Hình thành cục máu đông sau Covid-19: đáp ứng miễn dịch kéo dài

2021-03-24 02:28 PM

Theo nghiên cứu mới, những người sống sót sau COVID-19, đặc biệt là những người bị bệnh tim hoặc tiểu đường, có thể tăng nguy cơ đông máu hoặc đột quỵ do phản ứng miễn dịch kéo dài.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Một nghiên cứu được công bố trên eLife cho thấy các biến chứng nghiêm trọng do cục máu đông, chẳng hạn như đau tim và đột quỵ, mà một số người sống sót sau COVID-19 gặp phải có thể do phản ứng miễn dịch kéo dài trong mạch máu sau khi hồi phục.

Các phát hiện có thể giúp giải thích tại sao một số người sống sót sau COVID-19, được gọi là 'những người mắc chứng bệnh lâu dài', báo cáo các triệu chứng COVID-19 kéo dài hoặc tại sao một số người bị đột quỵ hoặc đau tim vài tuần hoặc vài tháng sau khi hồi phục. Họ cũng có thể đề xuất các chiến lược tiềm năng để giúp ngăn ngừa những biến chứng này.

"Trong giai đoạn đầu của quá trình lây nhiễm, SARS-CoV-2, vi-rút gây ra COVID-19, có thể tấn công lớp niêm mạc của mạch máu, có thể gây viêm và phản ứng miễn dịch. Điều này có thể dẫn đến tổn thương mạch máu trong thời gian ngắn", tác giả Florence Chioh, Trợ lý Nghiên cứu tại Trường Y Lee Kong Chian (LKCMedicine), Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore, giải thích. "Đối với nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi muốn điều tra những gì xảy ra trong mạch máu của những người sống sót sau COVID-19 trong thời gian dài hơn".

Chioh và các đồng nghiệp đã thu thập mẫu máu từ những người sống sót sau COVID-19 trong vòng một tháng sau khi họ hồi phục và xuất viện. Họ phát hiện ra rằng, so với những người khỏe mạnh, những người sống sót sau COVID-19 có số lượng tế bào mạch máu bị tổn thương, được gọi là tế bào nội mô tuần hoàn, trôi nổi trong máu của họ nhiều gấp đôi. Thậm chí, nhiều tế bào mạch máu bị hư hại này còn được tìm thấy ở những người sống sót mắc các bệnh như tăng huyết áp hoặc tiểu đường cũng có thể làm hỏng mạch máu.

Ngoài các dấu hiệu tổn thương mạch máu, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những người sống sót có rất nhiều protein gây viêm được gọi là cytokine được sản xuất bởi các tế bào miễn dịch. Họ cũng tìm thấy số lượng tế bào miễn dịch cao bất thường được gọi là tế bào T, giúp tiêu diệt vi rút, mặc dù thực tế là vi rút đã biến mất.

Chioh nói: “Chúng tôi chỉ ra rằng hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức là nguyên nhân có thể gây ra tổn thương mạch máu ở một số người sống sót sau COVID-19. "Điều này có thể gây ra 'rò' trong các mạch máu làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông".

Tác giả Christine Cheung, Trợ lý Giáo sư và Chủ tịch của Provost về Y khoa tại LKCMedicine cho biết: “Công trình của chúng tôi cho thấy bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là những người có bệnh mãn tính tiềm ẩn, có thể được hưởng lợi từ việc theo dõi chặt chẽ sau phục hồi. "Điều này sẽ giúp xác định những người có nguy cơ cao có thể cần thuốc làm loãng máu hoặc liệu pháp phòng ngừa để bảo vệ họ khỏi các biến chứng đông máu làm".