Âm nhạc có lợi cho não như thế nào?

2018-08-19 12:45 PM
Các nhà nghiên cứu từ Khoa Tâm lý học tại Đại học Liverpool ở Anh đã tiến hành hai nghiên cứu khác nhau để điều tra cách mà âm nhạc ảnh hưởng đến dòng chảy của máu đến não

Đôi khi, xem một nhạc sĩ biểu diễn trực tiếp có thể khiến chúng ta chỉ là những thính giả cảm thấy như có siêu năng lực. Hiện nay, nghiên cứu mới cho thấy hưởng thụ âm nhạc ngắn cũng làm tăng lưu lượng máu ở bán cầu não trái, nhưng cũng có những lợi ích khác cho người nghe.

Các nhà nghiên cứu từ Khoa Tâm lý học tại Đại học Liverpool ở Anh đã tiến hành hai nghiên cứu khác nhau để điều tra cách mà âm nhạc ảnh hưởng đến dòng chảy của máu đến não.

Họ nói những phát hiện của họ, mà họ trình bày tại hội nghị thường niên của Hội Tâm lý học Anh tại Birmingham, Vương quốc Anh, đề xuất các lĩnh vực âm nhạc và ngôn ngữ đối với các đường dẫn phổ biến trong não.

Đầu năm 2014, đưa tin về một nghiên cứu cho thấy việc theo dõi não của các nhạc sĩ nhạc jazz cho thấy sự tương đồng giữa ngôn ngữ và âm nhạc. Các nhà nghiên cứu từ nghiên cứu này cho biết bộ não có khả năng sử dụng các vùng cú pháp của nó để xử lý tất cả các thông tin liên lạc - cho dù nói hoặc thông qua âm nhạc.

Trong lần đầu tiên của hai nghiên cứu, Amy Spray và người cố vấn của mình, Tiến sĩ G. Meyer, đã tìm kiếm các mô hình hoạt động não trong 14 nhạc sĩ và chín người không phải nhạc sĩ trong khi họ tham gia vào các bài tập âm nhạc.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, các mô hình não cho các nhạc sĩ tương tự nhau trong cả hai nhiệm vụ, trong khi đó, đối với những người không phải nhạc sĩ, điều này không đúng.

Trong nghiên cứu thứ hai, các nhà nghiên cứu đã đo các mẫu hoạt động não trong một nhóm các nhạc sĩ không tham gia vào chơi âm nhạc. Sau khi các phép đo ban đầu được thực hiện, nhóm nghiên cứu sau đó đã thực hiện các phép đo khi những người này tham gia 30 phút chơi âm nhạc.

Trong các phép đo được thực hiện trước khi chơi nhạc, nhóm nghiên cứu quan sát thấy rằng, không có mô hình hoạt động não có ý nghĩa tương quan. Tuy nhiên, sau khi chơi âm nhạc, họ đã tìm thấy "điểm tương đồng đáng kể."

“Thật thú vị khi thấy rằng, những điểm tương đồng trong lưu lượng máu có thể được thấy chỉ sau nửa tiếng tập luyện âm nhạc đơn giản”, Spray nói.

Điều này cho thấy, các mô hình não tương quan là kết quả của việc sử dụng các khu vực được cho là tham gia vào việc xử lý ngôn ngữ âm nhạc".

Âm nhạc để chữa trị những gì

Nhưng âm nhạc có thể làm nhiều hơn nữa, Michael Huckabee, giáo sư Trung tâm Y tế Đại học Nebraska.

Trong một bài báo về lợi ích của âm nhạc đối với sức khỏe con người, ông viết:

"Âm nhạc làm được điều gì đó ngoài sự hiểu biết của chúng ta. Chúng ta có thể gọi nó là một bản phát hành endorphin hoặc một sự phân tâm, nhưng nó sâu sắc hơn nhiều. Điều đó làm cho chúng ta trở nên tốt hơn”.

Ông nói về một phát hiện từ các nhà nghiên cứu ở Đài Loan, gần đây đã xem xét hơn 360 nghiên cứu được công bố về liệu pháp âm nhạc và kết luận dữ liệu từ các nghiên cứu này cho thấy bệnh nhân ung thư thường xuyên nghe nhạc có ít triệu chứng trầm cảm, đau, mệt mỏi và lo âu.

Giáo sư Huckabee cũng chỉ ra một bệnh nhân bị chứng mất trí nhớ tên là Henry, người đã sống trong một nhà điều dưỡng trong 10 năm và những người bị co giật và trầm cảm.

Mặc dù ông hầu như không nhận ra con gái của mình và hiếm khi trả lời các câu hỏi, trong và ngay sau khi ông nghe nhạc, ông "đến với cuộc sống, đôi mắt mở to, nói về âm nhạc", giáo sư Huckabee nói.

Giáo sư Huckabee lưu ý rằng, mặc dù "cần phải nghiên cứu thêm, đó là một nghiên cứu đáng thử".

Bài xem nhiều nhất

JNC 8: hướng dẫn về tăng huyết áp

Điều trị lần đầu với dòng đầu tiên nên được giới hạn đến 4 loại thuốc: thiazide - loại thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn kênh canxi (CCB), thuốc ức chế men chuyển, và ARB.

JNC 7: hướng dẫn điều trị tăng huyết áp, mục tiêu và khuyến nghị

Báo cáo lần thứ 7 về dự phòng, phát hiện, đánh giá, và điều trị tăng huyết áp JNC 7 đã được công bố tháng 3 năm 2003.

Lông dương vật: tại sao nó mọc ra và những gì có thể làm về nó

Lông mu phát triển trong giai đoạn dậy thì, và vì lý do chính đáng, có lông xung quanh bộ phận sinh dục thực sự có lợi cho sức khỏe tổng thể

Đau vú trước kỳ kinh nguyệt: tạo sao nó xẩy ra và điều trị nó?

Việc giảm nồng độ hormone estrogen, và progesterone trước một kỳ kinh, có thể gây đau vú, những thay đổi này cũng có thể gây sưng hạch bạch huyết

Xét nghiệm chức năng gan

Bilirubin là sản phẩm chuyển hóa của hemoglobin và các enzym có chứa hem. Chín mươi lăm phần trăm bilirubin được tạo ra từ sự thoái biến của hồng cầu.

Mất trinh tiết: điều gì xảy ra khi phá trinh

Một số người cảm thấy choáng ngợp trong, hoặc sau khi quan hệ, nhớ rằng một trải nghiệm tình dục chỉ là như vậy, duy nhất là một phần của bối cảnh lớn

Các triệu chứng và xét nghiệm bệnh gan

Xét nghiệm chức năng gan đo lường mức độ của các enzym được tìm thấy trong gan, protein cần thiết để thực hiện các chức năng của gan

Giấc ngủ: khi nào đi ngủ và ngủ trong bao lâu

Nếu biết thời gian phải thức dậy, và biết rằng cần một lượng giấc ngủ cụ thể, để hoạt động tốt nhất, chỉ cần tìm ra thời gian để đi ngủ

Âm đạo: các loại âm đạo của phụ nữ

Hầu hết các biến thể âm đạo về hình dạng, kích thước, và màu sắc đều khỏe mạnh, tuy nhiên, nếu quan tâm, nên tham khảo ý kiến bác sĩ

Màu sắc của vết bầm tím có nghĩa là gì?

Bầm tím có nhiều màu khi cơ thể hoạt động để tự chữa lành vết thương, nó là bình thường khi một vết bầm tím thay đổi màu sắc theo thời gian