau. Thông thường, điều này gây ra cơn đau âm ỉ, đau nhức đầu gối.

Các triệu chứng khác của chấn thương đầu gối do chạy bao gồm:

Đầu gối phát ra tiếng kêu một cách ngẫu nhiên.

Yếu ở đầu gối và chân.

Cử động hạn chế ở chân và đầu gối.

Cảm giác bẻ cong hoặc mài khi uốn cong đầu gối.

Chấn thương gân kheo.

Chấn thương gân kheo là một vết rách hoặc căng ở một hoặc nhiều cơ ở phía sau đùi.

Sự căng gân kheo xảy ra nếu cơ bị kéo quá xa. Nó có thể xé hoàn toàn và có thể mất nhiều tháng để chữa lành hoàn toàn.

Chấn thương dây chằng có thể phổ biến hơn ở các vận động viên chạy nhanh và trong các động tác đột ngột, chẳng hạn như những người chơi bóng rổ, tennis hoặc bóng đá.

Rách sụn đầu gối

Sụn đầu gối là mảnh sụn ở hai bên đầu gối. Chuyển động xoắn trong khi ngồi xổm hoặc uốn chân có thể xé sụn này. Nhiều người nghe một tiếng pop khi rách sụn.

Cơn đau từ rách sụn đầu gối có thể không xuất hiện lúc đầu nhưng lại xấu đi trong vài ngày tới.

Rách sụn đầu gối thường gây ra các triệu chứng, bao gồm:

Mất chuyển động đầu gối.

Yếu và mỏi ở đầu gối và chân.

Sưng quanh đầu gối.

Đầu gối đưa ra hoặc cứng khi vận động.

Phẫu thuật có thể được yêu cầu nếu một vết rách sụn là nghiêm trọng và không tự lành.

Chấn thương dây chằng trước

Dây chằng trước hoặc sau là một dải mô chạy qua phần đầu của khớp gối, nối xương và giúp giữ cho khớp gối ổn định.

Các chấn thương dây chằng trước thường xảy ra do đột ngột dừng hoặc thay đổi hướng. Tương tự như rách sụn, sự căng dây chằng trước có thể gây ra âm thanh phát ra, tiếp theo là đau và sưng.

Dây chằng trước bị rách là chấn thương nghiêm trọng, thường là một một thời gian dài. Rách dây chằng trước thường đòi hỏi phẫu thuật tái tạo.

Chấn thương dây chằng sau

Dây chằng sau đóng một vai trò tương tự như dây chằng trước, mặc dù nó ít có khả năng bị thương hơn dây chằng trước.

Thương tổn dây chằng sau có thể xảy ra trong các chấn thương, chẳng hạn như rơi trực tiếp đầu gối từ trên cao hoặc trong tai nạn xe hơi. Với đủ lực, dây chằng có thể bị xé hoàn toàn.

Các thương tích dây chằng sau gây ra các triệu chứng bao gồm:

Đau đầu gối.

Cứng ở đầu gối nếu uốn.

Gặp khó khi đi bộ.

Sưng ở đầu gối.

Nghỉ ngơi hoàn toàn đầu gối có thể giúp căng dây chằng sau lành lại. Một chấn thương nghiêm trọng dây chằng sau có thể yêu cầu phẫu thuật.

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)

Huyết khối là một cục máu đông, và huyết khối tĩnh mạch sâu xảy ra khi một cục máu đông trong tĩnh mạch sâu bên trong chân.

Nhiều người bị huyết khối tĩnh mạch sâu cảm thấy đau hơn khi đứng dậy. Tuy nhiên, họ có thể cảm thấy đau ở chân và đầu gối của họ nhiều nhất.

Các triệu chứng khác của huyết khối tĩnh mạch sâu có thể bao gồm:

Da đỏ hoặc ấm khi chạm vào.

Sưng khu vực.

Mỏi ở chân bị ảnh hưởng.

Nổi trên bề mặt có thể nhìn thấy.

Các yếu tố nguy cơ đối với huyết khối tĩnh mạch sâu có thể bao gồm thừa cân, già đi và hút thuốc. Những người có lối sống ít vận động cũng có thể trải nghiệm huyết khối tĩnh mạch sâu.

Huyết khối tĩnh mạch sâu cần dùng thuốc và chăm sóc, vì nó có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu cục máu đông vỡ ra trong máu.

Điều trị đau đầu gối

Chắc chắn các cơ xung quanh đầu gối được kéo dài đúng cách. Điều này có thể không bảo vệ chống lại một số nguyên nhân gây đau đầu gối, nhưng nó có thể giúp cơ bắp phản ứng tốt hơn với hoạt động mỗi ngày hay cách khác.

Việc điều trị cũng có thể giúp giảm nhẹ đau vừa phải ở đầu gối.

Trong nhiều trường hợp, việc điều trị có thể giúp giảm các triệu chứng như đau và sưng.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) là một cách khác để giảm đau và sưng trong khi đầu gối đang hồi phục. Trong một số trường hợp, các bác sĩ có thể khuyên nên tiêm steroid để giảm triệu chứng.

Với các vết thương nghiêm trọng hơn, các bác sĩ có thể sử dụng chụp MRI hoặc CT để có được hình ảnh hoàn chỉnh. Sau đó, họ có thể đề xuất phương pháp điều trị bao gồm vật lý trị liệu hoặc phẫu thuật, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng.

Đau ở đầu gối đôi khi có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng. Bất cứ ai bị các triệu chứng hoặc triệu chứng nghiêm trọng kéo dài hơn một vài ngày nên được bác sĩ kiểm tra chấn thương.

Theo kế hoạch điều trị của bác sĩ có thể cho thương tích cơ hội tốt nhất để chữa lành chính xác và tránh bất kỳ biến chứng nào.