Mang thai 4 tuần: triệu chứng và những điều cần biết

2019-06-09 02:14 PM
Em bé vừa được cấy vào niêm mạc tử cung, cơ thể hiện đang bắt đầu một loạt các thay đổi đáng kinh ngạc sẽ diễn ra trong 36 tuần tới

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Nhận định chung

Khi mang thai 4 tuần, thường có thể có kết quả dương tính rõ ràng khi thử thai bằng nước tiểu.

Đó là một điều buồn cười, nhưng trứng có thể chỉ được thụ tinh trong hai tuần qua. Tuy nhiên, việc tính mang thai tính từ bắt đầu kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Bằng cách nhập ngày này vào, có thể ước tính ngày mà em bé có thể vào thế giới.

Những thay đổi trong cơ thể

Em bé vừa được cấy vào niêm mạc tử cung. Cơ thể hiện đang bắt đầu một loạt các thay đổi đáng kinh ngạc sẽ diễn ra trong 36 tuần tới.

Một trong những dấu hiệu thể chất sớm nhất sẽ gặp là một kỳ kinh bị bỏ lỡ. Điều này cho thấy mức progesterone đang chiếm lấy sự cân bằng nội tiết tố để duy trì thai kỳ.

Khi em bé phát triển, cơ thể sẽ sản xuất ngày càng nhiều gonadotropin màng đệm (hCG). Hormone này có trong máu ngay sau 7 đến 11 ngày sau khi thụ thai. Nó đến từ các tế bào cuối cùng biến thành nhau thai.

Sau 4 tuần, mức thường sẽ nằm trong khoảng từ 5 đến 426 mIU / mL.

Thai nhi

Em bé hiện đang là một tập hợp các tế bào được gọi là phôi nang. Phát triển trong tuần này là nhanh chóng. Khoảng một nửa số tế bào này sẽ trở thành phôi với kích thước như hạt anh túc vào cuối tuần. Nửa còn lại của các tế bào hoạt động để giữ cho em bé an toàn và nuôi dưỡng sự phát triển của nó.

Kích thước nghe có vẻ nhỏ đến mức khó tin, nhưng điều thậm chí còn hoang dã hơn là nhiều đặc điểm của em bé, như màu mắt, màu tóc, giới tính, v.v., đã được xác định thông qua nhiễm sắc thể của nó.

Phát triển sinh đôi ở tuần 4

Các triệu chứng tam cá nguyệt đầu tiên có thể được khuếch đại nếu bạn mang song thai. Rốt cuộc, có nhiều khả năng có lượng hormone cao hơn. Thậm chí có thể nghi ngờ có thai sớm hơn nếu đang mang thai. Có thể làm xét nghiệm thai trong tuần này để tìm hiểu, nhưng sẽ không biết số lượng em bé cho đến cuộc hẹn với bác sĩ, thường là vào khoảng tuần thứ 8.

Nếu đã điều trị sinh sản cho thai kỳ, cũng có thể có gonadotropin màng đệm (hCG) và progesteronemức độ được xác nhận với xét nghiệm máu. Vẫn chưa có gì để xem trên siêu âm, nhưng nồng độ hCG và progesterone cao có thể cho manh mối rằng đang mang bội thai.

Triệu chứng mang thai 4 tuần

Ở giai đoạn đầu này, có thể không nhận thấy nhiều điều xảy ra với cơ thể của mình. Trên thực tế, một số phụ nữ không biết rằng họ đang mang thai trong nhiều tuần nếu họ không theo dõi chặt chẽ chu kỳ kinh nguyệt hoặc nếu chu kỳ của họ có xu hướng không đều.

Mặt khác, vào tuần thứ 4 của thai kỳ, có thể gặp phải những điều sau:

Vú mềm.

Kiệt sức.

Đi tiểu thường xuyên.

Buồn nôn.

Tăng cảm giác vị giác hoặc khứu giác.

Thèm ăn hoặc ác cảm.

Nhìn chung, các triệu chứng trong tuần 4 thường bắt chước các triệu chứng tiền kinh nguyệt bình thường. Nhiều đến mức nhiều phụ nữ thấy rằng kỳ kinh của họ sẽ bắt đầu bất cứ lúc nào.

