Virus corona: ai có thể nhiễm và mắc bệnh nặng

2020-02-04 03:49 PM
Những người bị bệnh được báo cáo là bị ho, sốt và khó thở, trường hợp nghiêm trọng có thể có suy nội tạng, đây là viêm phổi do virus, thuốc kháng sinh không có tác dụng

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Ai có thể nhiễm virus 2019-nCoV?

Những người sống hoặc đi du lịch trong khu vực có virus 2019-nCoV đang lưu hành có thể có nguy cơ bị nhiễm bệnh. Hiện tại, 2019-nCoV đang lưu hành tại Trung Quốc, nơi đại đa số người nhiễm bệnh đã được báo cáo. Những người nhiễm bệnh từ các quốc gia khác nằm trong số những người gần đây đi du lịch từ Trung Quốc hoặc đang sống hoặc làm việc gần gũi với những người đi du lịch đó, chẳng hạn như người nhà, đồng nghiệp hoặc chuyên gia y tế chăm sóc bệnh nhân trước khi họ biết bệnh nhân bị nhiễm bệnh năm 2019 -nCoV.

Nhân viên y tế chăm sóc cho những người bị bệnh 2019-nCoV có nguy cơ cao hơn và phải tự bảo vệ mình bằng các thủ tục phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng thích hợp. Những người sống bên ngoài các khu vực ở Trung Quốc nơi virus đang lưu hành không có nguy cơ bị nhiễm 2019-nCoV.

WHO liên tục theo dõi dịch tễ học của đợt bùng phát này để hiểu rõ hơn về nơi virus đang lưu hành và làm thế nào mọi người có thể tự bảo vệ mình khỏi bị nhiễm trùng.

Ai có nguy cơ mắc bệnh nặng?

Mặc dù chúng ta vẫn cần tìm hiểu thêm về cách 2019-nCoV ảnh hưởng đến mọi người, cho đến nay, người già và những người mắc bệnh từ trước (như bệnh tiểu đường và bệnh tim) dường như có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hơn.