Covid-19: biến thể Delta plus của Sars-CoV-2

2021-07-07 11:58 AM

Biến thể delta plus là một dòng con của biến thể delta, với sự khác biệt duy nhất được biết đến là một đột biến bổ sung, K417N, trong protein đột biến của virus, loại protein cho phép nó lây nhiễm sang các tế bào khỏe mạnh.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Một biến thể mới của Sars-CoV-2, biến thể delta plus, đã được xác định ở hơn 10 quốc gia. Các cơ quan y tế đang đưa ra lo ngại rằng biến thể này có thể có khả năng lây truyền cao hơn, nhưng họ cũng lưu ý rằng khả năng lây truyền của biến thể này có khả năng tương tự như khả năng lây truyền của biến thể delta đã có từ trước.

Khi ngày càng có nhiều biến thể Sars-CoV-2 xuất hiện, các chính phủ và các chuyên gia y tế tiếp tục xem xét các chiến lược tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của chúng. Hiện có 11 biến thể của vi rút Sars-CoV-2 mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang giám sát.

Một trong những biến thể này, biến thể delta - còn được gọi là dòng B.1.617.2 - lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ vào tháng 12 năm 2020 và nhanh chóng trở thành biến thể phổ biến nhất ở nước này.

Nó đã chứng minh khả năng lây truyền tăng 40-60%, so với biến thể alpha chiếm ưu thế trước đây và hiện là biến thể Sars-CoV-2 chiếm ưu thế ở Vương quốc Anh.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu gần đây đã xác định được một biến thể khác - biến thể delta plus, còn được gọi là B.1.617.2.1 hoặc AY.1.

Cơ quan y tế của chính phủ Anh lần đầu tiên tuyên bố đây là một “biến thể đáng lo ngại” trong một cuộc họp giao ban ngày 11 tháng 6 và vào ngày 22 tháng 6, các nhà chức trách Ấn Độ đã làm theo.

Kể từ đó, 11 quốc gia đã báo cáo tổng hợp 197 trường hợp nhiễm Ccvid-19 do biến thể delta plus của Sars-CoV-2 gây ra.

Biến thể delta plus là một dòng con của biến thể delta, với sự khác biệt duy nhất được biết đến là một đột biến bổ sung, K417N, trong protein đột biến của virus, loại protein cho phép nó lây nhiễm sang các tế bào khỏe mạnh.

Đột biến này cũng được tìm thấy trong các biến thể beta và gamma, lần đầu tiên các nhà nghiên cứu xác định được ở Nam Phi và Brazil.

Biến thể này gây ra những rủi ro gì?

WHO chia sẻ với Reuters rằng "Hiện tại, biến thể này dường như không phổ biến, hiện chỉ chiếm một phần nhỏ trong số các trình tự delta".

Tuy nhiên, “Delta và các biến thể lưu hành khác vẫn còn nguy cơ cao hơn đối với sức khỏe cộng đồng, vì chúng đã chứng minh sự gia tăng khả năng lây truyền”, WHO cho biết thêm.

Hơn nữa, vì Ấn Độ đã dán nhãn biến thể này là “biến thể đáng lo ngại”, Hiệp hội Sars-CoV-2 về gen (INSACOG) của nước này, bao gồm 28 phòng thí nghiệm dành riêng cho việc giải trình tự toàn bộ bộ gen của vi rút Sars-CoV-2 và các biến thể đang phát triển của nó, tiếp tục theo sự tiến hóa của delta plus.

INSACOG liệt kê những mối quan tâm sau đây liên quan đến biến thể delta plus:

Tăng khả năng truyền.

Liên kết mạnh hơn với các thụ thể của tế bào phổi.

Giảm tiềm năng trong phản ứng kháng thể đơn dòng.

Protein đột biến chịu trách nhiệm liên kết với các thụ thể bề mặt của tế bào, cho phép vi rút xâm nhập. Một đột biến trong protein có thể củng cố sự tương tác này, có thể làm tăng khả năng truyền qua, theo hai điểm đầu tiên này.

Tuy nhiên, đột biến này cũng xuất hiện trong các biến thể khác, vì vậy nó có thể không phải là một nguồn mới đáng lo ngại.

Ngoài ra, nhà virus học, Tiến sĩ Jeremy Kamil, từ Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Bang Louisiana, gợi ý với BBC rằng “Delta plus có thể có một chút lợi thế trong việc lây nhiễm và lây lan giữa những người đã bị nhiễm bệnh trước đó trong đại dịch hoặc những người có sức khỏe yếu hoặc miễn dịch vắc xin không hoàn thiện”

Nhưng ông cũng lưu ý rằng điều này không khác nhiều so với biến thể delta.

Các chuyên gia khác cũng đã nêu ra điểm thứ ba, về khả năng làm giảm hiệu quả của các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng của biến thể.

Chúng bao gồm các liệu pháp như bamlanivimab và etesevimab và các liệu pháp kết hợp REGN-COV2, được các nhà nghiên cứu chứng minh là có lợi trong việc điều trị Covid-19 từ nhẹ đến trung bình khi được sử dụng sớm trong suốt quá trình của bệnh.

Tuy nhiên, sự giảm hiệu quả này “không phải là sự khác biệt lớn, vì bản thân liệu pháp này chỉ mang tính chất nghiên cứu và rất ít người đủ điều kiện để điều trị”, nhà dịch tễ học và chuyên gia vắc xin, Tiến sĩ Chandrakant Lahariya cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC.

Hiệu quả của vắc xin

Đối với biến thể delta đã có từ trước, nhiều loại vắc xin Covid-19 hiện có cho thấy bằng chứng ngăn ngừa bệnh nhập viện và bệnh nặng.

Vắc xin Pfizer và Oxford-AstraZeneca có hiệu quả cao, với hiệu quả tương ứng là 96% và 92% sau cả hai liều. Các nghiên cứu về vắc xin Moderna và Covaxin cũng cho thấy chúng có thể vô hiệu hóa biến thể vi rút này.

Hiện không có đủ dữ liệu về hiệu quả của vắc-xin đối với biến thể delta plus, nhưng cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng nào về biến thể này lây nhiễm cho những người đã tiêm chủng. Hơn nữa, không có quốc gia nào có ca bệnh của biến thể này đã báo cáo tỷ lệ lây nhiễm tăng đột biến.

Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ đã phân lập biến thể này để kiểm tra tính hiệu quả của vắc-xin và tuyên bố rằng kết quả sẽ sẵn sàng trong những ngày tới.

Mặc dù một biến thể Sars-CoV-2 mới chắc chắn đang được quan tâm, nhưng không có dấu hiệu tức thời nào cho thấy rằng delta plus có khả năng lây nhiễm hoặc nguy hiểm hơn các biến thể khác.

Cần có thêm nghiên cứu và dữ liệu từ những người bị nhiễm biến thể delta để xem xét các đặc điểm của biến thể này và khả năng gây tăng lây truyền hoặc mức độ nghiêm trọng của Covid-19.