Vắc xin Covid-19: các phản ứng tại chỗ và toàn thân thường gặp

2021-08-10 01:11 PM

Mặc dù có thể dùng thuốc giảm đau hoặc thuốc hạ sốt nếu các phản ứng này phát triển, việc sử dụng dự phòng không được khuyến khích vì tác động không chắc chắn lên phản ứng miễn dịch của vật chủ đối với tiêm chủng.

Đau tại chỗ tiêm, sưng hạch nách hai bên, sốt, mệt mỏi và nhức đầu

Người nhận vắc xin nên được thông báo rằng các tác dụng phụ thường gặp và bao gồm các phản ứng tại chỗ và toàn thân, bao gồm đau tại chỗ tiêm, sưng hạch nách hai bên, sốt, mệt mỏi và nhức đầu. Trong số các vắc xin mRNA, BNT162b2 có thể liên quan đến tỷ lệ phản ứng tại chỗ và toàn thân thấp hơn một chút so với mRNA-1273.

Mặc dù có thể dùng thuốc giảm đau hoặc thuốc hạ sốt (ví dụ: thuốc chống viêm không steroid [NSAID] hoặc acetaminophen) nếu các phản ứng này phát triển, việc sử dụng dự phòng các tác nhân đó trước khi nhận vắc xin không được khuyến khích vì tác động không chắc chắn lên phản ứng miễn dịch của vật chủ đối với tiêm chủng. Mặc dù một số dữ liệu với các vắc xin khác cho thấy đáp ứng kháng thể thấp hơn với acetaminophen dự phòng, nhưng đáp ứng của kháng thể với các vắc xin này vẫn trong phạm vi bảo vệ.

Do nguy cơ nổi hạch ở nách sau khi tiêm chủng, một số hiệp hội chuyên gia đề nghị hoãn chụp nhũ ảnh tầm soát ung thư vú trong vài tuần sau khi tiêm chủng nếu không thể thực hiện trước.

Ngất

Ngất đã được báo cáo sau khi nhận các loại vắc xin tiêm khác, đặc biệt là ở thanh thiếu niên và thanh niên. Theo dõi được khuyến nghị trong 15 đến 30 phút sau khi nhận vắc xin COVID-19 và điều này có thể giúp giảm nguy cơ chấn thương liên quan đến ngất.

Các tác dụng ngoại ý hiếm gặp

Các tác dụng ngoại ý liên quan đến vắc-xin rất hiếm bao gồm phản vệ với vắc-xin mRNA (BNT162b2 và mRNA-1273) và các loại biến cố huyết khối bất thường kèm theo giảm tiểu cầu với Ad26.COV2.S.

Các biến chứng khác (bao gồm các biến cố huyết khối tĩnh mạch phổ biến hơn mà không giảm tiểu cầu như huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc thuyên tắc phổi, liệt Bell, ù tai) đã được báo cáo ở những người nhận vắc xin nhưng chưa được xác định là các tác dụng ngoại ý liên quan đến vắc xin.

Các biện pháp phòng ngừa sức khỏe cộng đồng sau khi tiêm vắc-xin

Mặc dù nhiễm SARS-CoV-2 vẫn có thể xảy ra dù đã tiêm phòng, nhưng nguy cơ về cơ bản thấp hơn đáng kể và một số biện pháp phòng ngừa sức khỏe cộng đồng nhất định có thể được nới lỏng đối với những người đã được tiêm chủng đầy đủ. Tuy nhiên, các khuyến nghị đã được đưa ra với những diễn biến mới của đại dịch (ví dụ, sự xuất hiện của biến thể Delta có khả năng lây truyền cao) và cách tiếp cận cần được điều chỉnh cho phù hợp với tốc độ lây truyền chung trong cộng đồng. Các cá nhân được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ hai tuần sau khi nhận được một loạt tiêm chủng hoàn chỉnh.

Tại Hoa Kỳ, nhiệm vụ đeo mặt nạ phụ thuộc vào từng tiểu bang. CDC đề nghị rằng những người được tiêm chủng đầy đủ phải đeo khẩu trang ở những nơi công cộng trong nhà ở những nơi có sự lây truyền trong cộng đồng là đáng kể (ví dụ: ≥50 trường hợp / 100.000 người trong bảy ngày trước đó hoặc> 8% xét nghiệm khuếch đại axit nucleic dương tính với tỷ lệ [NAAT]). Ở các khu vực có mức độ lây truyền thấp hơn trong cộng đồng, khẩu trang trong không gian trong nhà là tùy chọn cho những cá nhân đã được tiêm chủng đầy đủ trừ khi được chính phủ, người sử dụng lao động hoặc các quy định kinh doanh yêu cầu khác; Những người đang hoặc có các thành viên trong gia đình có nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng nên được khuyến khích đeo khẩu trang trong nhà. Khẩu trang cũng được khuyến khích trên tất cả các hình thức giao thông công cộng, bất kể tình trạng tiêm chủng. Các khuyến nghị cập nhật này đã sửa đổi các khuyến nghị trước đó nói rằng những người được tiêm chủng có thể bỏ khẩu trang ở những nơi công cộng. Bằng chứng mới cho thấy rằng những cá nhân được tiêm chủng bị nhiễm đột biến với biến thể Delta có thể có khả năng lây truyền bệnh tương tự như những người chưa được tiêm chủng là một trong những lý do chính cho sự thay đổi này.

CDC đề nghị từ bỏ các yêu cầu kiểm dịch và xét nghiệm sau khi đi du lịch đối với những cá nhân được tiêm chủng đầy đủ trong cộng đồng mà vẫn không có triệu chứng. Các cá nhân được tiêm chủng không phải cách ly sau khi tiếp xúc với SARS-CoV-2 nhưng phải trải qua xét nghiệm từ ba đến năm ngày sau khi tiếp xúc và đeo khẩu trang ở nơi công cộng trong 14 ngày hoặc cho đến khi nhận được xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính. Các triệu chứng phù hợp với COVID-19 nên được kiểm tra ngay lập tức, bất kể tiền sử tiêm chủng.

Bởi vì những người có tình trạng suy giảm miễn dịch có thể có phản ứng dưới mức tối ưu với tiêm chủng COVID-19, chúng tôi khuyên những người đó duy trì các biện pháp phòng ngừa cá nhân ngay cả khi họ đã được tiêm phòng, đặc biệt khi có thể tiếp xúc với những người chưa được tiêm chủng, để giảm thiểu phơi nhiễm với SARS-CoV-2.