Covid-19: bệnh nhân hen suyễn không có nguy cơ mắc hoặc tử vong cao hơn

2021-02-25 08:52 PM

Những người bị bệnh hen dường như không có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn so với những người không mắc bệnh hen suyễn, nhưng chúng tôi cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về cách vi-rút ảnh hưởng đến những người bị bệnh hen suyễn.

Một nghiên cứu mới xem xét cách COVID-19 ảnh hưởng đến những người mắc bệnh hen suyễn cung cấp sự yên tâm rằng tình trạng này không làm tăng nguy cơ bệnh nặng hoặc tử vong do vi rút.

Các nhà nghiên cứu của Viện Sức khỏe Toàn cầu George ở Úc đã phân tích dữ liệu từ 57 nghiên cứu với kích thước mẫu tổng thể là 587.280. Gần 350.000 người trong mẫu đã bị nhiễm COVID-19 từ châu Á, châu Âu, Bắc và Nam Mỹ và nhận thấy rằng họ có tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn tương tự với dân số chung.

Kết quả được công bố trên Tạp chí Hen suyễn đã được bình duyệt cho thấy cứ 100 người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 thì chỉ có hơn 7 người mắc bệnh hen suyễn, so với chỉ hơn 8 trên 100 người mắc bệnh này. Họ cũng chỉ ra rằng những người mắc bệnh hen suyễn có nguy cơ nhiễm COVID-19 thấp hơn 14% và ít có khả năng phải nhập viện vì vi rút hơn.

Không có sự khác biệt rõ ràng về nguy cơ tử vong do COVID-19 ở những người bị hen suyễn so với những người không bị.

Người đứng đầu Chương trình Hô hấp của Viện, đồng tác giả, Giáo sư Christine Jenkins nói rằng mặc dù lý do cho những phát hiện này không rõ ràng, nhưng có một số giải thích khả dĩ - chẳng hạn như một số thuốc dạng ống hít có thể hạn chế khả năng bám vào phổi của virus.

Bà nói: “Các thụ thể hóa học trong phổi mà vi rút liên kết ít hoạt động hơn ở những người mắc một loại bệnh hen suyễn cụ thể và một số nghiên cứu cho thấy rằng corticosteroid dạng hít - thường được sử dụng để điều trị bệnh hen suyễn - có thể làm giảm hoạt động của chúng hơn nữa”.

"Ngoài ra, sự không chắc chắn ban đầu về tác động của bệnh hen suyễn đối với COVID-19 có thể đã gây ra lo lắng cho bệnh nhân và người chăm sóc khiến họ cảnh giác hơn về việc ngăn ngừa lây nhiễm".

Tác giả chính, Tiến sĩ Anthony Sunjaya nói thêm rằng trong khi nghiên cứu này cung cấp một số đảm bảo về nguy cơ tiếp xúc với COVID-19 ở những người bị hen suyễn, các bác sĩ và nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu về tác động của vi rút.

Ông nói: “Mặc dù chúng tôi đã chỉ ra rằng những người bị bệnh hen suyễn dường như không có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn so với những người không mắc bệnh hen suyễn và có kết quả tương tự, nhưng chúng tôi cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về cách vi-rút ảnh hưởng đến những người bị bệnh hen suyễn”.

Khi đại dịch COVID-19 lần đầu tiên lan rộng khắp thế giới, người ta đã lo ngại rằng những người mắc bệnh hen suyễn có thể có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao hơn, trở nên ốm hơn hoặc thậm chí tử vong.

Những phát hiện trước đây cho thấy những người mắc bệnh hô hấp mãn tính như hen suyễn được báo cáo là có nguy cơ cao hơn trong đợt bùng phát Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS), do một loại virus có cấu trúc tương tự gây ra.

Tiến sĩ Sunjaya nói: “Nhiễm trùng đường hô hấp như nhiễm trùng do coronavirus có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn và điều trị bằng corticosteroid có thể làm tăng tính nhạy cảm với nhiễm COVID-19 và mức độ nghiêm trọng của nó”.

Tuy nhiên, nghiên cứu này sử dụng bằng chứng tốt nhất hiện có về nguy cơ nhiễm trùng, bệnh nặng - yêu cầu nhập viện ICU và / hoặc sử dụng máy thở - và tử vong do COVID-19 ở những người bị hen suyễn cho thấy "không có sự khác biệt đáng kể" của những người bị hen suyễn. có nguy cơ cao hơn.

Được tài trợ bởi Hội Hen suyễn Australia, tổng quan bao gồm phân tích 45 nghiên cứu tại bệnh viện, sáu nghiên cứu trong cộng đồng và sáu nghiên cứu với bối cảnh hỗn hợp. 22 trong số các nghiên cứu được thực hiện ở Bắc Mỹ, 19 châu Á, 14 châu Âu và hai nghiên cứu ở Nam Mỹ. Bốn trong số các nghiên cứu chỉ bao gồm trẻ em, chiếm 211 người tham gia.

Độ tuổi trung bình của những người tham gia là khoảng 52; trong khi 52,5% là nam giới, 11,75% hiện đang hút thuốc và 16,2% là người trước đây. 54% mắc một số bệnh đi kèm, 21% mắc bệnh tiểu đường và khoảng 8% mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Ba mươi sáu nghiên cứu là ấn phẩm được bình duyệt; 17 bản khác là bản in trước, 3 bản là báo cáo của chính phủ và 1 bản là tập dữ liệu mở.

Các phát hiện của bài báo cũng cho thấy tuổi tác ngày càng tăng có liên quan chặt chẽ với việc tăng nguy cơ mắc phải COVID-19 ở bệnh nhân hen và giải thích 70% phương sai giữa các nghiên cứu trong phân tích. Các tác giả cho biết thêm: “Đây là một phát hiện được mong đợi và phù hợp với các nghiên cứu COVID-19 khác cho thấy tuổi tác là một trong những yếu tố dự báo quan trọng nhất cho tính dễ bị tổn thương đối với COVID-19 và tiên lượng.

Đánh giá này đã "tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn thực hiện đánh giá có hệ thống", tuy nhiên, các hạn chế là đây là tổng hợp các nghiên cứu quan sát chủ yếu, với thời gian theo dõi ngắn, chủ yếu là bệnh hen suyễn tự báo cáo và báo cáo kết quả khác nhau có thể giới thiệu sự thiên vị trong hiệu ứng gộp.