Hướng dẫn sử dụng statin: mọi người từ 40 tuổi trở lên nên được xem xét điều trị bằng thuốc

11/12/2018 10:00:01 PM
Khi quyết định liệu pháp statin nào, điều quan trọng là phải hiểu được những rủi ro và lợi ích, đặc biệt đối với những người khỏe mạnh

Các nhà nghiên cứu của Dịch Vụ Phòng Ngừa Hoa Kỳ đã ban hành hướng dẫn mới  về việc sử dụng các loại thuốc statin làm giảm cholesterol. Báo cáo mở rộng rất nhiều những người cần được sàng lọc để xem có cần dùng thuốc cho mọi người trên 40 tuổi bất kể họ có tiền sử bệnh tim mạch hay không.

Các khuyến nghị cũng ủng hộ của American College of Cardiology và American Heart Association, năm 2013 đã thay đổi lời khuyên của họ từ việc đề xuất các bác sĩ tập trung vào mức lipoprotein mật độ thấp của bệnh nhân (LDL) hoặc “cholesterol xấu” ở một bức tranh toàn diện hơn về rủi ro dựa trên những thứ như cân nặng và huyết áp, cũng như các yếu tố lối sống.

"Những người không có dấu hiệu, triệu chứng, hoặc tiền sử bệnh tim mạch vẫn có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ", Kirsten Bibbins-Domingo, cho biết.

Những loại thuốc cholesterol mới này có thể cứu được nhiều người khỏi các cơn đau tim?

Các nhà nghiên cứu, bao gồm các chuyên gia độc lập nhưng được chính phủ ủy nhiệm, đồng ý sau khi xem xét toàn diện các bằng chứng về chủ đề xác định rằng một đánh giá rộng hơn về rủi ro là cần thiết. Nhưng nó đặt trọng tâm hơn vào tuổi tác so với ACC và AHA đã làm trong việc xác định ai có thể hưởng lợi từ thuốc trong việc ngăn ngừa cơn đau tim hoặc đột quỵ. Nó cũng thận trọng hơn một chút khi nói đến việc xác định lợi ích của việc dùng thuốc, bao gồm Lipitor, Crestor và Zocor.

Các hướng dẫn mới được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho thấy những người từ 40 đến 75 tuổi có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ - chẳng hạn như cholesterol cao, huyết áp cao, tiểu đường hoặc hút thuốc, nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ trong 10 năm tới - nên dùng statin. Hướng dẫn cũng nói rằng những người có nguy cơ 7,5 phần trăm đến 10 phần trăm "cũng có thể được hưởng lợi" nhưng không dứt khoát khuyên họ nên dùng thuốc. "Những người trong nhóm này nên đưa ra quyết định riêng với bác sĩ của họ về việc liệu có nên bắt đầu dùng statin hay không", các nhà nghiên cứu khuyên.

Ngược lại, ACC và AHA khuyến nghị những người có nguy cơ 7,5% hoặc cao hơn uống thuốc.

Ai nên dùng statin? Một cuộc tranh luận luẩn quẩn về các loại thuốc cholesterol

Một sự khác biệt quan trọng giữa các nhóm là các nhà nghiên cứu giữ lại một khuyến nghị về việc bắt đầu statin ở người lớn từ 76 tuổi trở lên, nói rằng "bằng chứng hiện tại là không đủ để đánh giá sự cân bằng lợi ích và tác hại. Philip Greenland và Robert Bonow lưu ý rằng có “sự không chắc chắn và do dự” trong các hướng dẫn liên quan đến người lớn tuổi nhưng cho biết có vẻ như không cần phải ngưng dùng statin ở tuổi 76 nếu đã đang dùng chúng.

Các nhà nghiên cứu và các nhóm AHA có ảnh hưởng to lớn trong thực hành y tế và trong các công ty bảo hiểm. Trong trường hợp statin, điều này sẽ áp dụng cho việc sử dụng thuốc của những người từ 40 đến 75 tuổi với một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch và những người có nguy cơ 10% hoặc cao hơn - nhưng không phải những người có 7,5 đến 10 phần trăm rủi ro.

Các bác sĩ riêng lẻ được tự do thực hiện lời khuyên hoặc rời bỏ nó, và trong những tháng gần đây đã có rất nhiều cuộc tranh luận về những bằng chứng khoa học thực sự cho thấy về liệu pháp này.

Có sự đồng thuận giữa các chuyên gia rằng những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao đáng kể được hưởng lợi từ statin nhưng có sự bất đồng đáng kể về những người có nguy cơ thấp hơn. Tháng trước, Giám đốc Y tế Quốc gia Francis Collins đã viết trên tạp chí Lancet rằng “đó là một nghiên cứu tốt.” Nhưng Rita Redberg, một chuyên gia tim mạch tại Đại học California ở San Francisco và biên tập viên của JAMA Internal Medicine, và những người khác đã nói về niềm tin của họ rằng các loại thuốc được đề cập quá mức và các tác dụng phụ - bao gồm đau cơ và đục thủy tinh thể có thể làm tăng nguy cơ đái tháo đường ở phụ nữ - nên được xem xét nghiêm túc hơn.

Trong một bài bình luận, Redberg và Mitchell Katz, phó tổng biên tập của JAMA Internal Medicine, khuyên tất cả mọi người nên “lùi lại một bước” và hỏi “tại sao cuộc tranh luận này lại rất tranh cãi”. Họ cho rằng ước tính lợi ích của statin có thể là tăng cao, rằng các loại thuốc như một can thiệp là "yếu", và rằng các báo cáo về các tác dụng phụ là không đầy đủ.

“Khi quyết định liệu pháp nào, điều quan trọng là phải hiểu được những rủi ro và lợi ích, đặc biệt đối với những người khỏe mạnh”, họ viết.

Hai hướng dẫn của Mỹ đáng chú ý hơn trong việc giới thiệu thuốc so với báo cáo của các đối tác ở các nơi khác trên thế giới, bao gồm Hội Tim mạch Canada (khuyến cáo statin ở nam giới từ 40 tuổi trở lên nhưng ở Anh chỉ sau 50 tuổi ở phụ nữ. Viện Y tế và Chăm sóc, trong đó khuyến cáo thảo luận về sửa đổi lối sống trước khi cung cấp liệu pháp statin). Hiệp hội Tim mạch Châu Âu tập trung nhiều hơn vào việc quản lý LDL.

Statin là một trong những loại thuốc bán chạy nhất tại Hoa Kỳ, với một nghiên cứu năm 2011 cho thấy ít nhất 32 triệu người Mỹ đang dùng chúng. Các hướng dẫn của ACC và AHA năm 2013 đề nghị ước tính có khoảng 24 triệu người nữa.

Các khuyến nghị của lực lượng nghiên cứu xuất phát từ một nghiên cứu mới quan trọng, được công bố, cho thấy những người sử dụng statin sống sót sau những cơn đau tim tốt hơn so với những người không dùng thuốc này. Họ có nhiều khả năng không chỉ đến bệnh viện và sống sót cho đến khi họ được xuất viện mà còn tồn tại với số lượng lớn hơn một năm sau khi nhập viện so với những người không sử dụng statin.