Thực phẩm có chất lượng dinh dưỡng thấp liên quan đến nguy cơ ung thư cao hơn

2018-09-19 03:46 PM
Các tác giả nghiên cứu cho biết hiện nay nhiều quốc gia hơn nên thực thi ghi nhãn thực phẩm để xác định rõ ràng giá trị dinh dưỡng

Những người thường xuyên ăn các loại thực phẩm có chất lượng dinh dưỡng thấp có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn. Các tác giả nghiên cứu cho biết hiện nay nhiều quốc gia nên thực thi ghi nhãn thực phẩm để xác định rõ ràng giá trị dinh dưỡng.

Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm Anh đã phát triển hệ thống hồ sơ dinh dưỡng của họ (FSAm-NPS) như một cách để đảm bảo rằng, mọi người có thể thấy rõ giá trị dinh dưỡng của bất kỳ sản phẩm thực phẩm nào.

Hệ thống này cho phép mọi người có thể thực hiện các lựa chọn chế độ ăn uống dụng thực phẩm lành mạnh từ những thực phẩm có ít hoặc không có lợi ích.

Các hệ thống tương tự như FSAm-NPS cũng đã được thông qua bởi Pháp và gần đây hơn, Bỉ, nhưng nhiều khu vực vẫn chưa triển khai các đề án tương tự.

Hiện nay, một loạt các phát hiện đáng lo ngại liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư với việc tiêu thụ thực phẩm có chất lượng dinh dưỡng thấp, có thể cung cấp bằng chứng đủ vững chắc cho các nhà hoạch định chính sách để thúc đẩy sử dụng rộng rãi hồ sơ dinh dưỡng trong ghi nhãn thực phẩm.

Nghiên cứu mới được thực hiện bởi Mélanie Deschasaux, tại Viện Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia Pháp ở Paris, phối hợp với các chuyên gia từ nhiều tổ chức nghiên cứu khác.

Deschasaux và các đồng nghiệp đã công bố kết quả nghiên cứu của họ trên tạp chí PLOS Medicine.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu thu thập được từ 471.495 người tham gia từ Điều tra tương lai châu Âu về ung thư và dinh dưỡng.

Thời gian theo dõi trung bình là 15,3 năm và các tình nguyện viên cung cấp thông tin về thói quen ăn uống của họ cũng như các thông tin y tế liên quan khác, bao gồm tiền sử ung thư.

Trong số tất cả những người tham gia, 49.794 người đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, trong đó có 12.063 người bị ung thư vú, 6.745 người bị ung thư tuyến tiền liệt, và 5.806 người bị ung thư đại trực tràng.

Dựa trên các thông tin được cung cấp, các nhà khoa học đã tính toán các mối liên hệ giữa các loại thực phẩm có chất lượng dinh dưỡng khác nhau và nguy cơ phát triển ung thư.

Trong nghiên cứu, Deschasaux và các đồng nghiệp báo cáo rằng, nói chung những người tham gia "tiêu thụ" các sản phẩm thực phẩm trung bình có chất lượng dinh dưỡng thấp hơn, có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn".

Cụ thể hơn, việc tiêu thụ thường xuyên các loại thực phẩm có chất lượng dinh dưỡng thấp có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng và ung thư đường hô hấp trên và dạ dày, cũng như ung thư phổi trong trường hợp nam giới.

Đối với phụ nữ, đặc biệt, ăn các thực phẩm có ít chất dinh dưỡng có liên quan đến nguy cơ ung thư gan cao hơn cũng như ung thư vú sau mãn kinh.

Hạn chế chính của nghiên cứu là nó phân tích dữ liệu được tự báo cáo bởi người tham gia, vì vậy họ có thể không hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, các tác giả cũng giải thích rằng sức mạnh của nghiên cứu nằm ở kích thước mẫu của nó và sự giàu của thông tin mà nhóm nghiên cứu đã truy cập và có thể đánh giá.

"Theo hiểu biết của chúng tôi, nghiên cứu này là nỗ lực đầu tiên để điều tra mối liên quan giữa FSAm-NPS [Chỉ số ăn kiêng] và bệnh trong một nhóm thuần tập châu Âu lớn", các tác giả viết.

Deschasaux và nhóm nghiên cứu cho rằng những phát hiện mới của họ đủ vững chắc để kêu gọi thực hiện chính sách tốt hơn ở nhiều quốc gia hơn về cách thức dán nhãn thực phẩm.

"Nghiên cứu này", các nhà nghiên cứu khẳng định, "hỗ trợ sự liên quan của FSAm-NPS như một hệ thống hồ sơ dinh dưỡng cơ bản cho các nhãn dinh dưỡng, cũng như các biện pháp dinh dưỡng y tế cộng đồng khác".

Bài xem nhiều nhất

JNC 8: hướng dẫn về tăng huyết áp

Điều trị lần đầu với dòng đầu tiên nên được giới hạn đến 4 loại thuốc: thiazide - loại thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn kênh canxi (CCB), thuốc ức chế men chuyển, và ARB.

JNC 7: hướng dẫn điều trị tăng huyết áp, mục tiêu và khuyến nghị

Báo cáo lần thứ 7 về dự phòng, phát hiện, đánh giá, và điều trị tăng huyết áp JNC 7 đã được công bố tháng 3 năm 2003.

Lông dương vật: tại sao nó mọc ra và những gì có thể làm về nó

Lông mu phát triển trong giai đoạn dậy thì, và vì lý do chính đáng, có lông xung quanh bộ phận sinh dục thực sự có lợi cho sức khỏe tổng thể

Đau vú trước kỳ kinh nguyệt: tạo sao nó xẩy ra và điều trị nó?

Việc giảm nồng độ hormone estrogen, và progesterone trước một kỳ kinh, có thể gây đau vú, những thay đổi này cũng có thể gây sưng hạch bạch huyết

Xét nghiệm chức năng gan

Bilirubin là sản phẩm chuyển hóa của hemoglobin và các enzym có chứa hem. Chín mươi lăm phần trăm bilirubin được tạo ra từ sự thoái biến của hồng cầu.

Mất trinh tiết: điều gì xảy ra khi phá trinh

Một số người cảm thấy choáng ngợp trong, hoặc sau khi quan hệ, nhớ rằng một trải nghiệm tình dục chỉ là như vậy, duy nhất là một phần của bối cảnh lớn

Các triệu chứng và xét nghiệm bệnh gan

Xét nghiệm chức năng gan đo lường mức độ của các enzym được tìm thấy trong gan, protein cần thiết để thực hiện các chức năng của gan

Giấc ngủ: khi nào đi ngủ và ngủ trong bao lâu

Nếu biết thời gian phải thức dậy, và biết rằng cần một lượng giấc ngủ cụ thể, để hoạt động tốt nhất, chỉ cần tìm ra thời gian để đi ngủ

Âm đạo: các loại âm đạo của phụ nữ

Hầu hết các biến thể âm đạo về hình dạng, kích thước, và màu sắc đều khỏe mạnh, tuy nhiên, nếu quan tâm, nên tham khảo ý kiến bác sĩ

Màu sắc của vết bầm tím có nghĩa là gì?

Bầm tím có nhiều màu khi cơ thể hoạt động để tự chữa lành vết thương, nó là bình thường khi một vết bầm tím thay đổi màu sắc theo thời gian