Chất lượng tinh trùng: có thể thấp hơn trong mùa hè

2019-09-06 11:15 AM
Nghiên cứu cho thấy, mối quan hệ giữa các mùa, và sự thay đổi của tinh dịch hàng năm, nhịp điệu khác nhau ở nồng độ tinh trùng bình thường và giảm

Cố gắng có em bé? Thời điểm tốt nhất cho đàn ông có tinh trùng khỏe mạnh hơn là vào mùa đông và mùa xuân, báo cáo của Mail Online. Mặc dù báo cáo của Mail rất chính xác, nhưng tin tức chỉ thực sự áp dụng cho những người đàn ông từ các cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc thụ thai.

Câu chuyện của Mail dựa trên một nghiên cứu về chất lượng mẫu tinh dịch từ hơn 6.000 người đàn ông Israel được chuyển đến một phòng khám vô sinh.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tinh trùng có chất lượng bình thường - và về mặt lý thuyết là cơ hội lớn nhất dẫn đến thụ thai thành công - đã được nhìn thấy trong các mẫu được thu thập trong những tháng mùa đông. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng mô hình phù hợp với chất lượng tinh trùng giảm dần trong mùa hè và cải thiện dần trong mùa thu và mùa đông.

Trong các mẫu có nồng độ tinh trùng thấp bất thường, kiểu mẫu hơi khác nhau, với chất lượng tinh trùng đạt đỉnh vào mùa xuân và mùa thu.

Nghiên cứu này làm tăng khả năng nam giới có thể trải qua các biến đổi theo mùa trong khả năng sinh sản. Tuy nhiên, nghiên cứu dựa trên các phân tích mẫu từ một phòng khám khả năng sinh sản, vì vậy kết quả có thể không có kết quả của tất cả nam giới. Nó cũng đáng ghi nhớ sự tương phản giữa khí hậu Anh và khí hậu Israel và liệu hiệu ứng tương tự sẽ được nhìn thấy ở đây.

Cách tốt nhất để giúp cải thiện khả năng đàn ông sinh sản là tránh uống rượu và hút thuốc và cố gắng duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Địa điểm nghiên cứu

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Ben-Gurion của Negev, Israel. Nguồn tài trợ cho nghiên cứu này đã không được báo cáo, mặc dù các tác giả báo cáo không có xung đột lợi ích.

Nghiên cứu được công bố trên American Journal of Obstetrics and Gynecology.

Kết quả của nghiên cứu này đã được Mail Online báo cáo chính xác, ngoại trừ tiêu đề. Nghiên cứu chưa kiểm tra trực tiếp liệu các cặp vợ chồng có khả năng thụ thai vào mùa xuân và mùa đông so với các thời điểm khác trong năm hay không, vì vậy, tuyên bố rằng 'bây giờ là thời điểm tốt nhất để có em bé' là không có cơ sở dựa trên bằng chứng được trình bày trong việc nghiên cứu.

Rõ ràng, chất lượng tinh trùng là một yếu tố quan trọng trong việc xác định liệu việc thụ thai thành công có xảy ra do giao hợp hay không, nhưng các yếu tố khác, như khả năng sinh sản và sức khỏe nói chung của phụ nữ cũng cần được tính đến.

Loại nghiên cứu

Đây là một nghiên cứu cắt ngang kiểm tra mối quan hệ giữa thời gian trong năm và một số vấn đề về chất lượng tinh trùng. Nó nhằm mục đích xác định xem có một mô hình biến đổi tinh trùng theo mùa.

Nghiên cứu có thể cho chúng ta biết nhiều hơn một mô hình tuần hoàn quan sát được về chất lượng tinh trùng tồn tại (ít nhất là ở đàn ông Israel).

Nghiên cứu chưa kiểm tra liệu điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản hay liệu các cặp vợ chồng có khả năng thụ thai vào những thời điểm nhất định trong năm so với những thời điểm khác.

Nghiên cứu liên quan

Các nhà nghiên cứu đã phân tích kết quả trên máy vi tính từ 6.455 mẫu tinh dịch từ 6.447 cặp vợ chồng được chuyển đến một phòng khám vô sinh.

Đàn ông được giới thiệu đến phòng khám được khuyên nên kiêng hoạt động tình dục trong một đến ba ngày trước khi cung cấp một mẫu tinh dịch, và thời gian kiêng cữ chính xác được ghi nhận khi đến phòng khám. Các mẫu tinh dịch được chuyển đến phòng xét nghiệm trong khoảng từ 30 đến 60 phút sau khi xuất tinh. 
Sau đó, các nhà nghiên cứu đã đo:

Lượng tinh dịch.

Nồng độ tinh trùng.

