Vắc xin Covid-19: không có tác dụng phụ thì vắc xin có tác dụng không?

2021-08-16 02:44 PM

Hàng triệu người được tiêm chủng đã gặp phải các phản ứng phụ, bao gồm sưng, đỏ và đau tại chỗ tiêm. Sốt, nhức đầu, mệt mỏi, đau cơ, ớn lạnh và buồn nôn cũng thường được báo cáo.

Hàng triệu người trên toàn cầu đã được chủng ngừa COVID-19. Tuy nhiên, vẫn còn vô số câu hỏi liên quan đến hiệu quả của các loại vắc xin này. Một câu hỏi phổ biến là liệu có mối quan hệ giữa các tác dụng phụ quan sát được sau khi tiêm chủng và khả năng miễn dịch sau đó hay không.

Hàng triệu người được tiêm chủng đã gặp phải các phản ứng phụ, bao gồm sưng, đỏ và đau tại chỗ tiêm. Sốt, nhức đầu, mệt mỏi, đau cơ, ớn lạnh và buồn nôn cũng thường được báo cáo.

Tuy nhiên, đối với bất kỳ loại vắc xin nào cũng vậy, không phải ai cũng sẽ phản ứng theo cùng một cách. Nhiều người đã không báo cáo hoặc gặp phải các phản ứng phụ sau khi tiêm chủng. Điều này có nghĩa là chúng không được bảo vệ chống lại SARS -CoV-2?

Không có mối tương quan trực tiếp giữa các tác dụng phụ và khả năng bảo vệ

William Schaffner, MD, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt ở Nashville, TN, đã nói về mối quan hệ giữa tác dụng phụ và khả năng miễn dịch đối với SARS-CoV-2, loại vi rút gây ra COVID-19. .

Ông tuyên bố rằng cả sự hiện diện và không có tác dụng phụ đều cho thấy khả năng miễn dịch. GS Schaffner nói: “Không có mối tương quan trực tiếp giữa tác dụng phụ và khả năng bảo vệ”.

Dữ liệu từ các thử nghiệm vắc xin mRNA COVID-19 hai liều - Pfizer-BioNTech và Moderna - chỉ ra rằng chúng đã kết thúc 90% có hiệu lực. Dưới 10% những người được tiêm chủng đầy đủ có thể có một phần hoặc không có khả năng bảo vệ.

Do cách thức hoạt động của vắc-xin - bằng cách thúc đẩy cơ thể xây dựng khả năng miễn dịch chống lại mầm bệnh mục tiêu - những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương có thể không tạo được miễn dịch hoàn toàn hoặc thậm chí một phần đối với SARS-CoV-2.

Theo GS Schaffner, một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc ức chế miễn dịch và một số loại thuốc được sử dụng trong điều trị ung thư, cũng có thể tác động tiêu cực đến hiệu quả của vắc-xin COVID-19.

Xét nghiệm kháng thể có thể cho biết

Một số nhà khoa học đã gợi ý rằng xét nghiệm kháng thể có thể giúp đánh giá liệu vắc-xin COVID-19 có thúc đẩy khả năng miễn dịch đối với loại coronavirus mới hay không.

Tuy nhiên, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) gần đây đã đưa ra một tuyên bố nói rằng “không nên sử dụng các xét nghiệm kháng thể để đánh giá mức độ miễn dịch hoặc khả năng bảo vệ của một người khỏi COVID-19 vào bất kỳ lúc nào, và đặc biệt là sau khi người đó được chủng ngừa COVID-19”.

Mặc dù xét nghiệm kháng thể có vẻ là một cách hợp lý để xác định xem một người đã phát triển kháng thể đối với SARS-CoV-2 hay chưa, kết quả xét nghiệm dương tính không nhất thiết chỉ ra rằng một người sẽ không phát triển COVID-19.

FDA lo ngại rằng xét nghiệm kháng thể có thể dẫn đến một thái độ thoải mái hơn trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa chống lại sự lây nhiễm với loại coronavirus mới. Điều này đến lượtcó thể dẫn đến sự lây lan ngày càng tăng của SARS-CoV-2.

Tiến sĩ Elitza S. Theel, giám đốc Phòng thí nghiệm huyết thanh bệnh truyền nhiễm tại Phòng khám Mayo ở Rochester, MN, đã trả lời MNT về xét nghiệm kháng thể.

Tiến sĩ Theel cho biết: “Chưa có một mối tương quan nào về khả năng miễn dịch đối với SARS-CoV-2 giống như chúng ta có đối với các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc-xin khác”.

“Và chúng ta phải nhớ rằng các xét nghiệm huyết thanh COVID-19 có sẵn, trong đó có nhiều xét nghiệm và có thể khác nhau về mục tiêu / đặc điểm hiệu suất, không được thiết kế để chỉ ra 'khả năng miễn nhiễm' với sự tái nhiễm mà thay vào đó để chỉ ra liệu một cá nhân có gắn kết đáp ứng miễn dịch với vi rút hay không. Liệu phản ứng miễn dịch đó có đủ cho khả năng miễn dịch lâu dài hay không không phải là điều mà các xét nghiệm này có thể cho chúng ta biết một cách dứt khoát vào thời điểm này ”. - Tiến sĩ Elitza S. Theel

Nó tiêu biểu mất 2 tuần sau liều thứ hai của vắc-xin Pfizer-BioNTech hoặc Moderna và 2 tuần sau khi tiêm liều duy nhất của vắc-xin Johnson & Johnson, để cơ thể tăng cường khả năng bảo vệ chống lại SARS-CoV-2. Trong thời gian này, vẫn có khả năng phát triển COVID-19.

Tiến sĩ Theel nhấn mạnh: “Sự gia tăng hiện nay về các trường hợp COVID-19, chủ yếu xảy ra ở những người chưa được tiêm chủng, điều này vừa đau lòng vừa bực bội vì những trường hợp này có thể đã được ngăn chặn phần lớn nếu những người đó chọn tiêm chủng”.