Liều insulin: mẹo tính tổng liều hàng ngày

2019-10-13 06:18 PM
Chỉ cần cộng tổng lượng insulin, mà bệnh nhân đang sử dụng, sau đó điều chỉnh dựa trên tình trạng ăn, mức độ nghiêm trọng bệnh và sử dụng steroid

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Bằng chứng cho thấy rằng lượng đường trong máu cao dẫn đến kết quả tồi tệ hơn ở bệnh nhân nhập viện và chế độ trượt quy mô tạo ra cả chứng tăng đường huyết và hạ đường huyết.

Nhưng khi các bệnh viện chuyển từ quy mô trượt sang liều cơ bản và liều bolus, làm thế nào để họ tính tổng liều hàng ngày an toàn để bắt đầu? Các chuyên gia nói rằng các bác sĩ có thể sử dụng bất kỳ chiến lược nào trong ba chiến lược khác nhau, tùy thuộc vào việc bệnh nhân đã sử dụng insulin như một bệnh nhân ngoại trú hay trong ICU.

Bất kỳ một trong những cách tiếp cận này sẽ tạo ra một liều insulin ban đầu an toàn, nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng không có bất kỳ chiến lược nào tự nó là một cú hích. Vẫn phải mang nghệ thuật đến từng phương pháp, điều chỉnh liều theo các yếu tố như mức độ nghiêm trọng của bệnh và tình trạng ăn uống.

Tổng liều trên tỷ lệ truyền insulin

Khi Deepak Asudani, MD, một bệnh nhân tại Trung tâm y tế Baystate ở Springfield, Mass., Chuyển bệnh nhân từ insulin IV trong ICU sang insulin tiêm, sử dụng công thức sau: Lấy tốc độ truyền insulin trung bình mỗi giờ so với sáu giờ qua và nhân tỷ lệ đó với 20. Điều đó mang lại một con số tương đương 80% liều tiêm truyền hàng ngày.

Tiến sĩ Asudani nói rằng đó là một sự điều chỉnh nhỏ để ngăn ngừa bất kỳ hạ đường huyết nào. Vì nhu cầu insulin của bệnh nhân đang giảm xuống một chút khi họ thoát khỏi ICU, ông nói thêm, không cần phải cung cấp cùng một liều hàng ngày.

Đối với bệnh nhân ăn một lượng lớn thực phẩm, có thể sử dụng lượng tính toán đó như tổng liều hàng ngày. Từ 40% đến 50% tổng liều đó nên được dùng dưới dạng cơ bản, phần còn lại được dùng trong các liều dinh dưỡng.

Đối với những bệnh nhân không ăn nhiều, tính toán đó cũng tương đương với tổng liều hàng ngày. Nên cho 50% tổng liều đó là insulin cơ bản khoảng bốn giờ trước khi insulin IV của bệnh nhân bị ngừng, bác sĩ Asudani nói. Một khi bệnh nhân bắt đầu ăn, thêm phần còn lại với số lượng bolus.

Cũng nên tính đến việc glucose của bệnh nhân được kiểm soát tốt như thế nào trong ICU vào ngày hôm trước. Đối với những bệnh nhân kiểm soát kém, hãy xem xét trong 10% khác vào tổng liều hàng ngày.

Bổ sung insulin được sử dụng trong chế độ tại nhà của bệnh nhân

Biết chế độ tại nhà của bệnh nhân tiểu đường có thể hữu ích khi thiết lập tổng liều hàng ngày. Chỉ cần cộng tổng lượng insulin mà bệnh nhân đang sử dụng, sau đó điều chỉnh liều đó dựa trên tình trạng ăn uống, mức độ nghiêm trọng của bệnh và sử dụng steroid, cũng như mức độ kiểm soát của bệnh nhân tại nhà.

Bác sĩ bệnh viện Cheryl O'Malley, MD, người đã đạt được một giao thức insulin tiêm dưới da tại Trung tâm y tế Banner Good Samaritan ở Phoenix, Ariz., Nói rằng bạn nên chuẩn bị để hỏi nhiều câu hỏi.

Nếu chỉ hỏi một câu hỏi rộng, như 'Đường ở nhà thế nào?' họ có thể nói, 'tốt thôi.' Nhưng khi hỏi con số đó là gì, thường thì họ nói, 'Tôi không thực sự biết'.

Cũng có thể bị nhầm lẫn nếu bệnh nhân nói với rằng họ điều chỉnh insulin tại nhà dựa trên mức glucose. Nhiều bác sĩ giải thích đây là thang trượt, nhưng có thể có nghĩa là bệnh nhân đang sử dụng đếm carbohydrate với hệ số hiệu chỉnh để phù hợp với liều insulin của họ với thực phẩm tiêu thụ.

Đối với những bệnh nhân chỉ biết rằng họ đang sử dụng insulin, bác sĩ O'Malley giải thích, có thể phải hỏi màu của chai là gì, liệu insulin có bị đục hay không và liệu bệnh nhân có tự tiêm hay không.

Cũng hữu ích khi xuất viện: HbA1c khi nhập viện. Điều đó cho phép tách các bệnh nhân bị tăng đường huyết do căng thẳng với những người mắc bệnh tiểu đường không được chẩn đoán trước đó.