Dưới đây là một số biện pháp khắc phục tại nhà cho các triệu chứng mang thai sớm phổ biến:

Để giảm đau ngực, hãy mặc áo ngực hỗ trợ vào ban ngày và đi ngủ nếu nó co ích.

Nếu cảm thấy uể oải, hãy thử dùng một cái vòi vào buổi chiều. Tập thể dục cũng có thể cung cấp sự tăng cường năng lượng rất cần thiết.

Có thể muốn kiểm duyệt mức tiêu thụ dịch nếu thấy mình đi tiểu quá thường xuyên. Tuy nhiên, đừng cắt giảm quá nhiều, bởi vì cần hydrat hóa hơn bao giờ hết.

Buồn nôn là không phổ biến sớm, nhưng nếu có kinh nghiệm, hãy thử ăn các bữa ăn nhỏ, thường xuyên và tránh các thực phẩm gây ra bệnh. Nhiều phụ nữ thấy nhẹ nhõm khi ăn đồ ăn có carbohydrate và bánh tart.

Những điều cần làm trong những tuần này để có một thai kỳ khỏe mạnh

Khi thử thai chuyển sang dương tính, gọi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của mình để thiết lập cuộc hẹn trước khi sinh. Đừng lo lắng nếu ngày sinh là xa trong tương lai. Hầu hết phụ nữ được kiểm tra lần đầu tiên vào khoảng tuần thứ 8.

Tùy thuộc vào phương thức chăm sóc sức khỏe, cũng có thể cần phải xét nghiệm máu sơ bộ. Điều này sẽ xác nhận mang thai và kiểm tra mức độ hormone. Sẽ kiểm tra hCG. Con số này sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 48 đến 72 giờ. Cái khác sẽ kiểm tra mức progesterone.

Cả hai xét nghiệm được lặp lại ít nhất một lần để đánh giá sự gia tăng số lượng.

Ngay cả ở tuần thứ 4, không bao giờ là quá sớm để bắt đầu những thói quen lành mạnh. Hãy thử ăn toàn bộ thực phẩm, tránh hút thuốc và rượu, và nếu chưa có, hãy bắt đầu dùng vitamin trước khi sinh.

Tập thể dục cũng là một cách tuyệt vời để giảm bớt các triệu chứng mang thai và giữ cho cơ thể và em bé khỏe mạnh. Thông thường, bất kỳ hoạt động nào làm trước khi mang thai đều an toàn để tiếp tục trong ba tháng đầu. Đối với bài tập mạnh, có thể nói chuyện với bác sĩ về những thay đổi nhất định có thể cần thiết.

Khi nào cần gọi bác sĩ

Mặc dù không nên lo lắng, điều quan trọng cần biết là tỷ lệ sảy thai rất cao trong thời kỳ đầu mang thai. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng có tới 20 phần trăm các trường hợp mang thai đã biết kết thúc với sảy thai, nhiều trong số đó xảy ra vào khoảng thời gian kỳ kinh của mình bắt đầu.

Vào tuần thứ 4, sẩy thai được gọi là thai hóa học vì phôi không thể được phát hiện trên siêu âm, chỉ qua xét nghiệm máu và nước tiểu.

Dấu hiệu sảy thai bao gồm đau rút, đốm máu, và chảy máu nặng. Nếu gặp những triệu chứng này, đừng nhất thiết phải sợ điều tồi tệ nhất. Khi phôi nang chôn sâu hơn vào lớp lót, có thể có đốm máu và khó chịu. Nói cách khác, không phải tất cả đốm máu có nghĩa là sẩy thai sắp xảy ra.

Cách tốt nhất để đánh giá những gì đang diễn ra là để mắt đến chính mình và nói chuyện với bác sĩ về các triệu chứng gặp phải.

Những tuần đầu tiên có vẻ như là một trò chơi chờ đợi khó khăn. Thật dễ dàng để so sánh các ghi chú với bạn bè và gia đình. Hãy nhớ rằng mỗi lần mang thai và mỗi người phụ nữ là duy nhất. Những gì có thể đã làm hoặc là một vấn đề cho người khác có thể không áp dụng trong tình huống của bản thân.

Nếu có thắc mắc hoặc lo lắng khi mang thai, tài nguyên đầu tiên là nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Họ đã quen với những cuộc gọi thường xuyên và cả những câu hỏi ngớ ngẩn, vì vậy hãy hỏi đi!