Covid-19: có thể làm suy giảm testosterone giải thích tại sao bệnh nhân nam tiên lượng kém hơn

2021-02-24 01:07 PM

Giải thích tại sao rất nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiên lượng của nam giới xấu hơn nữ giới khi mắc COVID-19, và do đó để khám phá khả năng cải thiện kết quả lâm sàng bằng cách sử dụng các phương pháp điều trị dựa trên testosterone.

Hơn một nửa số bệnh nhân nam được nghiên cứu được phát hiện có mức testosterone thấp hơn mức bình thường.

Lần đầu tiên, dữ liệu từ một nghiên cứu với những bệnh nhân nhập viện do COVID-19 cho thấy căn bệnh này có thể làm suy giảm mức testosterone của nam giới.

Công bố kết quả của họ trên tạp chí The Aging Male đã được bình duyệt, các chuyên gia từ Đại học Mersin và Bệnh viện Nghiên cứu và Giáo dục Thành phố Mersin ở Thổ Nhĩ Kỳ nhận thấy khi mức testosterone của nam giới giảm xuống so với mức ban đầu, xác suất họ phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt ( ICU) tăng lên đáng kể.

Tác giả Selahittin Çayan, Giáo sư Khoa tiết niệu, nói rằng mặc dù đã có báo cáo rằng mức testosterone thấp có thể là nguyên nhân dẫn đến tiên lượng xấu sau khi xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính, đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy bản thân COVID-19 làm suy giảm testosterone.

Người ta hy vọng rằng sự phát triển có thể giúp giải thích tại sao rất nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiên lượng của nam giới xấu hơn nữ giới khi mắc COVID-19, và do đó để khám phá khả năng cải thiện kết quả lâm sàng bằng cách sử dụng các phương pháp điều trị dựa trên testosterone.

"Testosterone có liên quan đến hệ thống miễn dịch của các cơ quan hô hấp và mức testosterone thấp có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp. Testosterone thấp cũng liên quan đến việc nhập viện do nhiễm trùng và tử vong do mọi nguyên nhân ở nam giới ở bệnh nhân ICU, vì vậy điều trị bằng testosterone có thể cũng có những lợi ích ngoài việc cải thiện kết quả đối với COVID-19, "Giáo sư Çayan giải thích.

"Trong nghiên cứu của chúng tôi, tổng lượng testosterone trung bình giảm, do mức độ nghiêm trọng của COVID-19 tăng lên. Tổng mức testosterone trung bình thấp hơn đáng kể ở nhóm ICU so với nhóm không có triệu chứng. Ngoài ra, tổng mức testosterone trung bình thấp hơn đáng kể ở nhóm ICU so với nhóm Đơn vị chăm sóc trung gian. Nồng độ hormone kích thích nang noãn trong huyết thanh trung bình cao hơn đáng kể ở nhóm ICU so với nhóm không có triệu chứng.

"Chúng tôi phát hiện ra, thiểu năng sinh dục - một tình trạng trong đó cơ thể không sản xuất đủ testosterone - trong 51,1% ở bệnh nhân nam.

"Những bệnh nhân đã chết có tổng lượng testosterone trung bình thấp hơn đáng kể so với những bệnh nhân còn sống”.

"Tuy nhiên, ngay cả 65,2% trong số 46 bệnh nhân nam không có triệu chứng cũng bị mất ham muốn tình dục".

Nhóm nghiên cứu đã xem xét tổng cộng 438 bệnh nhân. Trong số này có 232 nam giới, mỗi người đều được xét nghiệm xác nhận là SARS-CoV-2. Tất cả dữ liệu đã được thu thập một cách khách quan. Một bệnh sử chi tiết về lâm sàng, khám sức khỏe toàn diện, nghiên cứu xét nghiệm và hình ảnh X quang đã được thực hiện ở mọi bệnh nhân. Tất cả các dữ liệu của bệnh nhân đã được kiểm tra và xem xét bởi hai bác sĩ.

Nghiên cứu thuần tập được chia thành ba nhóm: bệnh nhân không có triệu chứng (n: 46), bệnh nhân có triệu chứng nhập viện tại khoa nội (IMU) (n: 129), và bệnh nhân nhập viện tại khoa chăm sóc đặc biệt (ICU) ( n: 46).

