Tiêm vắc xin Covid-19: an toàn cho người mang thai (trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ thông báo)

2021-08-13 06:13 PM

Tất cả những người đang mang thai hoặc những người đang nghĩ đến việc mang thai và những người đang cho con bú nên tiêm vắc xin để bảo vệ mình khỏi COVID-19.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã công bố dữ liệu mới về tính an toàn của vắc-xin COVID-19 ở người mang thai và khuyến cáo tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên nên tiêm vắc-xin COVID-19.

“Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến khích tất cả những người đang mang thai hoặc những người đang nghĩ đến việc mang thai và những người đang cho con bú nên tiêm vắc xin để bảo vệ mình khỏi COVID-19”. Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết. “Các loại vắc-xin an toàn và hiệu quả, và việc tăng cường tiêm chủng chưa bao giờ cấp thiết hơn khi chúng tôi đối mặt với biến thể Delta có khả năng lây truyền cao và nhận thấy hậu quả nghiêm trọng từ COVID-19 ở những người mang thai không được tiêm chủng”.

Một phân tích mới dữ liệu hiện tại từ cơ quan đăng ký thai kỳ an toàn v đã đánh giá việc tiêm phòng sớm trong thai kỳ và không tìm thấy nguy cơ sẩy thai tăng trong số gần 2.500 phụ nữ mang thai được tiêm vắc xin mRNA COVID-19 trước khi mang thai 20 tuần. Sẩy thai thường xảy ra ở khoảng 11-16% các trường hợp mang thai, và nghiên cứu này cho thấy tỷ lệ sẩy thai sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 là khoảng 13%, tương tự như tỷ lệ sẩy thai dự kiến ​​trong dân số nói chung.

Trước đó, dữ liệu từ ba hệ thống giám sát an toàn không tìm thấy bất kỳ mối lo ngại nào về an toàn cho những người mang thai được tiêm vắc xin vào cuối thai kỳ hoặc cho thai nhi của họ. Kết hợp, những dữ liệu này và những rủi ro nghiêm trọng đã biết của COVID-19 trong thai kỳ chứng minh rằng lợi ích của việc tiêm vắc-xin COVID-19 cho người mang thai vượt trội hơn bất kỳ nguy cơ tiềm ẩn hoặc đã biết nào.

Các bác sĩ lâm sàng đã thấy số lượng người mang thai bị nhiễm COVID-19 tăng lên trong vài tuần qua. Sự gia tăng lưu hành của biến thể Delta rất dễ lây lan, việc hấp thụ vắc-xin ở người mang thai thấp, và tăng nguy cơ mắc bệnh nặng và các biến chứng thai kỳ liên quan đến nhiễm COVID-19 ở người mang thai khiến việc tiêm chủng cho nhóm đối tượng này trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.