Tác dụng phụ của vắc xin Covid-19: phải làm gì khi gặp phải

2021-05-21 12:27 PM

Bất kỳ ai lo lắng về tác dụng phụ của việc tiêm chủng có thể tự hỏi họ nên dùng thuốc không kê đơn trước khi chủng ngừa, để tránh bất kỳ tác dụng phụ nào trước khi chúng xảy ra.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất sau khi tiêm vắc xin COVID-19 là mệt mỏi, sốt, nhức đầu, đau nhức cơ thể, ớn lạnh, buồn nôn, tiêu chảy và đau tại chỗ tiêm, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Mọi người đều bị ảnh hưởng khác nhau bởi tiêm chủng. Một số người có thể gặp ít hoặc không có tác dụng phụ trong khi những người khác có thể gặp nhiều tác dụng phụ và cảm thấy khá mệt mỏi.

Phương pháp điều trị không kê đơn

Bất kỳ ai lo lắng về tác dụng phụ của việc tiêm chủng có thể tự hỏi họ nên dùng thuốc không kê đơn trước khi chủng ngừa, để tránh bất kỳ tác dụng phụ nào trước khi chúng xảy ra.

Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ không giới thiệu nó. Mặc dù thực hiện các bước để ngăn ngừa các triệu chứng của các vấn đề sức khỏe khác là một ý kiến hay, nhưng điều đó không đúng ở đây.

Tốt nhất là chờ xem liệu có bất kỳ tác dụng phụ nào phát sinh hay không, sau đó điều trị riêng lẻ, thay vì phỏng đoán và dùng một số sản phẩm không kê đơn trước thời hạn.

Nên đến gặp bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc không kê đơn nào để giảm bớt tác dụng phụ của vắc-xin. Bởi vì bác sĩ biết về các loại thuốc và tiền sử bệnh của một người, họ hiểu rõ về bất kỳ tương tác nào có thể xảy ra.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu một người không thể liên hệ với dược sĩ của họ và cần giảm đau cơ, đau vết tiêm, sốt hoặc sự kết hợp của những vấn đề này ngay lập tức? Trong trường hợp này, những điều sau có thể hữu ích:

Ibuprofen.

Acetaminophen hoặc paracetamol.

Aspirin.

Các biện pháp tự khắc phục

Đối với bất kỳ ai không muốn dùng thuốc không kê đơn hoặc đang tìm kiếm các phương pháp điều trị bổ sung, một số kỹ thuật tự chăm sóc có thể giúp giảm bớt bất kỳ tác dụng phụ nào của tiêm chủng COVID-19.

Đối với các phản ứng tại chỗ tiêm, chẳng hạn như đau hoặc sưng, hãy sử dụng khăn ướt sạch và mát để chườm. Điều này cũng có thể giúp giảm đau nhức cơ và khớp.

Để giảm bớt đau nhức hoặc cứng ở cánh tay, hãy chuyển động nó càng nhiều càng tốt. Điều này có vẻ phản trực giác và gây ra một chút khó chịu, nhưng nó giúp ngăn ngừa tình trạng căng cứng thêm bằng cách thả lỏng các cơ bị đau.

Bất kỳ ai bị ớn lạnh và sốt nhẹ nên uống nhiều nước để tránh mất nước. Mặc quần áo nhẹ và mặc nhiều lớp sẽ giúp tránh bị quá nóng.

Cánh tay Covid

Đây có thể là tác dụng phụ của việc tiêm vắc xin Moderna COVID-19. Đó là một vết phát ban đỏ, lấm tấm có thể xuất hiện xung quanh vết tiêm, thường là khoảng 7 ngày sau khi nhận được liều vắc xin đầu tiên, mặc dù thời gian có thể khác nhau.

Mặc dù sự xuất hiện của phát ban có thể đáng báo động, nhưng nó không đe dọa đến tính mạng. Nếu phát ban này phát triển và gây khó chịu, hãy sử dụng một miếng gạc mát - khăn ướt mát và sạch hoặc một túi đá được quấn trong khăn.

Một lựa chọn khác là dùng thuốc kháng histamine, chẳng hạn như diphenhydramine (Benadryl). Thuốc kháng histamine có thể gây buồn ngủ, vì vậy không nên lái xe cho đến khi chắc chắn về tác dụng của thuốc.