Ngay cả đối với một số bệnh nhân kiểm soát tốt tại nhà, bác sĩ O'Malley viện đến chiến lược số 3, theo sau. Nhưng đối với các bác sĩ có thể căn cứ liều vào chế độ điều trị tại nhà của bệnh nhân: Bệnh nhân kiểm soát tốt tại nhà với 70/30 hoặc 75/25 insulins có thể được bắt đầu với cùng một liều hàng ngày, nhưng không phải trong tỷ lệ giống nhau giữa liều cơ bản và bolus.

Sai lầm lớn nhất mà mọi người mắc phải là chỉ tiếp tục toàn bộ chế độ tại nhà khi sự cân bằng cơ bản với bolus là quá nhiều. Đối với bệnh nhân nội trú ăn ít hơn bình thường, chế độ 70/30 hoặc 75/25 quá nặng so với insulin cơ bản.

Sau đó, bệnh nhân có xu hướng bị hạ đường huyết nếu họ bắt đầu ăn ít hơn, bác sĩ O'Malley nói. Thay vào đó, chia tổng liều hàng ngày bằng nhau giữa liều cơ bản và liều bolus.

Sử dụng cân nặng, thói quen hoặc tình trạng bệnh tiểu đường của bệnh nhân

Đối với những bệnh nhân không chuyển từ insulin IV hoặc không dùng phác đồ insulin tại nhà, nhiều chuyên gia đưa ra các quy tắc này để ước tính tổng liều hàng ngày:

0,3 đơn vị / kg / ngày đối với bệnh nhân gầy, chạy thận nhân tạo, người già yếu và người già, nhạy cảm với insulin hoặc có nguy cơ bị hạ đường huyết;

0,4 đơn vị / kg / ngày đối với bệnh nhân có cân nặng bình thường;

0,5 đơn vị / kg / ngày đối với bệnh nhân thừa cân; và

0,6 đơn vị / kg / ngày trở lên đối với bệnh nhân béo phì, sử dụng steroid liều cao hoặc kháng insulin.

Theo bác sĩ O'Malley, công thức này có xu hướng đánh giá thấp nhu cầu của bệnh nhân thực sự là gì.

Đối với những bệnh nhân béo phì, một số bệnh viện bắt đầu cung cấp tới 1 đơn vị mỗi kg mỗi ngày với tổng liều hàng ngày ban đầu. Nhưng khi mọi người chỉ quen với việc sử dụng thang trượt, thậm chí 0,6 đơn vị mỗi kg mà chúng ta sử dụng để tính tổng liều hàng ngày có thể khiến các bác sĩ mất tinh thần. Khi các bệnh viện và bác sĩ trở nên thoải mái hơn trong việc kiểm soát tăng đường huyết, liều ban đầu có thể trở nên tích cực hơn.

Giao thức dùng thuốc mà bác sĩ Asudani sử dụng có tính đến tình trạng bệnh tiểu đường của bệnh nhân. Ông đưa ra những hướng dẫn dùng thuốc insulin cơ bản:

0,4 đơn vị / kg / ngày insulin tác dụng dài đối với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 được kiểm soát kém hoặc mới được chẩn đoán; và

0,2 đơn vị / kg / ngày cho bệnh nhân tiểu đường loại 1.

Ông sử dụng các thông số sau đây để định lượng bolus:

Lần lượt là 0,1; 0,15 và 0,15 đơn vị insulin tác dụng ngắn / kg cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối đối với bệnh nhân tiểu đường loại 2; và

0,05-0,1 đơn vị insulin tác dụng nhanh / kg, dùng trước bữa ăn, cho bệnh nhân tiểu đường loại 1.

Bác sĩ Asudani và các đồng nghiệp cũng tính đến việc sử dụng steroid của bệnh nhân khi tính tổng liều hàng ngày. Họ điều chỉnh tổng liều hàng ngày cao hơn 20% đối với bệnh nhân dùng thuốc liều thấp 10-20 mg / ngày; Cao hơn 30% đối với những người dùng thuốc liều trung bình 21-40 mg / ngày; và cao hơn 50% cho những người dùng liều cao từ 41 mg trở lên / ngày.

Một khi bệnh nhân được bắt đầu sử dụng insulin dưới da, họ cần được theo dõi chặt chẽ.

Đó là khi tinh chỉnh đến, và chúng tôi thay đổi khoảng 10% mỗi ngày, tiến sĩ Asudani chỉ ra. Dược phẩm không bao giờ có tác dụng nếu chúng ta không theo dõi sinh lý.

Bệnh nhân cho ăn bằng ống liên tục nên kiểm tra đường trong máu mỗi bốn giờ nếu đang sử dụng insulin tác dụng nhanh, trong khi bệnh nhân được tiêm insulin thường xuyên có thể được kiểm tra sáu giờ một lần. Những người đang ăn nên được kiểm tra trước bữa ăn và khi đi ngủ.

Khi thực hiện điều chỉnh insulin, hung dữ một chút là tốt, và gia tăng không nên chỉ trong một hoặc hai đơn vị, tiến sĩ Asudani nói. Đồng thời, ông nói thêm, chúng tôi sai lầm vì bị sửa sai thay vì sửa sai quá nhiều, và tôi rất biết ơn rằng ít nhất là việc sửa sai đã được thực hiện.

Cho đến bây giờ, ông nói thêm, những lo lắng về hạ đường huyết thường khiến các bác sĩ thậm chí không dùng thuốc tăng đường huyết đủ để điều chỉnh nó. Với sự sẵn có của nhiều loại insulins khác nhau, bác sĩ Asudani chỉ ra rằng, bệnh nhân không cần phải sống chung với bệnh tăng đường huyết nội trú nữa.