Vắc-xin Oxford-AstraZeneca Covid-19: ba trường hợp đột quỵ sau khi tiêm chủng

2021-05-27 12:39 PM

Các cơ quan quản lý dược phẩm của Anh và Châu Âu đã liệt kê các cục máu đông hiếm gặp là tác dụng phụ rất hiếm của vắc-xin Oxford-AstraZeneca. Đến nay, hầu hết các cục máu đông này đều xảy ra ở hệ thống xoang tĩnh mạch não trên não.

Các nhà nghiên cứu ở Vương quốc Anh trình bày một phân tích về ba người đã trải qua một cơn đột quỵ sau khi tiêm vắc-xin Oxford-AstraZeneca Covid-19, còn được gọi là Covishield ở Ấn Độ. Các chuyên gia nhận xét rằng kiến ​​thức về những người có khả năng gặp phải các tác dụng phụ rất hiếm gặp như thế này sẽ giúp các bác sĩ có cơ hội tốt hơn để thực hiện các phương pháp điều trị hiệu quả.

Các cơ quan quản lý dược phẩm của Anh và Châu Âu đã liệt kê các cục máu đông hiếm gặp là tác dụng phụ rất hiếm của vắc-xin Oxford-AstraZeneca. Đến nay, hầu hết các cục máu đông này đều xảy ra ở hệ thống xoang tĩnh mạch não trên não. Các chuyên gia gọi những vấn đề này là giảm huyết khối miễn dịch tiểu cầu do vắc-xin,  hoặc VITT.

Viết trên  Tạp chí Thần kinh học, Phẫu thuật Thần kinh & Tâm thần, các nhà nghiên cứu hiện mô tả ba trường hợp đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Đây là loại đột quỵ phổ biến nhất, và nó xảy ra sau khi các động mạch xung quanh não bị tắc nghẽn.

Giáo sư Adrian Newland, giáo sư huyết học tại Đại học Queen Mary, London, Anh, nhận xét về kết quả nghiên cứu.

Ông nói: “Tầm quan trọng của báo cáo này, chỉ với ba bệnh nhân, là nhấn mạnh rằng bất kỳ ai có mặt trong giai đoạn sau tiêm chủng với bằng chứng đông máu đều phải được điều tra về VITT, vì điều trị hiệu quả làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong,” ông nói.

Theo Cơ quan Dược phẩm Châu Âu, các dấu hiệu tiềm ẩn của cục máu đông hiếm gặp sau khi tiêm chủng là:

Nhức đầu dữ dội và dai dẳng.

Mờ mắt.

Các đốm nhỏ màu đỏ, nâu hoặc tím trên da, hoặc chấm xuất  huyết, ngoài vết tiêm vài ngày sau khi tiêm chủng

Các triệu chứng cổ điển của cục máu đông, chẳng hạn như đau ngực, phù chân, đau bụng dai dẳng và khó thở.

GS. Ian Douglas, giáo sư dược lý học tại Trường Vệ sinh & Y học Nhiệt đới London ở Anh, cũng cân nhắc về kết quả nghiên cứu.

“Mô tả của các trường hợp cho thấy những bệnh nhân liên quan có cùng loại triệu chứng như đã được mô tả trong các trường hợp liên quan đến huyết khối tĩnh mạch não, và chúng không cho thấy bệnh nhân cần cảnh giác với bất kỳ điều gì khác biệt”, GS Douglas nói.

“Tuy nhiên, sự xuất hiện của những chi tiết như thế này sẽ giúp hướng dẫn các chuyên gia y tế, những người có thể phải đối mặt với những trường hợp tương tự trong tương lai; Những trường hợp như vậy càng sớm được phát hiện, họ càng có cơ hội nhanh chóng nhận được phương pháp điều trị phù hợp, hy vọng sẽ dẫn đến kết quả tốt hơn”, ông nói thêm.