Virus corona mới (2019-nCoV): phòng ngừa và điều trị

2020-02-06 09:40 AM
Cách tốt nhất để ngăn chặn nhiễm trùng coronavirus mới 2019 nCoV là tránh tiếp xúc với vi rút nàỳ, không có điều trị kháng vi rút cụ thể được đề nghị cho nhiễm 2019 nCoV

Phòng ngừa

Hiện tại không có vắc-xin để ngăn ngừa nhiễm 2019-nCoV. Cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng là tránh tiếp xúc với vi-rút này. Tuy nhiên, xin nhắc lại, CDC luôn khuyến nghị các hành động phòng ngừa hàng ngày để giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus đường hô hấp, bao gồm:

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh; trước khi ăn; và sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi.

Nếu xà phòng và nước không có sẵn, hãy sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn với ít nhất 60% cồn. Luôn rửa tay bằng xà phòng và nước nếu tay bẩn rõ ràng.

Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay không rửa sạch.

Tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh.

Ở nhà khi bị bệnh.

Che miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, sau đó ném khăn giấy vào thùng rác.

Làm sạch và khử trùng các đồ vật và bề mặt thường xuyên chạm vào bằng cách sử dụng bình xịt hoặc lau chùi thông thường trong gia đình.

Đây là những thói quen hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của một số loại virus. CDC không có hướng dẫn cụ thể cho khách du lịch.

Điều trị

Không có điều trị kháng vi-rút cụ thể được đề nghị cho nhiễm trùng 2019-nCoV. Những người bị nhiễm 2019-nCoV nên được chăm sóc hỗ trợ để giúp giảm triệu chứng. Đối với các trường hợp nghiêm trọng, điều trị nên bao gồm chăm sóc để hỗ trợ các chức năng quan trọng của cơ quan.

Những người nghĩ rằng họ có thể đã tiếp xúc với 2019-nCoV nên liên hệ với bác sỹ ngay lập tức.