Hàng chục người chết vì châm cứu không đúng cách

2019-09-10 12:31 AM
Các cơ quan bị thủng, và nhiễm trùng, do không khử trùng kim, là một trong những nguyên nhân gây tử vong, sau khi châm cứu

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Y học đông y kêu gọi đào tạo đầy đủ cho tất cả các học viên châm cứu sau khi khảo sát cho thấy tim và phổi bị thủng trong số các nguyên nhân tử vong trong hơn 45 năm qua

Các cơ quan bị thủng và nhiễm trùng do không khử trùng kim là một trong những nguyên nhân gây tử vong sau khi châm cứu.

Theo chuyên gia hàng đầu của Anh về y học đông y, tám mươi sáu người đã vô tình bị chết bởi các nhà châm cứu được đào tạo kém trong 45 năm qua.

Một đánh giá về những bệnh nhân đã chết ngay sau khi châm cứu đã tìm thấy tiền sử bị thủng tim và phổi, các động mạch và gan bị tổn thương, các vấn đề về thần kinh, sốc, nhiễm trùng và xuất huyết, phần lớn là do các học viên đặt kim không đúng cách hoặc không khử trùng thiết bị.

Nhiều người trong số 86 bệnh nhân, từ 26 đến 82 tuổi, đã chết sau khi được điều trị bởi các nhà châm cứu ở Trung Quốc hoặc Nhật Bản, nhưng một số ca tử vong đã được ghi nhận ở Mỹ, Đức và Úc. Cái chết gần đây nhất, của một phụ nữ 26 tuổi ở Trung Quốc, xảy ra vào năm 2009.

Nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất là một tình trạng gọi là tràn khí màng phổi, nơi không khí tìm đường đi giữa các màng ngăn cách phổi với thành ngực và khiến phổi bị xẹp xuống.

Trong hầu hết các trường hợp, các bác sĩ chắc chắn rằng châm cứu là đáng trách, nhưng trong một số nguyên nhân thì không rõ ràng.

Mô tả nghiên cứu của mình trên Tạp chí Quốc tế về Rủi ro và An toàn trong Y học, Edzard Ernst, giáo sư y học đông y tại Trường Y bán đảo ở Exeter, cho biết: "Những trường hợp tử vong này là có thể tránh được và nhắc nhở về việc cần phải tập luyện đầy đủ cho tất cả các bác sĩ châm cứu".

Số người chết có thể là "phần nổi của tảng băng lớn hơn", ông nói thêm.