Ở những bệnh nhân được xét nghiệm hormone tuyến sinh dục trước COVID-19 (n: 24), mức testosterone toàn phần trong huyết thanh giảm đáng kể từ mức trước COVID-19 là 458 ± 198 g / dl xuống còn 315 ± 120 ng / dl tại thời điểm COVID-19 trong bệnh nhân (p = 0,003).

Tử vong được quan sát thấy ở 11 bệnh nhân nam trưởng thành (4,97%) và 7 bệnh nhân nữ (3,55%), cho thấy không có ý nghĩa giữa hai giới tính (p> 0,05).

Nhận xét về kết quả nghiên cứu, Giáo sư Çayan nói thêm: "Có thể khuyến nghị rằng tại thời điểm chẩn đoán COVID-19, nồng độ testosterone cũng được kiểm tra. Ở những người đàn ông có nồng độ hormone sinh dục thấp có kết quả dương tính với COVID-19, điều trị testosterone có thể cải thiện tiên lượng của họ. Cần nghiên cứu thêm về điều này".

Những hạn chế của nghiên cứu này bao gồm nó không bao gồm một nhóm đối chứng gồm những bệnh nhân có các tình trạng khác ngoài COVID-19, điều này là do những hạn chế được đặt ra đối với bệnh viện mà họ đang theo dõi bệnh nhân.

Các tác giả cho biết các nghiên cứu trong tương lai nên xem xét nồng độ của ACE2 (men chuyển 2) - một loại enzym gắn vào màng tế bào của các tế bào nằm trong ruột -, trong mối quan hệ với tổng mức testosterone.

Bài xem nhiều nhất

JNC 8: hướng dẫn về tăng huyết áp

Điều trị lần đầu với dòng đầu tiên nên được giới hạn đến 4 loại thuốc: thiazide - loại thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn kênh canxi (CCB), thuốc ức chế men chuyển, và ARB.

JNC 7: hướng dẫn điều trị tăng huyết áp, mục tiêu và khuyến nghị

Báo cáo lần thứ 7 về dự phòng, phát hiện, đánh giá, và điều trị tăng huyết áp JNC 7 đã được công bố tháng 3 năm 2003.

Lông dương vật: tại sao nó mọc ra và những gì có thể làm về nó

Lông mu phát triển trong giai đoạn dậy thì, và vì lý do chính đáng, có lông xung quanh bộ phận sinh dục thực sự có lợi cho sức khỏe tổng thể

Đau vú trước kỳ kinh nguyệt: tạo sao nó xẩy ra và điều trị nó?

Việc giảm nồng độ hormone estrogen, và progesterone trước một kỳ kinh, có thể gây đau vú, những thay đổi này cũng có thể gây sưng hạch bạch huyết

Xét nghiệm chức năng gan

Bilirubin là sản phẩm chuyển hóa của hemoglobin và các enzym có chứa hem. Chín mươi lăm phần trăm bilirubin được tạo ra từ sự thoái biến của hồng cầu.

Mất trinh tiết: điều gì xảy ra khi phá trinh

Một số người cảm thấy choáng ngợp trong, hoặc sau khi quan hệ, nhớ rằng một trải nghiệm tình dục chỉ là như vậy, duy nhất là một phần của bối cảnh lớn

Các triệu chứng và xét nghiệm bệnh gan

Xét nghiệm chức năng gan đo lường mức độ của các enzym được tìm thấy trong gan, protein cần thiết để thực hiện các chức năng của gan

Giấc ngủ: khi nào đi ngủ và ngủ trong bao lâu

Nếu biết thời gian phải thức dậy, và biết rằng cần một lượng giấc ngủ cụ thể, để hoạt động tốt nhất, chỉ cần tìm ra thời gian để đi ngủ

Âm đạo: các loại âm đạo của phụ nữ

Hầu hết các biến thể âm đạo về hình dạng, kích thước, và màu sắc đều khỏe mạnh, tuy nhiên, nếu quan tâm, nên tham khảo ý kiến bác sĩ

Màu sắc của vết bầm tím có nghĩa là gì?

Bầm tím có nhiều màu khi cơ thể hoạt động để tự chữa lành vết thương, nó là bình thường khi một vết bầm tím thay đổi màu sắc theo thời gian