Hãy bắt đầu một chương trình tập thể dục

11/21/2018 11:20:59 AM
Nếu có vấn đề về tim hoặc nếu bị đau ngực trong khi tập luyện, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu một chế độ tập thể dục

Hoạt động thể chất có thể làm tăng tuổi thọ, bất kể "gen xấu" nào có thể đã thừa hưởng. Ở mọi lứa tuổi, tập thể dục bảo vệ chống lại vô số các vấn đề sức khỏe mãn tính, bao gồm bệnh tim mạch. Nó giúp kiểm soát cân nặng và cải thiện huyết áp, mức lipid, các yếu tố đông máu, viêm và sức khỏe tổng thể của các mạch máu.

Hoạt động thể chất có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách làm cho các tế bào cơ nhạy cảm hơn với insulin do cơ thể tạo ra. Trong chương trình phòng chống tiểu đường, những thay đổi lối sống khiêm tốn trì hoãn hoặc ngăn chặn sự khởi đầu của bệnh tiểu đường loại 2 là 58%.

Tập thể dục cũng có thể vượt qua xu hướng chế độ ăn ít chất béo, ít calo để giảm mức cholesterol HDL, đặc biệt là ở phụ nữ. Trong Dự án kiểm soát cân nặng Stanford cổ điển, mức HDL ở phụ nữ có chế độ ăn ít chất béo giảm 7% trong suốt một năm. Nhưng phụ nữ kết hợp chế độ ăn uống và tập thể dục - khoảng 8 dặm đi bộ hoặc chạy bộ một tuần - tăng mức HDL của họ ngoài việc giảm cân và giảm mức độ của họ về toàn phần và LDL cholesterol. Ở nam giới, chế độ ăn ít chất béo không thay đổi mức HDL, nhưng chế độ ăn uống cộng với tập thể dục thì tăng đáng kể.

Ngay cả khi đã bị bệnh tim, sự gia tăng nhỏ trong thể dục thể chất có thể tạo ra một sự khác biệt đáng kể trong nguy cơ tim mạch. Nếu có vấn đề về tim hoặc nếu bị đau ngực trong khi tập luyện, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu một chế độ tập thể dục. Có thể giảm thiểu bất kỳ rủi ro nào của hoạt động thể chất bằng cách bắt đầu từ từ, tránh gắng sức quá mức và tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bị đau ngực, chuột rút chân, khó thở quá mức, đánh trống ngực hoặc đau đầu. Đánh giá của bác sĩ là quan trọng bởi vì các triệu chứng như vậy có thể gợi ý rối loạn tim, phổi, hệ thần kinh hoặc mạch máu.

Nên tập thể dục bao nhiêu?

Với nhiều lợi ích sức khỏe liên quan đến hoạt động thể chất thường xuyên, Hướng dẫn hoạt động thể chất năm 2008 cho người Mỹ khuyên nên dành ít nhất 150 phút (2 giờ và 30 phút) một tuần hoạt động thể chất cường độ vừa phải hoặc 75 phút (1 giờ và 15 phút ) một tuần hoạt động cường độ mạnh. Cũng có thể làm sự kết hợp tương đương của tập thể dục aerobic vừa phải và mạnh mẽ.

Bắt đầu với tập thể dục

Tốt nhất là nên kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục. Nhưng nó có thể an toàn để bắt đầu tập thể dục nếu thành thật có thể trả lời "không" cho tất cả các câu hỏi sau đây:

Bác sĩ có từng chẩn đoán bị đau tim không?

Có thường xuyên bị đau ở tim và ngực không?

Có thường xuyên cảm thấy ngất xỉu hoặc có chóng mặt nghiêm trọng không?

Bác sĩ có bao giờ nói huyết áp quá cao không?

Bác sĩ có bao giờ nói rằng có vấn đề về xương hoặc khớp, chẳng hạn như viêm khớp, điều đó đã trầm trọng hơn do tập thể dục hoặc có thể trở nên tồi tệ hơn không?

Có trên 65 tuổi và không quen với việc tập luyện mạnh mẽ không?

Có lý do chính đáng nào không được đề cập ở đây, tại sao không tập thể dục?

Nếu trả lời “có” cho bất kỳ câu hỏi nào trong số này, hãy gặp bác sĩ trước khi tập thể dục. Bác sỹ sẽ tiến hành khám sức khỏe, và nếu trên 35 tuổi và ít vận động - có thể đề nghị làm ECG tìm dấu hiệu của bệnh động mạch vành, kích thước tim bất thường hoặc nhịp tim bất thường.