Tỷ lệ phần trăm của 'tổng vận động' (tỷ lệ tinh trùng di chuyển) và tỷ lệ tinh trùng có khả năng di chuyển nhanh và chậm (tỷ lệ tinh trùng 'nhanh' cao hơn khiến khả năng thụ thai cao hơn).

Tỷ lệ tinh trùng có hình thái bình thường (hình dạng) - tỷ lệ tinh trùng bất thường cao có thể là nguyên nhân gây khó thụ thai.

Chỉ số acrosome - acrosome là một cấu trúc giống như nắp phát triển phía trước đầu của tinh trùng. Nó chứa các enzyme phá vỡ màng ngoài của noãn (trứng), cho phép sự thụ tinh xảy ra. Chỉ số acrosome là tỷ lệ phần trăm của tinh trùng với một acrosome bình thường (có thể nhìn thấy rõ ràng với hình dạng hình bầu dục mịn bao gồm 40% đến 70% của đầu tinh trùng). Cũng như hình thái và sự vận động, chỉ số acrosome góp phần hướng tới khả năng thụ thai thành công.

Mẫu tinh trùng được phân loại theo nồng độ tinh trùng:

Nồng độ bình thường (Normozoospermic) - được xác định là có ít nhất 20 x 106 tinh trùng / ml.

Nồng độ thấp (oligozoospermic) được định nghĩa là có từ 4 x 106 đến 19,99 x 106 tinh trùng / ml.

Biến thể trong các biến số tinh trùng được phân tích theo mùa vào ngày mẫu tinh dịch được đưa ra, và một lần nữa vào mùa 70 ngày trước ngày lấy mẫu (khi tinh trùng sẽ hình thành). Vì vậy, nếu một mẫu được đưa ra vào tháng Năm, nó đã được 'thực hiện' trong tháng Ba. Sau đó, họ xem xét liệu có mối tương quan giữa thời điểm nó được tạo ra và chất lượng của nó hay không - phân tích tương tự như trên nhưng đã thay đổi hơn hai tháng.

Các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu tiềm ẩn như tuổi tác và thời gian kiêng khem trước khi cung cấp mẫu.

Các kết quả cơ bản

Đối với các mẫu có nồng độ tinh trùng bình thường

Lượng tinh dịch không đổi trong năm.

Nồng độ tinh trùng đạt đỉnh trong những tháng mùa xuân (tháng 3 đến tháng 5).

Tỷ lệ tinh trùng di động đạt cực đại trong những tháng mùa hè (tháng 6 đến tháng 8) và thấp nhất trong mùa đông (tháng 12 đến tháng 2), nhưng đỉnh này chủ yếu là do sự gia tăng của tinh trùng di chuyển chậm. Tỷ lệ tinh trùng di chuyển nhanh nhất được nhìn thấy trong những tháng mùa đông và thấp nhất trong những tháng mùa hè.

Tỷ lệ tinh trùng lớn nhất với hình thái bình thường được nhìn thấy trong những tháng mùa đông và thấp nhất trong những tháng mùa hè.

Khi các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu theo mùa khi tinh trùng được tạo ra (70 ngày trước khi mẫu được thu thập), kết quả cho tất cả các biến tinh dịch là tương tự nhau.

Đối với các mẫu có nồng độ tinh trùng thấp

Lượng tinh dịch và nồng độ tinh trùng không thay đổi đáng kể trong suốt cả năm.

Tỷ lệ tinh trùng di động cao nhất trong mùa hè và mùa thu (tháng 9 đến tháng 11) và thấp nhất trong mùa đông. Tỷ lệ tinh trùng di chuyển chậm cũng đạt đỉnh trong mùa thu, nhưng tỷ lệ tinh trùng di chuyển nhanh không thay đổi theo năm.

Tỷ lệ lớn nhất của tinh trùng với hình thái bình thường đã được nhìn thấy trong mùa xuân, giảm trong những tháng mùa hè và phục hồi trong mùa thu.

Chỉ số acrosome thay đổi theo cách tương tự: nó là lớn nhất trong mùa xuân, giảm trong những tháng mùa hè và phục hồi trở lại trong mùa thu.

Khi các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu theo mùa mà tinh trùng được tạo ra (70 ngày trước khi mẫu được thu thập), kết quả ít có ý nghĩa thống kê.

Nghiên cứu giải thích kết quả

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng các phân tích của họ cho thấy mối quan hệ giữa các mùa và sự thay đổi của tinh dịch hàng năm. Nhịp điệu hơi khác nhau ở tinh dịch với nồng độ tinh trùng bình thường và giảm. Họ đề nghị rằng:

Tinh dịch có nồng độ tinh trùng bình thường sẽ hoạt động tốt nhất trong mùa đông.

