Ngủ quá nhiều có thể tồi tệ hơn ngủ ít cho sức khỏe

2018-08-09 10:18 PM
Ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn 7 đến 8 giờ mỗi đêm có thể xấu cho sức khỏe của bạn, với quá nhiều giấc ngủ tồi tệ hơn quá ít, các nhà nghiên cứu nói

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Một phân tích dữ liệu gộp từ hàng chục nghiên cứu bao gồm hơn 3 triệu người thấy rằng thời gian ngủ tự báo cáo ngoài 7-8 giờ mỗi đêm có liên quan đến nguy cơ tử vong và bệnh tim mạch cao hơn.

Các nghiên cứu - trong đó các nhà khoa học tại Đại học Keele ở Vương quốc Anh được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ - tìm thấy một "hình chữ J" mối quan hệ giữa thời gian ngủ và tử vong. Mối quan hệ tương tự đã được quan sát thấy với các sự cố của bệnh tim mạch.

Các tác giả nói rằng phát hiện của họ cho thấy rằng ngủ hơn 7-8 giờ "có thể được kết hợp với một mức độ vừa phải của tác hại" so với ngủ ít hơn.

Mối quan hệ hình chữ J cho thấy rằng kích thước của nguy cơ tăng lên phù hợp với thời gian ngủ nhiều hơn. Ví dụ, ngủ trong 9 giờ, mang nguy cơ tử vong cao hơn 14 phần trăm, trong khi ngủ 10 giờ mang nguy cơ cao hơn 30 phần trăm.

Kết quả cũng cho thấy giấc ngủ kém chất lượng có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao hơn 44%.

"Nghiên cứu của chúng tôi", tác giả nghiên cứu tiến sĩ Chun Shing Kwok, một giảng viên lâm sàng về tim mạch tại Đại học Keele nói, có tác động sức khỏe cộng đồng quan trọng ở chỗ nó cho thấy giấc ngủ quá mức là một dấu hiệu của nguy cơ tim mạch cao.

Bệnh tim mạch và các vấn đề

Bệnh tim mạch là một thuật ngữ cho bệnh rối loạn tim và mạch máu. Tim cung cấp áp lực để bơm máu qua các mạch mang nó đến tất cả các bộ phận của cơ thể.

Một số bệnh trùng lặp do một tình trạng cơ bản chung. Ví dụ, xơ vữa động mạch , là một tình trạng viêm trong đó mảng bám tích tụ trong thành động mạch và hạn chế lưu lượng máu. Điều này có thể dẫn đến bệnh tim , đau tim và đột quỵ.

Suy tim, trong đó tim không bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, là một loại bệnh tim mạch khác. Nhịp tim bất thường, hoặc loạn nhịp tim, và van tim khiếm khuyết cũng được phân loại là bệnh tim mạch.

Tại Hoa Kỳ, nơi có 610.000 người tử vong mỗi năm, bệnh tim là nguyên nhân chính gây tử vong ở nam giới và phụ nữ.

Ngoài ra, mỗi năm ở Mỹ, khoảng 735.000 người bị cơn đau tim. Con số này bao gồm 210.000 người mà họ không phải là đầu tiên của họ.

Trong phân tích, các nhà nghiên cứu tập trung vào mối liên hệ giữa giấc ngủ, tỷ lệ tử vong và các biến cố tim mạch như đau tim, đột quỵ và bệnh tim mạch vành.

Thời gian ngủ và chất lượng

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu giải thích rằng mặc dù dường như có "bằng chứng ngày càng tăng" để hỗ trợ ý tưởng, các hướng dẫn hiện hành để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch "đưa ra các khuyến nghị hạn chế" về thời gian và chất lượng giấc ngủ.

Các hướng dẫn mới nhất của National Sleep Foundation đề nghị 7–9 giờ ngủ mỗi đêm cho người lớn từ 26–64 tuổi và 7-8 giờ cho người cao tuổi.

Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã sử dụng 7-8 giờ như là khuyến cáo để so sánh các kết quả khác nhau.

Họ lưu ý rằng trong khi các nghiên cứu trước đây đã kiểm tra mối quan hệ giữa giờ ngủ, tử vong và bệnh tim mạch, họ đã không đánh giá hiệu quả của từng giờ tăng hoặc giảm về mối quan hệ. Ngoài ra, không ai đánh giá hiệu quả của chất lượng giấc ngủ.

Họ gợi ý rằng phát hiện của họ là quan trọng bởi vì họ làm nổi bật một vấn đề ngủ lâu hơn như trái ngược với giấc ngủ ngắn hơn, và thời gian ngủ càng lớn thì vấn đề càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Họ cũng lưu ý rằng nghiên cứu của họ là đầu tiên tuyên bố chất lượng giấc ngủ là một yếu tố nguy cơ cho bệnh tim mạch vành và đề nghị các bác sĩ nên tính đến "giấc ngủ không ổn định khi họ đánh giá bệnh nhân của họ.

Cơ chế chưa được hiểu rõ

Sinh học của mối quan hệ giữa thời gian ngủ, chất lượng giấc ngủ, bệnh tim mạch và tử vong chưa rõ ràng. Những người đã nghiên cứu nó kết luận rằng nó phức tạp và liên quan đến nhiều yếu tố tương tác với nhau.

Có một số bằng chứng cho thấy giấc ngủ không đủ làm tăng mức năng lượng và kích thích tố kích thích leptin và ghrelin và điều này có thể dẫn đến béo phì và giảm kiểm soát lượng đường trong máu. Giảm giấc ngủ cũng có thể thúc đẩy viêm, một số có liên quan đến bệnh tim mạch và ung thư.

Ngủ quá nhiều có thể liên quan đến bệnh tim mạch do các điều kiện hiện tại làm tăng sự mệt mỏi. Chúng bao gồm các tình trạng viêm dai dẳng và thiếu máu.

Các nhà khoa học cũng thắt chặt hoạt động thể chất, trầm cảm, thất nghiệp và tình trạng kinh tế xã hội thấp để ngủ lâu hơn. Chúng có thể đóng góp, nhưng chúng cũng có thể che đậy, mối liên hệ giữa thời gian ngủ lâu hơn và bệnh tim mạch và nguy cơ tử vong.

Tiến sĩ Kwok nhận xét rằng trong giấc ngủ xã hội hiện đại phụ thuộc vào nhiều "ảnh hưởng văn hóa, xã hội, tâm lý, hành vi, sinh lý bệnh học và môi trường".

Những ảnh hưởng này phát sinh vì nhiều lý do khác nhau. Ông liệt kê các ví dụ khác nhau, từ chăm sóc cho trẻ em và người thân khác, thay đổi làm việc, bệnh tâm thần và thể chất, và "24 giờ sẵn có."

"Những phát hiện của chúng tôi có ý nghĩa quan trọng vì các bác sĩ lâm sàng nên cân nhắc nhiều hơn để khám phá thời gian và chất lượng giấc ngủ trong quá trình tham vấn."

Tiến sĩ Chun Shing Kwok.