Sức khỏe sinh dục (Sexual Health)

2012-11-19 03:26 PM
Mặc dù có thể có nhiều cách thức tình dục khác nhau nhưng sự hấp dẫn về thể xác và hoạt động tình dục là những hy vọng thực tế – dù người bệnh có bị tê liệt hoàn toàn hay bị liệt ở mức độ nào đi chăng nữa.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Nhân dạng tình dục là một khía cạnh quan trọng và tổng hòa nhiều yếu tố đặc trưng của mỗi cá nhân - bản năng giới tính đóng vai trò cần thiết chi phối cảm giác về bản thân, hành vi cư xử với người khác cũng như hành vi cư xử của người khác đối với mỗi chúng ta.

Bệnh tê liệt chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới bản năng giới tính của mỗi người, trong đó có những thay đổi về chức năng cơ thể, cảm xúc và phản ứng. Nhìn nhận về bản thân có thể bị lung lay. Mọi người tự hỏi liệu còn có thể quan hệ tình dục được nữa không, liệu còn có thể hấp dẫn bạn tình nữa không, liệu bạn tình còn ở lại với họ không và liệu có khả năng có con nữa không.

Mặc dù có thể có nhiều cách thức tình dục khác nhau nhưng sự hấp dẫn về thể xác và hoạt động tình dục là những hy vọng thực tế – dù người bệnh có bị tê liệt hoàn toàn hay bị liệt ở mức độ nào đi chăng nữa. Khoái cảm tình dục là việc có thể đạt được. Phụ nữ bị liệt vẫn có khả năng sinh con; đàn ông bị liệt vẫn còn cơ hội làm bố. Những người bị liệt có thể có những mối quan hệ yêu thương và bền vững.

Chìa khóa dẫn đến khả năng xác định thành công nhân dạng tình dục của một người là thực nghiệm và trao đổi cởi mở. Nó giúp người bệnh hiểu được khía cạnh cơ thể học và sinh lý học của chức năng và phản ứng tình dục. Đồng thời nó cũng có thể giúp người bệnh tìm thấy được các nguồn hỗ trợ phù hợp và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe hay các nhà tư vấn có vốn kiến thức phong phú để có được một giải pháp tốt nhất từ những lựa chọn hiện tại.

Trung tâm Trợ giúp Người Mắc Bệnh Tê Liệt đã chia phần nội dung về Sức khỏe Tình dục theo giới tính. Phân loại tài liệu về Bản năng Giới tính dành cho Đàn ông bao gồm một bài tổng quan ngắn về chức năng giới tính của đàn ông và những ảnh hưởng của bệnh tê liệt. Mảng tài liệu về Bản năng Giới tính dành cho Phụ nữ gồm có những thông tin căn bản về chức năng giới tính của phụ nữ kể cả việc sinh đẻ và chăm sóc con cái.