Hy vọng cho COVID-19: vắc xin của Nga đầy hứa hẹn và những phát hiện khác

2020-09-14 02:38 PM

Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya, ở Moscow, đã phát minh ra một loại vắc xin tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, không có tác dụng phụ nghiêm trọng ở người.

Trong khi đại dịch vẫn đang tiếp diễn, chúng tôi tiếp tục tổng hợp các nghiên cứu khoa học mang lại những kết quả đáng khích lệ để giúp hình dung về việc chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện tại.

Chia sẻ trên pinterest Sputnik V cho thấy nhiều hứa hẹn trong các thử nghiệm sau đăng ký ở Nga.

Đầu tiên, các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya, ở Moscow, đã phát minh ra một loại vắc xin tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, không có tác dụng phụ nghiêm trọng ở người.

Vài tuần trước cũng chứng kiến ​​sự phát triển của thử nghiệm COVID-19 nhanh hơn nhiều và một loại vắc xin qua đường mũi có hiệu quả trên chuột.

Cuối cùng, một phân tích tổng hợp giúp giải quyết vấn đề liệu thuốc huyết áp làm cho COVID-19 tốt hơn hay tồi tệ hơn, trong khi thuốc viêm khớp có thể làm giảm bệnh nặng.

Vắc xin của Nga an toàn, kích hoạt phản ứng miễn dịch

Các vắc-xin của Nga, được gọi là Sputnik V, sử dụng phiên bản sửa đổi của một adenovirus gây cảm lạnh thông thường. Denis Logunov, tác giả đầu tiên của nghiên cứu và là người đứng đầu phòng thí nghiệm nghiên cứu tại Gamaleya, giải thích cách hoạt động của nó.

“Khi vắc-xin adenovirus xâm nhập vào tế bào của con người, chúng cung cấp mã di truyền protein SARS-CoV-2 tăng đột biến, khiến các tế bào tạo ra protein đột biến. Điều này giúp kích hoạt hệ thống miễn dịch nhận biết và tấn công virus SARS-CoV-2” Logunov nói.

Các nhà nghiên cứu đánh giá vắc-xin trong một giai đoạn nhỏ 1 và 2, kéo dài 42 ngày và bao gồm 38 người tham gia khỏe mạnh tuổi từ 18 - 60.

Tại thời điểm trong nghiên cứu, các nhà khoa học đánh giá tính an toàn của vắc-xin và khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch của vắc-xin, thay vì liệu nó có thể ngăn ngừa nhiễm coronavirus mới hay không.

Kết quả cho thấy phản ứng miễn dịch mạnh ở những người tham gia. Họ đã phát triển các kháng thể và các phản ứng miễn dịch tốt hơn, tương tự như các phản ứng của tế bào T. Tế bào T là tế bào miễn dịch - một số trong số đó, được gọi là tế bào T sát thủ, có thể tìm và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh.

Vắc xin của Nga cũng được chứng minh là an toàn và không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Tiếp theo, nhóm dự kiến ​​bước vào giai đoạn 3 của thử nghiệm, với sự tham gia của 40.000 người.

Thuốc trị viêm khớp thay thế

Các nhà khoa học Nhật Bản từ Đại học Osaka và Trung tâm Y tế Osaka Habikino tin rằng họ có thể sử dụng lại một loại thuốc viêm khớp để điều trị COVID-19 nghiêm trọng.

Nhóm nghiên cứu bắt đầu nghiên cứu bằng cách tập trung vào các cytokine, protein được tiết ra bởi các tế bào miễn dịch, có chức năng điều hòa miễn dịch chính. Họ nhằm mục đích tìm hiểu vai trò của chúng trong các cơn bão cytokine - hiện tượng hệ thống miễn dịch có thể dẫn đến kết quả COVID-19 chết.

Với suy nghĩ này, các nhà khoa học đã nghiên cứu hồ sơ cytokine của 91 bệnh nhân bị bão cytokine do “nhiễm trùng huyết do vi khuẩn, hội chứng suy hô hấp cấp tính hoặc bỏng”.

Sau khi tập trung vào các interleukin khác nhau - một loại cytokine - các nhà khoa học đã tìm thấy sự gia tăng interleukin-6 (IL-6) sớm trong quá trình bệnh, điều này khiến họ quan tâm.

Đổi lại, sự gia tăng IL-6 này đã kích hoạt sự gia tăng một loại protein gọi là PA-1, dẫn đến đông máu.

