Âm đạo có mùi như hành tây: phải làm gì

2019-05-15 11:20 PM
Mùi hành tây nồng nặc dường như không tự nhiên nhưng có thể xảy ra do mồ hôi, vệ sinh kém, thực phẩm cụ thể trong chế độ ăn uống hoặc nhiễm trùng

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Trong khi tất cả âm đạo đều có mùi hơi khác nhau, mùi hương thường nhẹ và tự nhiên. Mùi mạnh và khó chịu, chẳng hạn như mùi hành tây, có thể chỉ ra nhiễm trùng hoặc một vấn đề sức khỏe khác.

Cơ thể tự nhiên tạo ra một chất dịch giữ cho âm đạo khỏe mạnh và không có vi khuẩn và chất kích thích có hại. Tuy nhiên, điều quan trọng là mọi người phải cẩn thận để làm sạch khu vực xung quanh cửa vào âm đạo, được gọi là âm hộ.

Mùi hành tây nồng nặc dường như không tự nhiên nhưng có thể xảy ra do mồ hôi, vệ sinh kém, thực phẩm cụ thể trong chế độ ăn uống hoặc nhiễm trùng.

Bảy nguyên nhân

Nguyên nhân có thể làm cho âm đạo có mùi như hành tây bao gồm:

Thức ăn

Ăn thức ăn có mùi mạnh có thể ảnh hưởng đến mùi cơ thể. Hành, tỏi, gia vị và giấm là một trong những thực phẩm có thể thay đổi mùi mồ hôi.

Mồ hôi có thể kết hợp với dịch tiết âm đạo để làm ra mùi của thực phẩm mạnh, chẳng hạn như hành hoặc tỏi.

Quên băng vệ sinh

Nếu ai đó quên loại bỏ băng vệ sinh, nó có thể gây ra mùi khó chịu. Mùi có thể xảy ra có hoặc không có dịch.

Nếu có sự viêm, nó có thể là một màu khác thường như hồng, xám, nâu, xanh lá cây hoặc vàng.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm sốt, đau giữa rốn và bộ phận sinh dục, đau khi đi tiểu hoặc quan hệ tình dục, hoặc ngứa và đỏ xung quanh âm hộ.

Cần thiết loại bỏ băng vệ sinh càng sớm càng tốt. Nếu không thể tìm thấy khi nó sâu bên trong, nên gặp bác sĩ.

Nếu băng vệ sinh tồn tại trong cơ thể quá lâu, có nguy cơ mắc hội chứng sốc độc tố (TSS). Các triệu chứng của TSS bao gồm:

Sốt.

Các triệu chứng cúm, chẳng hạn như đau đầu, đau họng hoặc ho.

Nổi mẩn đỏ trên da.

Khó thở.

Cảm thấy chóng mặt.

Tiêu chảy.

TSS có thể là một trường hợp khẩn cấp. Bất cứ ai có những triệu chứng nghi ngờ có thể mắc TSS nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Vệ sinh

Âm đạo tự giữ cho nó sạch sẽ tự nhiên bằng cách tiết ra dịch. Tuy nhiên, nên thường xuyên rửa âm hộ bằng nước ấm để loại bỏ bất kỳ chất thải nào và giữ cho khu vực không có vi khuẩn gây hại.

Âm hộ gần với niệu đạo và trực tràng, vì vậy làm sạch đúng cách sau khi đi tiểu hoặc đi đại tiện cũng rất quan trọng.

Nước tiểu đôi khi có mùi mạnh, mà có thể nhầm lẫn với mùi âm đạo, đặc biệt là nếu có rỉ nước tiểu không được phát hiện.

Sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn trong âm đạo giữ cho nó khỏe mạnh, nhưng nếu mất cân bằng xảy ra, nó có thể gây ra vấn đề.

Vệ sinh đơn giản có thể giúp duy trì sự cân bằng tối ưu của vi khuẩn âm đạo và giảm nguy cơ phát sinh mùi khó chịu. Những lời khuyên này bao gồm:

Mặc đồ lót sạch mỗi ngày.

Chọn đồ lót làm bằng vải thoáng khí, tự nhiên, như cotton.

Sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ Dạ hương và nước ấm để rửa âm hộ.

Tránh sử dụng thụt rửa hoặc các sản phẩm nước hoa.

Tắm thường xuyên, đặc biệt là sau khi tập thể dục.

Thay đổi nội tiết

Nồng độ hormone trong cơ thể thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, cũng như trong thời kỳ mang thai, tiền mãn kinh và mãn kinh. Những thay đổi nội tiết tố này có thể ảnh hưởng đến âm đạo có mùi.

Mùi âm đạo thường trở nên đáng chú ý hơn khi có sự gia tăng nồng độ hormone estrogen trong cơ thể. Điều này sẽ xảy ra khi sử dụng một số biện pháp tránh thai nội tiết tố cũng như trong quá trình rụng trứng và mang thai.

