Chảy nước mũi: nguyên nhân, phương pháp điều trị và phòng ngừa

2019-08-25 02:13 PM
Mặc dù nó gây phiền nhiễu, nhưng việc sổ mũi là phổ biến và thường tự biến mất, trong một số trường hợp, đó là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Nhận định chung

Chất nhầy mũi không chỉ là một vật liệu nhầy nhụa trong mũi - nó thực sự có một mục đích hữu ích. Nó bẫy vi khuẩn, vi trùng và mảnh vụn khác và ngăn chúng xâm nhập vào phổi.

Trong một số trường hợp, chẳng hạn như khi bị cảm lạnh hoặc dị ứng, chất nhầy có thể chảy ra từ mũi hoặc xuống cổ họng. Khi chất nhầy chảy ra từ mũi, nó được gọi là nước mũi. Nó cũng có thể được gọi là nhỏ giọt sau mũi hoặc chảy nước mũi.

Mặc dù nó gây phiền nhiễu, nhưng việc sổ mũi là phổ biến và thường tự biến mất. Nhưng trong một số trường hợp, đó là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn có thể cần được chăm sóc y tế.

Nguyên nhân gây ra chảy nước mũi

Có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn của việc chảy nước mũi. Một số phổ biến nhất bao gồm nhiễm trùng và dị ứng.

Cảm lạnh thông thường

Cảm lạnh thông thường là do nhiễm virus ở mũi và cổ họng. Nhiều loại virus khác nhau có thể gây ra nó. Mặc dù nó có thể khiến cảm thấy đau khổ, nhưng về lâu dài nó vô hại.

Cúm là do vi rút tấn công mũi, họng và phổi. Các chủng virus cúm liên tục thay đổi. Cúm có thể gây nguy hiểm cho những người có nguy cơ cao bị biến chứng. Điều này bao gồm trẻ nhỏ, người lớn tuổi và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương.

Chảy nước mũi là một triệu chứng rất phổ biến đối với cả cảm lạnh thông thường và cúm. Khi bị những căn bệnh này, cơ thể sẽ tiết ra nhiều chất nhầy để bẫy virus trước khi nó có thể đến phổi và các bộ phận khác trong cơ thể. Một số chất nhầy này rời khỏi cơ thể thông qua mũi.

Dị ứng

Có thể bị chảy nước mũi nếu hít, ăn hoặc chạm vào một số chất mà bị dị ứng. Các vật liệu gây ra phản ứng dị ứng được gọi là chất gây dị ứng. Các chất gây dị ứng phổ biến bao gồm bụi, lông vật nuôi và cỏ. Cơ thể phản ứng với các chất gây dị ứng theo cách tương tự như thể chúng là vi khuẩn có hại, khiến mũi bị chảy nước.

Viêm xoang

Viêm xoang xảy ra khi xoang, hoặc đường mũi bị viêm, đau và sưng. Điều này có thể thu hẹp đường mũi, gây khó thở và tích tụ chất nhầy. Nếu có tình trạng này, chất nhầy có thể chảy ra khỏi mũi. Trong một số trường hợp, có thể cảm thấy nó chảy vào cổ họng.

Chất nhầy liên quan đến viêm xoang thường đặc. Nó cũng có thể có một màu vàng hoặc màu xanh lá cây.

Nguyên nhân tiềm ẩn khác

Các nguyên nhân tiềm ẩn khác của sổ mũi, hoặc chảy nước mũi, bao gồm:

Thủy đậu.

Mang thai.

Vách ngăn lệch.

Đau đầu.

Nghiện ma túy.

Khói thuốc lá.

Không khí khô.

Điều trị chảy nước mũi

Kế hoạch điều trị được đề nghị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của việc chảy nước mũi. Trong nhiều trường hợp, có thể thực hiện các bước để giảm các triệu chứng của mình bằng các biện pháp đơn giản tại nhà. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc hoặc phương pháp điều trị khác.

Nếu cảm lạnh hoặc cúm gây ra chảy nước mũi, các lựa chọn điều trị có thể bị hạn chế. Trong hầu hết các trường hợp, cơ thể sẽ tự phục hồi. Nên chắc chắn được nghỉ ngơi nhiều và uống nhiều nước. Thuốc không kê đơn có thể giúp giảm một số triệu chứng. Nếu các triệu chứng cúm nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê cho một loại thuốc chống vi-rút. Điều này có thể làm giảm thời gian cần thiết để chữa lành.

Biện pháp khắc phục

Chất nhầy đặc và dính có thể gây ra vấn đề với hơi thở. Nó cũng có thể khiến có nguy cơ biến chứng cao hơn, chẳng hạn như nhiễm trùng tai. Thực hiện các bước để làm loãng chất nhầy. Nó có thể giúp giảm các triệu chứng và giảm nguy cơ biến chứng.

Để làm loãng chất nhầy, có thể:

Uống nhiều nước.

Dùng nước muối xịt mũi.

Bật máy tạo độ ẩm để thêm nước vào không khí.

Hít hơi nước từ một bát nước nóng.

Đừng sử dụng thuốc xịt mũi thông mũi trong hơn ba ngày liên tiếp, trừ khi bác sĩ đã bảo làm như vậy.

Thuốc kháng histamine

Thuốc kháng histamine là thuốc có thể giúp ngăn ngừa và điều trị các triệu chứng dị ứng. Một số thuốc kháng histamine có thể khiến vô cùng buồn ngủ. Luôn kiểm tra nhãn cho các khuyến nghị về vận hành máy móc hạng nặng hoặc thực hiện các nhiệm vụ khác trong khi dùng thuốc kháng histamine.

Thuốc kháng histamine cũng có thể phản ứng với một số loại thuốc khác. Hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng thuốc kháng histamine, đặc biệt nếu đã sử dụng thuốc giãn cơ, thuốc ngủ hoặc thuốc an thần.

Ngăn ngừa chảy nước mũi

Không thể ngăn ngừa tất cả các trường hợp chảy nước mũi. Nhưng có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ phát triển một số điều kiện gây ra chảy nước mũi quá mức.

Để giảm khả năng mắc bệnh cảm lạnh thông thường:

Rửa tay thường xuyên để giữ cho chúng không có vi trùng gây bệnh.

Sử dụng khăn giấy khi xì mũi và vứt bỏ khăn giấy đã sử dụng ngay lập tức.

Rửa tay sau khi xì mũi.

Tiêm vắc-xin cúm hàng năm.

Nếu bị dị ứng, hãy thực hiện các bước để tránh dị ứng. Điều này có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng của phản ứng dị ứng, bao gồm cả nước mũi. Nếu không biết nguyên nhân gây ra các triệu chứng dị ứng, hãy viết nhật ký hàng ngày về các hoạt động và triệu chứng. Điều này có thể giúp xác định các chất gây dị ứng. Bác sĩ hoặc bác sĩ dị ứng cũng có thể đề nghị xét nghiệm dị ứng.

Tránh khói thuốc lá và các chất kích thích khác cũng có thể giúp giữ cho mũi không bị kích thích và viêm.