Lựa chọn thuốc mới điều trị bệnh tiểu đường

2020-07-28 08:57 PM

Khi bị tiểu đường, cơ thể gặp khó khăn trong việc sử dụng insulin. Insulin là một chất được sản xuất bởi tuyến tụy giúp cơ thể bạn sử dụng glucose (đường) từ thực phẩm ăn.

Vào tháng 5 năm 2020, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) khuyến nghị rằng một số nhà sản xuất metformin giải phóng kéo dài nên loại bỏ một số loại viên khỏi thị trường Mỹ. Điều này là do mức độ không thể chấp nhận của một chất gây ung thư có thể xảy ra (tác nhân gây ung thư) đã được tìm thấy trong một số viên metformin giải phóng kéo dài. Nếu hiện đang dùng thuốc này, hãy gọi cho bác sỹ. Bác sỹ sẽ tư vấn liệu có nên tiếp tục dùng thuốc hay nếu cần một đơn thuốc mới.

Khi bị tiểu đường, cơ thể gặp khó khăn trong việc sử dụng insulin. Insulin là một chất được sản xuất bởi tuyến tụy giúp cơ thể bạn sử dụng glucose (đường) từ thực phẩm ăn. Insulin di chuyển glucose từ máu vào tế bào, sử dụng nó để tạo năng lượng. Nhưng nếu cơ thể không tạo ra đủ insulin hoặc không sử dụng đúng cách, glucose sẽ ở lại trong máu. Có lượng đường huyết cao quá lâu có thể làm tổn thương các bộ phận của cơ thể.

Có hai loại bệnh tiểu đường: tuýp 1 và tuýp 2. Người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 không thể tự sản xuất insulin. Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể tạo ra insulin, nhưng cơ thể không thể sử dụng nó đúng cách.

Trong khi loại thuốc duy nhất được sử dụng để điều trị cho những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 là insulin, nó có nhiều loại khác nhau. Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, mặt khác, có nhiều lựa chọn thuốc hơn. Trên thực tế, có thể cần dùng nhiều hơn một loại thuốc để điều trị tình trạng.

Đọc để tìm hiểu về các lựa chọn thuốc tiểu đường mới và các loại thuốc hiện đang được

Trong những năm gần đây, một số loại thuốc tiểu đường mới đã được phát triển. Chúng bao gồm thuốc uống cũng như thuốc tiêm.

Thuốc điều trị tiểu đường mới dạng uống

Ngoại trừ Steglatro, chỉ chứa một loại thuốc, các loại thuốc uống mới được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 đều là thuốc kết hợp. Họ từng kết hợp hai loại thuốc được sử dụng riêng để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2.

Những loại thuốc này là tất cả các loại thuốc thương hiệu không có dạng chung.

Xigduo XR

Xigduo XR, dưới dạng viên uống giải phóng kéo dài 24 giờ, đã được chấp thuận sử dụng vào năm 2014. Xigduo XR kết hợp metformin với dapagliflozin. Metformin giúp làm cho các mô cơ thể nhạy cảm hơn với insulin. Dapagliflozin ngăn chặn một số glucose trong hệ thống tái hấp thu vào máu qua thận. Nó cũng khiến cơ thể loại bỏ nhiều glucose qua nước tiểu.

Synjardy

Synjardy, dưới dạng viên uống, đã được phê duyệt để sử dụng vào năm 2015. Nó kết hợp các loại thuốc metformin và empagliflozin. Empagliflozin hoạt động theo cách tương tự như dapagliflozin.

Glyxambi

Glyxambi, cũng là một viên thuốc uống, đã được phê duyệt để sử dụng vào năm 2015. Nó kết hợp các loại thuốc linagliptin và empagliflozin. Linagliptin ngăn chặn sự phân hủy của một số hormone kích thích tuyến tụy tạo ra và giải phóng insulin. Nó cũng làm chậm quá trình tiêu hóa, làm chậm quá trình giải phóng glucose vào máu.

Steglujan

Steglujan, dưới dạng viên uống, đã được phê duyệt vào cuối năm 2017. Nó kết hợp ertugliflozin và sitagliptin.

Ertugliflozin hoạt động thông qua cơ chế tương tự như empagliflozin. Sitagliptin ngăn chặn sự phân hủy của một số hormone kích thích tuyến tụy tạo ra và giải phóng insulin. Nó cũng làm chậm quá trình tiêu hóa, làm chậm quá trình hấp thụ glucose vào máu.

Segluromet

Segluromet, dưới dạng viên uống, đã được phê duyệt vào cuối năm 2017. Nó kết hợp ertugliflozin và metformin.

Steglatro

Steglatro, dưới dạng viên uống, đã được phê duyệt vào cuối năm 2017. Đây là một dạng thương hiệu của thuốc ertugliflozin. Nó hoạt động thông qua cơ chế tương tự như empagliflozin. Giống như các loại thuốc kết hợp trong danh sách này, Steglatro được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2.

