Sống thọ lâu hơn: một số căng thẳng trong cuộc sống có thể giúp ích

2019-12-31 03:33 PM
Một số căng thẳng ở tuổi trẻ, thực sự có thể dẫn đến sống cuộc sống lâu hơn, nghiên cứu mới cho thấy.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Michigan đã phát hiện ra rằng, trải qua sớm stress oxy hóa trong đời làm tăng khả năng chống stress tiếp theo sau này trong cuộc sống.

Stress oxy hóa xảy ra khi các tế bào sản xuất nhiều chất oxy hóa và các gốc tự do hơn mức chúng có thể xử lý. Đó là một phần của quá trình lão hóa, nhưng cũng có thể phát sinh từ các vấn đề căng thẳng như tập thể dục và hạn chế calo.

Kiểm tra một loại giun tròn có tên Caenorhabd viêm Elegans, các nhà khoa học UM Ursula Jakob và Daphne Bazopoulou phát hiện ra rằng giun tạo ra nhiều chất oxy hóa trong quá trình phát triển sống lâu hơn giun tạo ra ít chất oxy hóa hơn. Kết quả của họ được công bố trên tạp chí Nature.

Các nhà nghiên cứu từ lâu đã tự hỏi điều gì quyết định sự thay đổi tuổi thọ, Jakob, giáo sư sinh học phân tử, tế bào và phát triển cho biết. Một phần trong đó là di truyền học: Nếu cha mẹ sống lâu, cũng có cơ hội sống lâu hơn. Môi trường là một phần khác.

Các yếu tố ngẫu nhiên khác - hoặc ngẫu nhiên - có thể liên quan trở nên rõ ràng trong trường hợp C. Elegans. Những sinh vật sống ngắn này là một hệ thống mô hình phổ biến trong số các nhà nghiên cứu lão hóa một phần bởi vì mỗi mẹ lưỡng tính sinh ra hàng trăm con cái giống nhau về mặt di truyền. Tuy nhiên, ngay cả khi được giữ trong cùng một môi trường, tuổi thọ của các con này thay đổi đến một mức độ đáng ngạc nhiên, Jakob nói.

"Nếu tuổi thọ chỉ được xác định bởi gen và môi trường, chúng ta sẽ hy vọng rằng những con giun giống hệt nhau về mặt di truyền được trồng trên cùng môi trường sẽ chết cùng một lúc, nhưng đây không phải là điều xảy ra. "Jakob nói. "Câu hỏi sau đó là, cái gì, ngoài di truyền và môi trường, điều đó gây ra sự khác biệt lớn về tuổi thọ này?"

Jakob và Bazopoulou, một nhà nghiên cứu và tác giả chính của bài báo, đã tìm thấy một phần của câu trả lời khi họ phát hiện ra rằng trong quá trình phát triển, giun C. Elegans biến đổi đáng kể về lượng oxy phản ứng mà chúng tạo ra.

Các loại oxy phản ứng, hay ROS, là chất oxy hóa mà mọi sinh vật thở không khí tạo ra. ROS có liên quan chặt chẽ với lão hóa. Bazopoulou và Jakob đã phát hiện ra rằng thay vì có tuổi thọ ngắn hơn, những con giun tạo ra nhiều ROS hơn trong quá trình phát triển thực sự sống lâu hơn.

"Trải qua căng thẳng ở thời điểm đầu đời này có thể giúp chống lại căng thẳng tốt hơn mà có thể gặp sau này trong cuộc sống", ông Bazopoulou nói.

Khi các nhà nghiên cứu tiếp xúc với toàn bộ quần thể giun non với ROS bên ngoài trong quá trình phát triển, tuổi thọ trung bình của toàn bộ quần thể tăng lên. Mặc dù các nhà nghiên cứu chưa biết điều gì gây ra sự kiện stress oxy hóa trong quá trình phát triển, họ có thể xác định quá trình nào giúp tăng tuổi thọ của những con giun này.

Để làm điều này, Bazopoulou đã sắp xếp hàng ngàn ấu trùng C. Elegans theo mức độ stress oxy hóa mà chúng có trong quá trình phát triển. Bằng cách tách những con giun tạo ra một lượng lớn ROS khỏi những con tạo ra một lượng nhỏ ROS, cô cho thấy sự khác biệt chính giữa hai nhóm là một chất điều chế histone, có hoạt động nhạy cảm với các điều kiện căng thẳng oxy hóa.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc sản xuất tạm thời ROS trong quá trình phát triển đã gây ra những thay đổi trong công cụ sửa đổi histone ngay từ đầu đời của sâu. Những thay đổi này tồn tại trong suốt cuộc đời thế nào và cuối cùng chúng ảnh hưởng và kéo dài tuổi thọ như thế nào vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, điều được biết là bộ điều biến histone cụ thể này cũng nhạy cảm với stress oxy hóa trong các tế bào động vật có vú. Ngoài ra, các can thiệp đầu đời đã được chứng minh là giúp kéo dài tuổi thọ trong các hệ thống mô hình động vật có vú như chuột.

"Ý tưởng chung cho rằng các sự kiện đầu đời có những tác động tích cực, sâu sắc như vậy trong cuộc sống thực sự hấp dẫn. Do mối liên hệ chặt chẽ giữa căng thẳng, lão hóa và các bệnh liên quan đến tuổi tác, có thể các sự kiện đầu đời cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi tác bệnh liên quan, chẳng hạn như chứng mất trí và bệnh Alzheimer, "Jakob nói.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu muốn tìm ra những thay đổi quan trọng được kích hoạt bởi những sự kiện đầu đời này. Hiểu điều này có thể cho phép các nhà khoa học phát triển các hoạt động can thiệp kéo dài tuổi thọ ở các giai đoạn sau trong cuộc sống.