Uống rượu và giảm thể tích não: giải thích liên kết này thế nào?

2019-11-06 01:23 PM
Khối lượng não đóng vai trò là dấu hiệu sinh học hữu ích, cho các biến thể gen liên quan đến sự tổn thương gia tăng, đối với việc uống rượu

Có phải uống nhiều rượu làm teo não, hoặc một khối lượng não nhỏ hơn thực sự khiến các cá nhân uống nhiều rượu hơn?

Uống rượu quá mức mang nhiều rủi ro, bao gồm các vấn đề về tim và gan, nguy cơ ung thư cao hơn và thậm chí là tổn thương não.

Nghiên cứu đã đề xuất rằng có một mối liên quan giữa lượng rượu cao và giảm chất trắng và chất xám trong não.

Cho đến nay, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng uống rượu dẫn đến việc giảm thể tích não, nhưng liệu kết luận đó có sai không?

Gần đây, một nhóm các nhà điều tra từ Đại học Washington ở St. Louis, MO và Đại học Duke ở Durham, NC, đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy rằng rượu có thể không phải là thủ phạm đằng sau khối lượng não thấp hơn.

Thay vào đó, các phát hiện chỉ ra rằng cả việc giảm thể tích não và khuynh hướng uống lượng rượu cao hơn có thể có cùng một nguyên nhân cơ bản: di truyền.

"Kết quả của chúng tôi cho thấy mối liên quan giữa uống rượu và giảm thể tích não là do các yếu tố di truyền được chia sẻ", tác giả Ryan Bogdan nói.

"Khối lượng não thấp hơn ở các khu vực cụ thể có thể khiến một người uống rượu nhiều hơn", ông tiếp tục lưu ý.

"Nghiên cứu này rất ấn tượng bởi vì nó sử dụng nhiều cách tiếp cận và kỹ thuật phân tích dữ liệu để đạt được kết quả mà tất cả đều hội tụ cùng một kết luận", Bogdan cũng cho biết thêm.

Trong nghiên cứu - những phát hiện xuất hiện trên tạp chí Biological Tâm thần học - các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ ba nghiên cứu hình ảnh não riêng biệt. Những nghiên cứu này bao gồm một nghiên cứu tuyển cặp song sinh và anh chị em không sinh đôi với các hành vi uống rượu khác nhau và một nghiên cứu liên quan đến những đứa trẻ không tiếp xúc với rượu lúc ban đầu.

Trong nghiên cứu thứ ba, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích để xác định biểu hiện gen trong não bằng cách sử dụng các mẫu mô mà họ đã thu thập được sau khi lấy từ các cơ quan hiến tặng.

Tổng cộng, các nhà điều tra đã truy cập dữ liệu trên 2.423 cá nhân. Ba nghiên cứu mà các nhà nghiên cứu đã truy cập dữ liệu thông qua là: Nghiên cứu về thần kinh học Duke, Dự án kết nối con người và Rượu ở tuổi trẻ.

"Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng hội tụ rằng có những yếu tố di truyền dẫn đến cả khối lượng chất xám thấp hơn và tăng sử dụng rượu", David Baranger, tác giả chính cho biết.

Cụ thể hơn, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có lượng cồn cao hơn có lượng chất xám thấp hơn ở vỏ não trước trán và xương sống, là hai vùng não đóng vai trò quan trọng trong cảm xúc, phục hồi trí nhớ, chu kỳ thưởng và ra quyết định.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, theo phân tích của họ, chất xám thấp hơn ở hai vùng não này thực ra là do cấu trúc di truyền cụ thể, do đó, cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ uống rượu cao hơn, cả ở tuổi thiếu niên và trẻ nhỏ, trưởng thành.

"Những phát hiện này không làm giảm giả thuyết rằng lạm dụng rượu có thể làm giảm thêm khối lượng chất xám, nhưng điều đó cho thấy khối lượng não bắt đầu thấp hơn để bắt đầu," Baranger làm rõ.

Kết quả là, ông nói thêm, "khối lượng não cũng có thể đóng vai trò là dấu hiệu sinh học hữu ích cho các biến thể gen liên quan đến sự tổn thương gia tăng đối với việc uống rượu".

Trong kết luận của bài nghiên cứu của họ, các nhà điều tra lưu ý rằng, có lẽ, chúng ta nên chú ý nhiều hơn đến các yếu tố rủi ro di truyền khi đánh giá nguy cơ uống rượu cao hơn.

"Được thực hiện cùng với bằng chứng cho thấy uống rượu nặng làm giảm khối lượng chất xám, dữ liệu của chúng tôi nâng cao khả năng hấp dẫn rằng việc giảm lượng gen trong khối lượng chất xám có thể thúc đẩy việc sử dụng rượu từ tuổi thiếu niên đến tuổi trưởng thành, do đó, có thể dẫn đến teo cơ trong khu vực này và các khu vực khác".

Hơn nữa, các tác giả lưu ý rằng mặc dù những phát hiện hiện tại liên quan cụ thể đến việc uống rượu, họ cũng có thể áp dụng cho nguy cơ sử dụng các chất khác, mà các yếu tố rủi ro di truyền tương tự có thể gây ra.

Bài mới nhất

Kiểm soát mức độ chính xác của co cơ: sự điều hòa ngược của hệ thống cảm giác thân thể tới vỏ não vận động

Vùng vỏ não vận động sơ cấp và nhân đỏ: sự hoạt hóa những vùng chi phối vận động ở tủy sống

Dẫn truyền tín hiệu từ vỏ não đến tủy sống: nhân đỏ hoạt động như con đường phụ

Các con đường thần kinh để sợi cảm giác đi tới vỏ não vận động

Các con đường thần kinh từ vỏ não vận động

Dẫn truyền các tín hiệu vận động từ vỏ não tới các cơ

Vùng chi phối vận động chuyên biệt trên vỏ não

Vùng vận động bổ xung: chức năng vận động của vỏ não và thân não

Vùng tiền vận động: chức năng vận động của vỏ não và thân não

Vùng vận động sơ cấp: chức năng vận động của vỏ não và thân não

Covid-19 thay đổi mạch máu phổi: kết quả từ chụp phim lồng ngực

Giống và khác nhau của Vắc xin DNA so với mRNA

Glumeron 30 MR: thuốc điều trị đái tháo đường tuýp II

GliritDHG: thuốc điều trị đái tháo đường tuýp 2

Lipvar 20: thuốc điều trị cholesterol máu cao

Phản xạ tự chủ của tủy sống: hệ thần kinh tự chủ được tích hợp trong tủy sống

Phản xạ tủy sống gây co cứng cơ

Động tác bước và đi bộ: phản xạ tư thế

Phản xạ tư thế: dáng đi ở tủy sống

Ức chế đối kháng: cung phản xạ đồi kháng

Phản xạ duỗi chéo: phối hợp vận động của các chi

Phản xạ gấp và phản xạ rút lui khỏi vật kích thích

Điều hòa vận động: vai trò của phản xạ gân

Điều hòa vận động: ứng dụng lâm sàng của phản xạ căng cơ

Điều hòa vận động: vai trò thoi cơ trong các vận động chủ động