Tại sao tình dục là thú vui?

2022-09-16 10:30 AM

Một nghiên cứu cho thấy rằng não có thể là cơ quan sinh dục quan trọng nhất, phát hiện ra rằng cực khoái là trạng thái nhận thức cảm giác được nâng cao có thể kích hoạt trạng thái giống như xuất thần trong não.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Mặc dù bộ phận sinh dục là bộ phận quan trọng của tình dục, nhưng cảm giác khoái lạc của nó liên quan đến nhiều bộ phận trên cơ thể. Thỏa mãn tình dục phụ thuộc rất nhiều vào não, nơi tiết ra các hormone hỗ trợ khoái cảm tình dục và giải thích kích thích là khoái cảm.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy rằng não có thể là cơ quan sinh dục quan trọng nhất. Tác giả phát hiện ra rằng cực khoái là trạng thái nhận thức cảm giác được nâng cao có thể kích hoạt trạng thái giống như xuất thần trong não.

Ảnh hưởng của quan hệ tình dục đối với cơ thể

Vào những năm 1960, các nhà nghiên cứu tình dục William Masters và Virginia Johnson đã xác định được bốn giai đoạn khác nhau của kích thích tình dục, mỗi giai đoạn có những tác động riêng biệt lên cơ thể.

Nghiên cứu của họ đã dẫn đến việc sử dụng phổ biến bốn loại này để giải thích phản ứng tình dục:

Mong muốn hoặc hứng thú

Trong giai đoạn ham muốn, các mô ở dương vật, âm đạo, xương chậu, âm hộ và âm vật chứa đầy máu. Điều này làm tăng độ nhạy cảm của các dây thần kinh ở những vùng này của cơ thể.

Lưu lượng máu này cũng tạo ra một chất dịch gọi là dịch tiết, có tác dụng bôi trơn âm đạo.

Cơ bắp trên khắp cơ thể bắt đầu co lại. Một số người thở gấp hơn hoặc da đỏ bừng do lưu lượng máu tăng lên.

Cao nguyên

Trong giai đoạn bình nguyên, sự kích thích tiếp tục tăng cường. Âm đạo, dương vật và âm vật trở nên nhạy cảm hơn.

Một người có thể trải qua các thay đổi về độ nhạy cảm và kích thích trong giai đoạn này. Sự kích thích và quan tâm có thể giảm đi, tăng lên, rồi lại giảm xuống.

Cực khoái

Với sự kích thích thích hợp và trạng thái tinh thần phù hợp, có thể đạt cực khoái.

Đối với hầu hết phụ nữ, kích thích âm vật là con đường nhanh nhất, hiệu quả nhất để đạt cực khoái. Đối với một số người, đó là con đường duy nhất để đạt cực khoái. Nam giới có thể cần kích thích kéo dài trục hoặc đầu dương vật.

Hầu hết nam giới xuất tinh khi đạt cực khoái, nhưng có thể đạt cực khoái mà không xuất tinh. Một số phụ nữ cũng xuất tinh khi đạt cực khoái, mặc dù hàm lượng của chất dịch này vẫn là chủ đề của các cuộc thảo luận khoa học.

Cả nam và nữ đều trải qua những cơn co thắt cơ dữ dội khi đạt cực khoái.

Nam giới trải qua những cơn co thắt này ở trực tràng, dương vật và khung chậu, trong khi nữ giới trải qua những cơn co thắt này ở âm đạo, tử cung và trực tràng. Một số người bị co thắt khắp toàn bộ cơ thể.

Phân giải

Sau khi đạt cực khoái, các cơ thư giãn, và cơ thể từ từ trở lại trạng thái trước khi kích thích.

Quá trình này khác nhau đối với nam và nữ. Mặc dù hầu hết nam giới không thể đạt cực khoái ngay sau khi xuất tinh, nhưng nhiều phụ nữ có thể.

Trong giai đoạn phân giải, hầu hết nam giới và nhiều nữ giới trải qua một giai đoạn trơ. Trong thời gian này, người đó sẽ không đáp ứng với kích thích tình dục.

Mô hình khác

Một số nhà nghiên cứu đã đề xuất các mô hình thay thế để giải quyết.

Mô hình vòng tròn của Karen Brash-McGreer và Beverly Whipple gợi ý rằng một trải nghiệm tình dục thỏa mãn cho phụ nữ có thể nhanh chóng dẫn đến một trải nghiệm khác như vậy.

Rosemary Basson đề xuất một mô hình phi tuyến tính về phản ứng tình dục của phụ nữ. Nhấn mạnh rằng phụ nữ quan hệ tình dục vì nhiều lý do và phản ứng tình dục của họ có thể không diễn ra theo các giai đoạn có thể đoán trước được.

Đối với hầu hết phụ nữ, âm vật là điểm khởi nguồn cho khoái cảm tình dục. Nó co hàng ngàn đầu dây thần kinh, làm cho nó có độ nhạy cao. Các phần của âm vật mở rộng sâu vào âm đạo, cho phép một số phụ nữ nhận được sự kích thích âm vật gián tiếp thông qua kích thích âm đạo.

Đối với nam giới, đầu dương vật cũng giống như âm vật ở chỗ thường là vùng nhạy cảm nhất.

Ảnh hưởng của tình dục đối với não

Để quan hệ tình dục cảm thấy thú vị, não phải giải thích cảm giác tình dục là thú vị.

Các dây thần kinh ở các khu vực tình dục của cơ thể gửi các tín hiệu cụ thể đến não, và não sử dụng các tín hiệu đó để tạo ra các cảm giác tình dục khác nhau.

Chất dẫn truyền thần kinh là những sứ giả hóa học giúp não giao tiếp với các khu vực khác của cơ thể. Một số chất dẫn truyền thần kinh có vai trò trong khoái cảm tình dục:

Mức prolactin tăng ngay lập tức sau khi đạt cực khoái. Hormone này có thể liên quan đến giảm phản ứng tình dục, điều này có thể giải thích cho thời kỳ kháng thuốc.

Dopamine là một loại hormone có liên quan đến động lực và phần thưởng. Nó làm tăng kích thích tình dục, và cơ thể tiết ra nó trong giai đoạn ham muốn.

Oxytocin, còn được gọi là hormone tình yêu hoặc liên kết, thúc đẩy cảm giác thân mật và gần gũi. Cơ thể giải phóng nó sau khi đạt cực khoái.

Cơ thể tiết ra serotonin, hỗ trợ cảm giác khỏe mạnh và hạnh phúc, trong giai đoạn kích thích.

Norepinephrine làm giãn và co mạch máu, khiến bộ phận sinh dục nhạy cảm hơn. Cơ thể giải phóng chất này trong quá trình kích thích tình dục.

Những lý do khiến quan hệ tình dục có thể không cảm thấy tốt

Tình dục không phải là thú vui cho tất cả mọi người. Trên thực tế, một số người cảm thấy đau khi quan hệ tình dục. Điều này phổ biến hơn nhiều ở phụ nữ.

Khoảng 75% phụ nữ cho biết họ bị đau khi quan hệ tình dục vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ.

10–20% phụ nữ thường xuyên bị đau khi quan hệ tình dục, hoặc chứng khó thở.

Một số lý do phổ biến gây đau tình dục ở phụ nữ bao gồm:

Vulvodynia. Một tình trạng mãn tính gây ngứa, cũng như đau rát trong và sau khi quan hệ tình dục.

Nhiễm trùng âm đạo. Như nhiễm trùng nấm men.

Chấn thương hoặc rối loạn chức năng cơ. Đặc biệt là chấn thương sàn chậu sau khi sinh con.

Thay đổi nội tiết tố. Có thể gây khô và đau âm đạo.

Nam giới cũng có thể bị đau khi quan hệ tình dục. Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm:

Bất thường cấu trúc trong dương vật, chẳng hạn như hẹp bao quy đầu.

Nhiễm trùng.

Các vấn đề với tuyến tiền liệt, chẳng hạn như viêm tuyến tiền liệt.

Những người xác định là vô tính có thể không ham muốn tình dục hoặc không cảm thấy khoái cảm từ chuyện ấy.

Những người được xác định là lưỡng tính chỉ có thể trải nghiệm khoái cảm tình dục trong những bối cảnh hạn chế, chẳng hạn như khi họ yêu một bạn tình.