Phát ban có xu hướng kéo dài khoảng 5 ngày, nhưng nó có thể kéo dài đến 3 tuần. Không cần lo lắng nếu nó phát triển sau và kéo dài hơn các tác dụng phụ của vắc xin khác.

Thời gian tác dụng phụ

Tác dụng ngoại ý của vắc-xin COVID-19 chỉ kéo dài trong một vài ngày. Nếu chúng kéo dài hơn, hãy liên hệ với bác sĩ.

Một số tác dụng phụ, chẳng hạn như sốt, ớn lạnh và mệt mỏi, cũng là các triệu chứng của COVID-19. Có thể bị nhiễm SARS-CoV-2 ngay trước hoặc sau khi chủng ngừa - trước khi cơ thể có cơ hội tạo ra các kháng thể thích hợp và hình thành khả năng miễn dịch. Ngoài ra, trong khi vắc-xin rất hiệu quả, chúng không đảm bảo 100% khả năng chống lại vi-rút.

Điều quan trọng cần lưu ý là không có vắc-xin nào có thể gây ra COVID-19 vì không vắc-xin nào chứa toàn bộ vi-rút SARS-CoV-2. Bất kỳ ai mắc COVID-19 sau khi tiêm vắc-xin đều có khả năng tiếp xúc với vi-rút trước khi họ có đủ khả năng miễn dịch.

Nếu các tác dụng phụ giống với các triệu chứng COVID-19 vẫn tồn tại, hãy làm xét nghiệm COVID-19 và tuân theo các hướng dẫn của địa phương về cách tự cách ly.

Khi nào gặp dược sĩ

Dược sĩ có thể giúp xác định liệu thuốc mua tự do có an toàn và phù hợp với từng người hay không, và nếu có, thì đó là những lựa chọn tốt nhất.

Họ xem xét tiền sử sức khỏe và đảm bảo rằng bất kỳ sản phẩm không kê đơn nào sẽ không tương tác với các loại thuốc khác. Ngoài ra, dược sĩ có thể giới thiệu các phương pháp điều trị tại nhà và tư vấn về việc có nên liên hệ với bác sĩ hay không. Họ cũng có thể giải thích cách sử dụng một loại thuốc, cách nó hoạt động và những tác dụng phụ cần chú ý.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Liên hệ với bác sĩ nếu bất kỳ tác dụng phụ nào trở nên tồi tệ hơn đáng kể. Điều này có thể khiến vết tiêm rất đau, hoặc sưng tấy đỏ. Ngoài ra, hãy tìm kiếm sự chăm sóc chuyên nghiệp nếu bất kỳ tác dụng phụ nào kéo dài hơn một vài ngày.

Bất kỳ ai có thể có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vắc-xin nên gọi 115 hoặc nhận sự chăm sóc y tế khẩn cấp. Phản ứng này có thể dẫn đến sốc phản vệ và có thể bao gồm khó thở, cứng cổ họng, sưng mặt và nổi mề đay.

Những phản ứng này với vắc xin rất hiếm, và phản vệ ảnh hưởng đến 2–5 trong mỗi 1 triệu người được chủng ngừa COVID-19.

Phản ứng phản vệ với vắc-xin có xu hướng xảy ra nhanh chóng. Sau khi tiêm một liều vắc-xin, được nhân viên y tế quan sát trong khoảng 15 phút. Điều này nhằm đảm bảo rằng nếu phản ứng dị ứng xảy ra, các chuyên gia y tế sẽ có mặt và chuẩn bị cho việc điều trị.

Theo dõi tác dụng phụ

Ở trên, đã mô tả một số tác dụng phụ phổ biến hơn của vắc-xin, nhưng việc gặp các tác dụng phụ khác không nhất thiết cho thấy có điều gì không ổn.

Các tác dụng phụ cho thấy vắc-xin đang hoạt động, cơ thể đang tạo ra kháng thể và phát triển trí nhớ miễn dịch để chống lại các bệnh nhiễm trùng SARS-CoV-2 trong tương lai.

Mọi người phản ứng với vắc-xin khác nhau, và một số người gặp phải các phản ứng phụ nghiêm trọng hơn những người khác. Mức độ nghiêm trọng của các tác dụng phụ không tương quan với mức độ miễn dịch của cơ thể.