Vì vậy, các nhà khoa học đã tiêm cho những người tham gia, loại thuốc dựa trên kháng thể tocilizumab (Actemra), ngăn chặn tín hiệu IL-6.

Khi những người bị COVID-19 nghiêm trọng nhận được tocilizumab, mức độ protein PA-1 đông máu của họ giảm xuống. Ngoài ra, thuốc còn làm dịu các triệu chứng và cải thiện tình trạng bệnh nặng cho những bệnh nhân này.

Vắc xin đường mũi có tác dụng trên chuột

Các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học Y khoa Washington ở St. Louis (WUSTL) đã phát minh ra một loại vắc-xin đường mũi mới, được thử nghiệm trên chuột với COVID-19.

Tương tự như vắc xin của Nga, WUSTL cũng sử dụng một loại virus adenovirus đã được sửa đổi được chèn protein đột biến của coronavirus.

Ở chuột, một liều vắc-xin được bảo vệ chống lại nhiễm SARS-CoV-2.

Nói với MNT về phát hiện của họ, tác giả nghiên cứu, Giáo sư Michael S. Diamond giải thích rằng vắc-xin vào mũi sẽ không sử dụng dạng vi-rút sống. Điều này làm cho nó an toàn hơn các loại vắc-xin khác qua mũi, chẳng hạn như vắc-xin cúm thông thường.

“Trong các mô hình chuột này, vắc xin có tính bảo vệ cao. Chúng tôi mong muốn bắt đầu vòng nghiên cứu tiếp theo và cuối cùng là thử nghiệm nó ở người để xem liệu chúng tôi có thể tạo ra loại miễn dịch bảo vệ mà chúng tôi nghĩ rằng sẽ không chỉ ngăn ngừa nhiễm trùng mà còn hạn chế sự lây truyền đại dịch của vi rút này hay không ”.

Ông tiếp tục: “Bất kỳ loại vắc xin nào cũng có thể gây ra tác dụng phụ. “Tuy nhiên, vì vắc-xin không tái tạo nên nó không thể gây nhiễm trùng ngoài ý muốn như cách vắc-xin 'sống' có thể - theo cách này, nó sẽ an toàn hơn".

“Chúng tôi sẽ sớm bắt đầu nghiên cứu thử nghiệm loại vắc-xin qua mũi này ở động vật linh trưởng không phải con người với kế hoạch chuyển sang thử nghiệm lâm sàng trên người nhanh nhất có thể”.

- GS Michael S. Diamond

Thuốc tăng huyết áp có thể cải thiện khả năng sống sót ở bệnh COVID-19

Sau nhiều tranh luận, một đánh giá tổng hợp dữ liệu từ 19 nghiên cứu kết luận rằng việc sử dụng lâu dài thuốc tăng huyết áp, được gọi là chất ức chế ACE2, có thể làm giảm nguy cơ bệnh nặng do coronavirus mới.

Kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, vai trò của các loại thuốc này đã gây tranh cãi. Một số nhà nghiên cứu cho rằng chúng có thể làm xấu đi kết quả, trong khi các nghiên cứu khác cho thấy không ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.

Đánh giá, là phân tích tổng hợp lớn nhất về chủ đề này, cho thấy bệnh nhân tăng huyết áp dùng COVID-19 có nguy cơ tử vong hoặc bị bệnh nặng thấp hơn 33% so với bệnh nhân tăng huyết áp không dùng thuốc.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Vassilios Vassiliou, thuộc Trường Y Norwich thuộc Đại học East Anglia, Vương quốc Anh, bình luận về phát hiện này.

Ông nói, “điều quan trọng mà chúng tôi đã chỉ ra là không có bằng chứng cho thấy những loại thuốc này có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của COVID-19 hoặc nguy cơ tử vong,” Tiến sĩ Vassiliou nói.

“Ngược lại, chúng tôi nhận thấy nguy cơ tử vong và các kết cục nguy kịch thấp hơn đáng kể, vì vậy trên thực tế, chúng có thể có vai trò bảo vệ - đặc biệt ở những bệnh nhân bị tăng huyết áp”.

- Tiến sĩ Vassilios Vassiliou

Ông tiếp tục: “Khi thế giới đang chuẩn bị cho đợt nhiễm trùng thứ hai, điều đặc biệt quan trọng là chúng tôi phải hiểu tác động của những loại thuốc này đối với bệnh nhân COVID-19. Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng đáng kể để khuyến nghị tiếp tục sử dụng những loại thuốc này nếu bệnh nhân đã dùng chúng ”.