Một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến khoái cảm tình dục ở tất cả các giới tính và khuynh hướng tình dục bao gồm:

Không đủ chất bôi trơn, có thể gây đau khi quan hệ tình dục.

Tiền sử chấn thương hoặc lạm dụng, có thể khiến quan hệ tình dục cảm thấy đe dọa hoặc đau đớn.

Thiếu kích thích.

Chán nản với tình dục hoặc đối tác.

Tương tác tình dục không phù hợp với mong muốn hoặc sở thích tình dục cụ thể của một người.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Mẹo để quan hệ tình dục vui vẻ và an toàn

Trao đổi rõ ràng với một đối tác đáng tin cậy có thể làm cho quan hệ tình dục trở nên thú vị hơn bằng cách giúp đối tác thảo luận cởi mở về nhu cầu của họ.

Một nghiên cứu năm 2018 đã tìm thấy khoảng cách cực khoái đáng kể giữa nam và nữ cũng xác định các chiến lược liên quan đến nhiều cực khoái hơn - và quan hệ tình dục có khả năng đạt khoái cảm hơn - cho phụ nữ. Các chiến lược này bao gồm:

Quan hệ tình dục bằng miệng và kích thích bộ phận sinh dục bằng tay, chẳng hạn như ngón tay.

Quan hệ tình dục kéo dài hơn.

Sự hài lòng trong mối quan hệ.

Thảo luận về những tưởng tượng và ham muốn tình dục.

Thể hiện tình yêu trong khi quan hệ tình dục.

Mặc dù ước tính về con số chính xác khác nhau, hầu hết phụ nữ không thể đạt cực khoái nếu không có kích thích âm vật.

Đối với một số phụ nữ, kích thích gián tiếp từ một số vị trí quan hệ tình dục, chẳng hạn như lên đỉnh, là đủ. Những người khác cần kích thích trực tiếp, kéo dài trong khi hoặc tách khỏi giao hợp. Điều này là bình thường và điển hình, và phụ nữ không nên cảm thấy xấu hổ khi cần hoặc yêu cầu kích thích âm vật.

Nam giới có thể thích quan hệ tình dục khi nó kéo dài lâu hơn, vì điều này cho phép tạo ra khoái cảm theo thời gian và vì nó làm tăng khả năng bạn tình nữ có thời gian đạt cực khoái. Hít thở sâu có thể giúp nam giới trì hoãn xuất tinh, cũng như có thể làm chậm lại khi cảm giác trở nên quá mãnh liệt.

Đối với những người khó đạt được hoặc duy trì sự cương cứng, tập thể dục có thể làm tăng lưu lượng máu, cải thiện khả năng cương cứng và hoạt động tình dục. Thuốc trị rối loạn cương dương như sildenafil (Viagra) cũng có thể hữu ích.

Mọi người có thể thấy rằng sử dụng chất bôi trơn tình dục làm giảm ma sát, cải thiện tình dục. Chất bôi trơn có sẵn để mua ở nhiều cửa hàng vàtrực tuyến.

Các bài tập sàn chậu tăng cường các cơ đóng vai trò trong việc đạt cực khoái, có khả năng giúp cả nam và nữ đạt cực khoái mạnh hơn và kiểm soát tốt hơn thời gian đạt cực khoái.

Để tập thể dục cho cơ sàn chậu, hãy thử siết chặt các cơ ngăn dòng nước tiểu. Một số người thực hành điều này bằng cách dừng lại và bắt đầu lại khi sử dụng phòng tắm. Dần dần để giữ nguyên tư thế trong 10 giây hoặc lâu hơn và lặp lại nó trong suốt cả ngày.

Một số người có thể cần gặp chuyên gia vật lý trị liệu, người có thể cho họ những lời khuyên và lời khuyên về cách cải thiện và tận hưởng trọn vẹn tình dục.

Không có cách "đúng" nào để cảm nhận về tình dục và không có cách quan hệ tình dục đúng đắn. Mọi người có thể trải nghiệm khoái cảm tình dục từ nhiều tư thế, kiểu quan hệ tình dục và tưởng tượng tình dục.

Giao tiếp cởi mở, chấp nhận bản thân và sẵn sàng tìm kiếm sự giúp đỡ khi điều gì đó không hiệu quả có thể thúc đẩy khoái cảm tình dục và giảm kỳ thị.