Số lượng, kết cấu và mùi hương của dịch tiết âm đạo cũng có thể thay đổi theo thời gian. Dịch tiết âm đạo thường sẽ không có mùi mạnh hoặc hôi. Nếu có, đây có thể là một dấu hiệu nhiễm trùng.

Viêm âm đạo do vi khuẩn

Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV) là một bệnh nhiễm trùng do mất cân bằng vi khuẩn trong âm đạo. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), đây là bệnh nhiễm trùng âm đạo phổ biến nhất đối với phụ nữ ở độ tuổi 15 - 44.

Một trong những triệu chứng của BV là mùi khó chịu. Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

Nước chảy ra có màu trắng hoặc xám.

Đau.

Nóng.

Những người hoạt động tình dục và những người sử dụng thụt rửa có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng, điều này sẽ cần điều trị bằng kháng sinh.

Bác sĩ sẽ có thể đề xuất các cách để ngăn ngừa tái nhiễm trong tương lai.

Trichomonas

Trichomonas là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) có thể gây ra dịch tiết có mùi khó chịu. Chất dịch có thể có màu vàng hoặc màu xanh lá cây và âm hộ có thể cảm thấy bị kích thích.

Các bác sĩ sẽ điều trị nhiễm trùng bằng thuốc và thường sẽ khuyên nên kiêng hoạt động tình dục cho đến khi hết nhiễm trùng. Tất cả các đối tác tình dục cũng nên tìm cách điều trị để nhiễm trùng không tiếp tục qua lại.

Nhiễm nấm men

Nấm men xuất hiện tự nhiên trong âm đạo và giúp giữ cho nó khỏe mạnh. Tuy nhiên, nó có thể nhân lên trên mức bình thường và gây nhiễm trùng nấm men.

Nhiễm trùng nấm men có thể dẫn đến xuất tiết dịch đặc, trắng. Mặc dù điều này thường không có mùi, nhưng trong một số trường hợp, nó có thể có mùi khó chịu.

Các triệu chứng khác bao gồm ngứa, nóng rát và đỏ xung quanh âm hộ. Có thể điều trị nhiễm trùng bằng thuốc kháng nấm.

Chẩn đoán và điều trị

Bác sĩ sẽ có thể chẩn đoán nguyên nhân của âm đạo có mùi như hành tây. Sẽ hỏi về bất kỳ triệu chứng bổ sung đã xảy ra.

Nếu nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra mùi, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, nếu bị nhiễm trùng thường xuyên hoặc tái phát, có thể cần dùng thuốc phòng ngừa.

Nếu âm đạo có mùi nhẹ của hành tây, việc ghi nhật ký thực phẩm có thể giúp xác định xem chế độ ăn uống có phải là nguyên nhân hay không. Loại bỏ thực phẩm có mùi mạnh từ chế độ ăn uống có thể thay đổi mùi hương của cơ thể.

Thói quen vệ sinh tốt hơn cũng có thể có tác động. Tắm thường xuyên hơn, chuyển sang đồ lót bằng cotton và tránh sử dụng các sản phẩm có mùi thơm hoặc kích thích đều có thể giúp giảm bất kỳ mùi khó chịu nào.

Phòng ngừa

Chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên là rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể tốt, bao gồm duy trì âm đạo khỏe mạnh.

Các bài tập sàn chậu có thể giúp tăng cường cơ bắp hỗ trợ âm đạo. Điều này có thể đặc biệt có lợi cho bất kỳ ai gặp phải bất kỳ vấn đề nào liên quan đến lĩnh vực này, chẳng hạn như rỉ nước tiểu thường xuyên.

Sử dụng xà phòng nhẹ khi tắm và tránh các sản phẩm có mùi thơm là những biện pháp vệ sinh tốt có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn.

Mặc đồ lót bằng cotton giúp giữ cho âm hộ sạch sẽ và khô ráo. Mọi người có thể tìm thấy đồ lót cotton trong các cửa hàng quần áo hoặc trực tuyến.

Thực hành tình dục an toàn bằng cách sử dụng hàng rào bảo vệ, chẳng hạn như bao cao su, có thể giúp ngăn ngừa STI. Kiểm tra thường xuyên STI là điều cần thiết.

Có những thay đổi mùi của âm đạo, hoặc màu sắc và kết cấu của dịch tiết âm đạo.

Tuy nhiên, mùi có thể trở nên mạnh hoặc khó chịu. Nếu điều này xảy ra và mùi không biến mất sau khi tắm và thay quần áo, đó có thể là do nhiễm trùng.

Các triệu chứng của nhiễm trùng có thể bao gồm xuất tiết bất thường, sốt, đau và ngứa. Thuốc là một điều trị hiệu quả cho nhiều bệnh nhiễm trùng, và điều trị kịp thời có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng.