Sars CoV-2 biến thể Delta: độc lực và các triệu chứng khi nhiễm trùng

2021-08-16 12:07 PM

Sars CoV-2 biến thể Delta, các nghiên cứu dường như cho thấy rằng nó gây ra nhiều trường hợp nhập viện và ốm đau hơn, nhưng vẫn chưa rõ liệu nó có làm tăng số ca tử vong hay không.

Biến thể Delta có độc lực hơn các biến thể khác hay chỉ dễ lây lan hơn?

Từ các nghiên cứu đã được công bố cho đến nay, có vẻ như biến thể Delta của SARS-COV2 thực sự dễ lây lan hơn các chủng trước đó. Cụ thể, các nghiên cứu đã so sánh nó với chủng beta đến từ Anh. Trong nghiên cứu đó, nó dễ lây lan hơn khoảng 60%.

Đối với độc lực, các nghiên cứu dường như cho thấy rằng nó gây ra nhiều trường hợp nhập viện và ốm đau hơn, nhưng vẫn chưa rõ liệu nó có làm tăng số ca tử vong hay không. Câu trả lời vẫn còn mù mờ vì hầu hết các quốc gia đang bùng phát dịch lớn với tỷ lệ tử vong lớn cũng là những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp và hệ thống y tế quá tải, chẳng hạn như Ấn Độ và Indonesia.

Các triệu chứng của biến thể Delta? Chúng có gì khác so với các biến thể khác không?

Nhiều người bị bệnh với biến thể Delta đang báo cáo các triệu chứng mơ hồ như chảy nước mũi, hắt hơi, nghẹt mũi, đau đầu, đau họng và sốt. Những triệu chứng này tương tự như những gì mọi người thường liên quan đến cảm lạnh tồi tệ.  

Các triệu chứng truyền thống như mất vị giác và khứu giác dường như ít được báo cáo hơn so với các biến thể khác. Chúng ta vẫn đang tìm hiểu thêm về biến thể Delta và cách nó ảnh hưởng đến mọi người. Điều quan trọng là bất kỳ ai cảm thấy bị bệnh với các loại triệu chứng này phải được kiểm tra và tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia y tế.

Các loại vắc-xin có sẵn có hiệu quả chống lại biến thể Delta?

Những gì chúng ta biết cho đến nay là tiêm chủng vẫn là một trong những cách quan trọng nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng nặng từ tất cả các biến thể của COVID-19. Chúng ta nhận được nhiều thông tin hơn về biến thể Delta mỗi ngày, nhưng các bằng chứng sẵn có cho đến nay cho thấy vắc-xin mRNA cung cấp mức độ bảo vệ cao chống lại các bệnh nghiêm trọng từ biến thể Delta.

Mặc dù vắc-xin của chúng ta có thể cung cấp tỷ lệ bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng nhẹ đến trung bình thấp hơn một chút, nhưng việc nhận đủ loạt vắc-xin đã cho thấy có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong do biến thể Delta của COVID-19.

Biến thể Delta plus và nó khác nhau như thế nào?

Biến thể “Delta plus” có một điểm khác biệt so với biến thể Delta liên quan. Có một đột biến duy nhất trong protein đột biến được gọi là K417N. Đột biến này đã được nhìn thấy trong một số biến thể khác, chẳng hạn như beta và gamma. Beta và gamma có xu hướng có nhiều khả năng lây nhiễm cho những người đã từng bị nhiễm COVID-19 trong quá khứ, thường thấy nhất ở Nam Phi và Mỹ Latinh.

Những đột biến này có thể cho phép protein đột biến liên kết chặt chẽ hơn với các tế bào của chúng ta và có thể cho phép lây nhiễm hiệu quả hơn. Cho đến nay, nó vẫn là một biến thể không phổ biến so với Delta, và vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy nó sẽ nguy hiểm hơn virus Delta có liên quan chặt chẽ. Vấn đề quan trọng hơn cả là xu hướng dần dần, liên quan đến việc vi rút này tích lũy các đột biến có thể tạo thành nhiều biến thể dễ lây lan hơn, có khả năng tránh được hệ thống miễn dịch của chúng ta tốt hơn.