Thuốc điều trị tiểu đường dạng tiêm mới

Những thuốc tiêm thương hiệu mới này không có sẵn dưới dạng thuốc generic. Chúng được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 hoặc cả bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2.

Những loại thuốc này chứa một loại insulin, chất chủ vận GLP-1 hoặc cả hai. Các loại insulin được tiêm khác nhau đóng vai trò thay thế cho insulin mà cơ thể không tạo ra hoặc không thể sử dụng đúng cách. Các chất chủ vận thụ thể peptide giống như Glucagon-1 (GLP-1) giúp tuyến tụy giải phóng nhiều insulin hơn khi mức glucose cao. Chúng cũng làm chậm quá trình hấp thụ glucose trong quá trình tiêu hóa.

Tresiba

Tresiba, đã được phê duyệt vào năm 2015, là một phiên bản thương hiệu của thuốc insulin. Nó được sử dụng để điều trị cả bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2.

Tresiba là một loại insulin tác dụng kéo dài tới 42 giờ. Điều này là dài hơn so với insulin thường được sử dụng. Nó được tiêm một lần mỗi ngày.

Basaglar và Toujeo

Basaglar và Toujeo là hai dạng insulin glargine mới. Chúng được sử dụng để điều trị cả bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2, và cả hai được tiêm mỗi ngày một lần.

Basaglar là một loại thuốc insulin tác dụng dài đã được phê duyệt vào năm 2015. Nó tương tự như một loại thuốc insulin glargine khác có tên là Lantus. Toujeo là một dạng insulin glargine tập trung hơn. Nó đã được phê duyệt để sử dụng vào năm 2015.

Xultophy

Xultophy đã được phê duyệt vào năm 2016. Nó chỉ được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2. Xultophy được tiêm một lần mỗi ngày.

Xultophy kết hợp insulin degludec, insulin tác dụng dài và liraglutide, chất chủ vận GLP-1.

Soliqua

Soliqua đã được phê duyệt vào năm 2016. Nó chỉ được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2. Nó được tiêm một lần mỗi ngày.

Soliqua kết hợp thuốc insulin glargine với lixisenatide, một chất chủ vận thụ thể GLP-1.

Ozempic

Ozempic đã được phê duyệt vào cuối năm 2017. Nó chỉ được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2. Ozempic là phiên bản thương hiệu của chất chủ vận GLP-1 được gọi là semaglutide. Nó được tiêm một lần mỗi tuần.

Adlyxin

Adlyxin đã được phê duyệt vào năm 2016. Nó chỉ được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2. Adlyxin là phiên bản thương hiệu của chất chủ vận GLP-1 được gọi là lixisenatide. Nó được tiêm một lần mỗi ngày.

Ryzodeg

Ryzodeg đã được phê duyệt vào năm 2016 nhưng vẫn chưa có sẵn. Nó được tạo ra để được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Ryzodeg kết hợp insulin degoidec với insulin aspart. Nó có nghĩa là được tiêm một hoặc hai lần mỗi ngày.

Thuốc trị tiểu đường đang phát triển

Ngoài những loại thuốc mới này, một số loại thuốc trị tiểu đường hiện đang được phát triển. Những loại thuốc này bao gồm:

Oral-Lyn. Thuốc thương hiệu này có dạng thuốc xịt insulin tác dụng nhanh. Nó được tạo ra để điều trị cả bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2.

Dance 501. Thuốc này chứa insulin dự định được hít vào bữa ăn. Nó được tạo ra để điều trị cả bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2.

Những điều cần xem xét khi lựa chọn thuốc điều trị đái tháo đường mới

Trong khi nhiều loại thuốc trị tiểu đường hiệu quả đã có mặt trên thị trường trong nhiều năm, các loại thuốc mới có thể mang lại lợi ích không có sẵn với các loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất.

Hãy nhớ rằng, có thể chưa biết về tất cả các tác dụng phụ và tương tác của các loại thuốc mới. Ngoài ra, các loại thuốc mới hơn có thể có giá cao hơn thuốc cũ hoặc có thể chưa được bảo hiểm bởi hầu hết các gói bảo hiểm. Ngoài ra, chương trình bảo hiểm có thể thích một số loại thuốc nhất định hơn những loại khác hoặc chúng có thể yêu cầu thực hiện thử nghiệm các loại thuốc cũ hơn, rẻ hơn trước khi chúng chi trả cho các loại thuốc mới hơn, đắt tiền hơn.

Điều quan trọng là nói chuyện với bác sĩ nếu đang xem xét các lựa chọn thuốc trị tiểu đường mới. Thảo luận về lịch sử y tế đầy đủ với bác sĩ, cũng như tất cả các loại thuốc và chất bổ sung dùng. Cùng nhau, bệnh nhân và bác sĩ có thể quyết định loại thuốc mới, nếu có, có thể phù hợp.