Vắc xin Covid-19 Novavax (NVX-CoV2373): tính sinh miễn dịch hiệu quả và an toàn

2021-08-10 10:02 PM

Trong một thông cáo báo chí liên quan đến thử nghiệm hiệu quả giai đoạn III ở Hoa Kỳ và Mexico, Novavax có 90,4 phần trăm hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19 có triệu chứng bắt đầu vào hoặc sau bảy ngày sau liều thứ hai.

Vắc xin Covid-19 Novavax (NVX-CoV2373) là vắc xin hạt nano protein tái tổ hợp bao gồm glycoprotein gai trimeric và tá dược Matrix-M1 mạnh. Vắc xin được tiêm bắp làm hai liều cách nhau 21 ngày. Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên, có đối chứng với giả dược giai đoạn I / II trên những người khỏe mạnh < 60 tuổi, vắc xin bổ trợ gây ra các phản ứng trung hòa và gắn kết cao, tương đương với các phản ứng trong huyết tương điều trị từ những bệnh nhân đã nhập viện với COVID-19. Các phản ứng của tế bào CD4 với sai lệch Th1 cũng được phát hiện. Khoảng 6 phần trăm người tham gia bị các tác dụng toàn thân nghiêm trọng (chủ yếu là mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ và / hoặc khó chịu) sau liều thứ hai.

Trong một thông cáo báo chí liên quan đến thử nghiệm hiệu quả giai đoạn III ở Hoa Kỳ và Mexico, NVX-CoV2373 có 90,4 phần trăm (95% CI 82,9-94,6) hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19 có triệu chứng bắt đầu vào hoặc sau bảy ngày sau liều thứ hai trong huyết thanh cá nhân âm tính. Hiệu quả này được đánh giá sau khi phân tích tạm thời 77 trường hợp COVID-19 đã được xác nhận (14 trường hợp ở nhóm vắc xin và 63 trường hợp ở nhóm dùng giả dược) trong số hơn 29.000 người từ 18 đến 84 tuổi. Chỉ có bốn trường hợp trong số đó là nghiêm trọng và xảy ra ở nhóm dùng giả dược. Hiệu quả của vắc xin tương tự (89,7 phần trăm, 95% CI 802-94,6) đã được báo cáo trong một thử nghiệm giai đoạn III ở Vương quốc Anh với khoảng 14.000 người tham gia. Vắc xin dường như có hiệu quả cao đối với biến thể B.1.1.7 (Alpha). Tuy nhiên, trong một thử nghiệm nhỏ hơn ở Nam Phi, nơi hầu hết các trường hợp COVID-19 là do biến thể B.1.351 (Beta) gây ra, hiệu quả của vắc xin có vẻ thấp hơn, ở mức 49,4 phần trăm (95% CI 6,1-72,8).

Các tác dụng ngoại ý tại chỗ và toàn thân (chủ yếu là đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ) tương đối phổ biến, đặc biệt là sau liều thứ hai; hầu hết ở mức độ nhẹ hoặc trung bình với thời gian trung bình từ hai ngày trở xuống.

Bài mới nhất

Quan sát khi thăm khám bệnh về da

Lịch sử nghề nghiệp và môi trường khi hỏi bệnh

Đánh giá diễn biến bệnh hiện tại và các triệu chứng

Các kỹ thuật hỏi bệnh khai thác bệnh sử cơ bản

Các bước hỏi bệnh khi thăm khám lâm sàng

Phát hiện triệu chứng và dấu hiệu qua hỏi bệnh

Nguyên tắc cơ bản của hỏi bệnh khai thác bệnh sử khi khám bệnh

Mục tiêu của khám bệnh nhân

Thực hiện kiểm soát nhiễm trùng khi điều trị bệnh nhân

Các kỹ năng cần thiết khi khám lâm sàng

Chức năng tủy thượng thận: giải phóng adrenalin và noradrenalin

Kích thích hệ giao cảm và phó giao cảm gây kích thích và ức chế

Các receptor ở các cơ quan đích hệ giao cảm và phó giao cảm

Bài tiết acetylcholine hoặc noradrenalin của các sợi thần kinh giao cảm và phó giao cảm

Giải phẫu sinh lý của hệ phó giao cảm: hệ thần kinh tự chủ

Giải phẫu sinh lý của hệ giao cảm: hệ thần kinh tự chủ

Liều tăng cường vắc-xin coronavirus (COVID-19)

Bổ xung liều thứ 3 Vắc xin Coronavirus (COVID-19)

Chức năng của vỏ Limbic

Chức năng sinh lý của thể hạnh nhân

Vai trò của hải mã trong học tập

Chức năng của vùng hải mã: vùng kéo dài của vỏ não

Tầm quan trọng của trung tâm thưởng phạt của hệ limbic đối với hành vi

Chức năng thưởng và phạt của hệ limbic

Chức năng hành vi của vùng dưới đồi và cấu trúc liên kết với hệ limbic