Tinh dịch có nồng độ tinh trùng thấp sẽ hoạt động tốt nhất vào mùa xuân và mùa thu.

Kết luận

Nghiên cứu thú vị này làm tăng khả năng con người, giống như các động vật khác, có thể trải qua các biến đổi theo chu kỳ về khả năng sinh sản do sự thay đổi về chất lượng tinh dịch theo mùa. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng đối với những người đàn ông có nồng độ tinh dịch bình thường, những tháng mùa hè có liên quan đến chất lượng tinh trùng giảm dần và sự cải thiện dần dần chất lượng tinh trùng được quan sát thấy trong những tháng mùa thu và mùa đông.

Người ta đã quan sát thấy rằng chất lượng tinh trùng phụ thuộc vào nhiệt độ, vì vậy quan sát rằng chất lượng tinh trùng đạt đỉnh trong những tháng mùa đông khi trời lạnh hơn có thể phù hợp với điều này.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tất cả các mẫu được phân tích là từ các cặp vợ chồng tham gia một phòng khám khả năng sinh sản, và do đó có thể không đại diện cho dân số nói chung. Ngoài ra, khí hậu Israel khác biệt rõ rệt với Vương quốc Anh. Vì lý do này, bất kỳ sự khác biệt theo mùa - nếu chúng được tìm thấy ở đất nước này - có thể hơi khác nhau.

Nghiên cứu cũng không trực tiếp kiểm tra xem những quan sát này có phù hợp với khả năng thụ thai tăng hay giảm vào những thời điểm nhất định trong năm hay không. Tuy nhiên, dữ liệu đăng ký khai sinh từ Israel cho thấy sinh con đạt cực đại trong mùa thu, phù hợp với việc thụ thai trong mùa đông.

Vì những lý do này, cần phải nghiên cứu thêm để xem liệu sự gia tăng chất lượng tinh trùng theo mùa có thực sự dẫn đến thụ thai thành công trong phần lớn các trường hợp.

Bài xem nhiều nhất

JNC 8: hướng dẫn về tăng huyết áp

Điều trị lần đầu với dòng đầu tiên nên được giới hạn đến 4 loại thuốc: thiazide - loại thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn kênh canxi (CCB), thuốc ức chế men chuyển, và ARB.

JNC 7: hướng dẫn điều trị tăng huyết áp, mục tiêu và khuyến nghị

Báo cáo lần thứ 7 về dự phòng, phát hiện, đánh giá, và điều trị tăng huyết áp JNC 7 đã được công bố tháng 3 năm 2003.

Lông dương vật: tại sao nó mọc ra và những gì có thể làm về nó

Lông mu phát triển trong giai đoạn dậy thì, và vì lý do chính đáng, có lông xung quanh bộ phận sinh dục thực sự có lợi cho sức khỏe tổng thể

Đau vú trước kỳ kinh nguyệt: tạo sao nó xẩy ra và điều trị nó?

Việc giảm nồng độ hormone estrogen, và progesterone trước một kỳ kinh, có thể gây đau vú, những thay đổi này cũng có thể gây sưng hạch bạch huyết

Xét nghiệm chức năng gan

Bilirubin là sản phẩm chuyển hóa của hemoglobin và các enzym có chứa hem. Chín mươi lăm phần trăm bilirubin được tạo ra từ sự thoái biến của hồng cầu.

Mất trinh tiết: điều gì xảy ra khi phá trinh

Một số người cảm thấy choáng ngợp trong, hoặc sau khi quan hệ, nhớ rằng một trải nghiệm tình dục chỉ là như vậy, duy nhất là một phần của bối cảnh lớn

Các triệu chứng và xét nghiệm bệnh gan

Xét nghiệm chức năng gan đo lường mức độ của các enzym được tìm thấy trong gan, protein cần thiết để thực hiện các chức năng của gan

Giấc ngủ: khi nào đi ngủ và ngủ trong bao lâu

Nếu biết thời gian phải thức dậy, và biết rằng cần một lượng giấc ngủ cụ thể, để hoạt động tốt nhất, chỉ cần tìm ra thời gian để đi ngủ

Âm đạo: các loại âm đạo của phụ nữ

Hầu hết các biến thể âm đạo về hình dạng, kích thước, và màu sắc đều khỏe mạnh, tuy nhiên, nếu quan tâm, nên tham khảo ý kiến bác sĩ

Màu sắc của vết bầm tím có nghĩa là gì?

Bầm tím có nhiều màu khi cơ thể hoạt động để tự chữa lành vết thương, nó là bình thường khi một vết bầm tím thay đổi màu sắc theo thời gian