Diễn biến lâm sàng COVID 19

2020-03-19 11:47 AM
Các yếu tố nguy cơ đối với bệnh nặng vẫn chưa rõ ràng, mặc dù bệnh nhân lớn tuổi và những người mắc bệnh mãn tính có thể có nguy cơ mắc bệnh nặng cao hơn

Trong số các báo cáo mô tả biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân được xác nhận COVID-19, hầu hết chỉ giới hạn ở bệnh nhân bị viêm phổi nhập viện. Thời gian ủ bệnh được ước tính là 4 ngày (phạm vi: 2 đến 7 ngày). Một số nghiên cứu đã ước tính phạm vi rộng hơn cho thời kỳ ủ bệnh; dữ liệu về nhiễm trùng ở người với các coronavirus khác (ví dụ MERS-CoV, SARS-CoV) cho thấy thời gian ủ bệnh có thể dao động từ 2-14 ngày. Các dấu hiệu và triệu chứng được báo cáo thường xuyên của bệnh nhân nhập viện bao gồm sốt (77, 98%), ho (46% - 82%), đau cơ hoặc mệt mỏi (11 - 52%) và khó thở (3-31%) tại thời điểm bệnh khởi phát. Trong số 1.099 bệnh nhân COVID nhập viện - 19, sốt xuất hiện ở 44% khi nhập viện và phát triển ở 89% đã nhập viện. Các triệu chứng hô hấp ít được báo cáo khác bao gồm đau họng, đau đầu, ho khi đờm và / hoặc ho ra máu. Một số bệnh nhân đã trải qua các triệu chứng tiêu hóa như tiêu chảy và buồn nôn trước khi bị sốt và các dấu hiệu và triệu chứng đường hô hấp dưới. Quá trình hạ sốt ở những bệnh nhân mắc COVID-19 chưa được hiểu đầy đủ; nó có thể kéo dài và không liên tục. Một số báo cáo hạn chế mô tả việc xác định nhiễm trùng không triệu chứng hoặc cận lâm sàng trên cơ sở phát hiện RNA SARS-CoV-2 hoặc virus sống từ mẫu bệnh phẩm họng của bệnh nhân được xác nhận.

Các yếu tố nguy cơ đối với bệnh nặng vẫn chưa rõ ràng, mặc dù bệnh nhân lớn tuổi và những người mắc bệnh mãn tính có thể có nguy cơ mắc bệnh nặng cao hơn. Trong số hơn 44.000 trường hợp được xác nhận COVID-19 tại Trung Quốc tính đến ngày 11 tháng 2 năm 2020, hầu hết xảy ra ở những bệnh nhân ở độ tuổi 30 - 69 (77,8%) và khoảng 19% bị bệnh nặng hoặc nguy kịch. Tỷ lệ tử vong trong số các trường hợp ≥ 60 tuổi là: 60-69 tuổi: 3,6%; 70-79 tuổi: 8%; ≥ 80 năm: 14,8%. Những bệnh nhân báo cáo không có tình trạng bệnh lý tiềm ẩn có tỷ lệ tử vong trong trường hợp là 0,9%, nhưng tỷ lệ tử vong cao hơn ở những bệnh nhân mắc bệnh kèm theo: 10,5% cho những người mắc bệnh tim mạch, 7% cho bệnh tiểu đường và 6% cho bệnh hô hấp mãn tính, tăng huyết áp, và ung thư. Trường hợp tử vong cho bệnh nhân bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng hoặc rối loạn chức năng đa cơ quan là 49%.

Thông tin hạn chế có sẵn về diễn biến lâm sàng, và các yếu tố nguy cơ đối với COVID-19 nghiêm trọng ở trẻ em. Trong số các bệnh nhân COVID-19 được xác nhận tại Trung Quốc tính đến ngày 11 tháng 2 năm 2020, chỉ có 2,1% ở độ tuổi < 20 và không có trường hợp tử vong nào được báo cáo trong số những người < 10 tuổi. Từ các báo cáo được công bố hạn chế, các dấu hiệu và triệu chứng ở trẻ em mắc COVID-19 có thể nhẹ hơn so với người lớn, với hầu hết bệnh nhân nhi bị sốt, ho, nghẹt mũi và chảy nước mũi, và một báo cáo về các triệu chứng chủ yếu ở đường tiêu hóa (nôn và tiêu chảy). Phát hiện kéo dài RNA SARS-CoV đã được báo cáo trong các mẫu bệnh phẩm hô hấp (tối đa 22 ngày sau khi phát bệnh) và mẫu phân (ít nhất 30 ngày sau khi khởi phát bệnh). Các biến chứng nặng của hội chứng suy hô hấp cấp tính và sốc nhiễm trùng đã được báo cáo ở một đứa trẻ 13 tháng tuổi với COVID-19 ở Trung Quốc.