Thuốc đông y: không giúp ích gì viêm khớp

2019-09-06 11:49 AM
Trên thực tế, một phần tư các phương pháp điều trị đông y đã được tìm thấy có tác dụng phụ phổ biến hoặc nghiêm trọng

Nhiều loại thuốc đông y và các liệu pháp bổ sung khác không làm gì để giúp những người bị viêm khớp, The Guardian đã báo cáo. Tin tức này xuất phát từ một báo cáo của Chiến dịch nghiên cứu viêm khớp (ARC) đã xếp hạng các liệu pháp đông y và bổ sung về sự an toàn và hiệu quả của chúng trong điều trị bệnh khớp.

Báo cáo tóm tắt cơ thể bằng chứng khoa học về 40 phương pháp điều trị đông y và cho điểm hiệu quả và an toàn của chúng. Một loại thuốc đông y của Trung Quốc có tên là Thần sấm thần Vine đã được tìm thấy có tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm buồn nôn và rụng tóc, trong khi chín phương pháp điều trị được báo cáo là thường xuyên gây ra tác dụng phụ. Nhiều phương pháp điều trị cũng được phát hiện là không hiệu quả hoặc có ít bằng chứng ủng hộ lợi ích giai thoại của họ.

Theo ARC, gần một nửa số người bị viêm khớp chuyển sang dùng thuốc đông y, chi tiêu hơn 450 triệu bảng mỗi năm. Các thành viên của cộng đồng có thể chi tiền cho các phương pháp điều trị không hiệu quả, và vẫn còn một mối lo ngại lớn hơn là họ có thể tự làm hại mình hoặc từ bỏ các phương pháp điều trị thông thường trong quy trình. Trong khi các phương pháp điều trị bằng đông y và bổ sung có thể có nguồn gốc từ thiên nhiên, công chúng nên biết rằng chúng vẫn có khả năng gây hại.

Địa điểm nghiên cứu

Báo cáo được ARC, một tổ chức từ thiện của Anh hỗ trợ nghiên cứu về bệnh viêm khớp và các bệnh cơ xương khớp. Tác giả là Giáo sư Gary J Macfarlane từ Trường Y và Nha khoa Đại học Aberdeen. Nghiên cứu được công bố trên trang web ARC.

Loại nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu xem xét dựa trên bằng chứng tóm tắt về tính hiệu quả và an toàn của một vài loại thuốc đông y và bổ sung thường được sử dụng để điều trị tình trạng viêm khớp. Những tóm tắt này được tổng hợp thành một báo cáo dài 80 trang, có tính năng xếp hạng an toàn và hiệu quả cho mỗi điều trị.

Có rất nhiều hợp chất đã được đề xuất như là phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp và đau cơ xơ hóa, và các tác giả của báo cáo nhằm xác định tất cả những nơi đã có một số tuyên bố được hỗ trợ bởi bằng chứng nghiên cứu.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu quan tâm đến các hợp chất được uống bằng miệng hoặc bôi lên da. Họ đã loại trừ các liệu pháp như châm cứu, nắn khớp xương, xoa bóp và một số liệu pháp thực hành khác thường được sử dụng cho viêm khớp và các bệnh về cơ xương khớp. Báo cáo bao gồm bốn mươi loại thuốc đông y và thay thế bao gồm nhung hươu, vitamin và vỏ cây liễu.

Những tóm tắt này được tổng hợp bằng cách tìm kiếm một cách có hệ thống các tài liệu y học và khoa học về các phương pháp điều trị đông y - thay thế phổ biến này. Các tác giả của nghiên cứu đã sử dụng các chuyên gia trong lĩnh vực này để tìm kiếm và đánh giá bằng chứng. Vì báo cáo được nhắm đến công chúng, nó cũng bao gồm đầu vào từ một đại diện bệnh nhân.

Các tác giả nói rằng trong đông y nhấn mạnh vào một cách tiếp cận cá nhân, với bệnh nhân nhận được một toa thuốc phù hợp. Tuy nhiên, một đánh giá gần đây đã kết luận rằng có rất ít bằng chứng liên quan đến thuốc đông y cá nhân và không có bằng chứng thuyết phục để hỗ trợ việc sử dụng nó. Các tác giả đã không tìm kiếm các báo cáo của một cách tiếp cận như vậy.

Các tác giả đã dựa rất nhiều vào kết quả của các thử nghiệm ngẫu nhiên và ưu tiên cho loại bằng chứng này khi ước tính điểm hiệu quả. Hệ thống tính điểm đánh giá chất lượng của các thử nghiệm, được đánh giá dựa trên một hệ thống tính điểm được gọi là thang điểm chấm điểm Jadad. Thang đo thường được sử dụng này có các mức từ 1 (chất lượng rất kém) đến 5 (chất lượng rất tốt). Các nhà nghiên cứu đã chia thang đo thành hai loại: chất lượng tốt / cao (điểm Jadad 3 trở lên) và chất lượng thấp (điểm Jadad dưới 3).

Họ đã tính đến điều này khi chấm điểm cơ sở bằng chứng nghiên cứu tổng thể của các hợp chất, xác định điểm số như sau:

1 - Nhìn chung, không có bằng chứng nào cho thấy hợp chất này hoạt động hoặc chỉ có một ít bằng chứng vượt trội hơn bằng chứng nó không hoạt động.

2 - Chỉ có một ít bằng chứng cho thấy hợp chất có thể hoạt động. Bằng chứng từ các nghiên cứu trong danh mục này thường chỉ đến từ một nghiên cứu duy nhất báo cáo kết quả tích cực. Do đó, có những nghi ngờ quan trọng về việc nó có hoạt động hay không.

3 - Có một số bằng chứng đầy hứa hẹn cho thấy hợp chất này hoạt động. Bằng chứng sẽ từ nhiều nghiên cứu. Tuy nhiên, cũng có thể có một số nghiên cứu cho thấy nó không hoạt động. Do đó, chúng tôi vẫn không chắc chắn liệu các hợp chất trong danh mục này có hoạt động hay không.

4 - Có một số thống nhất về bằng chứng, sẽ đến từ nhiều nghiên cứu, cho thấy hợp chất này hoạt động. Mặc dù vẫn còn nghi ngờ từ các bằng chứng cho thấy nó hoạt động, nhưng trên sự cân bằng, chúng tôi cảm thấy rằng nó có nhiều khả năng có hiệu quả hơn là không.

5 - Có bằng chứng nhất quán qua một số nghiên cứu cho thấy hợp chất này có hiệu quả.

Các loại an toàn được dựa trên một kế hoạch được phát triển bởi các tác giả:

Green được đánh dấu cho các hợp chất có tác dụng phụ được báo cáo, chủ yếu là các triệu chứng nhỏ và không thường xuyên. Phân loại Green không có nghĩa là hợp chất không có tác dụng phụ được báo cáo và bệnh nhân nên kiểm tra trong tờ thông tin sản phẩm những thứ này là gì.

Amber được đánh dấu cho các hợp chất có tác dụng phụ được báo cáo là phổ biến (ngay cả khi chúng chủ yếu là các triệu chứng nhỏ) hoặc có tác dụng phụ nghiêm trọng hơn.

Red được đánh dấu cho các hợp chất có tác dụng phụ nghiêm trọng được báo cáo. Bệnh nhân nên cân nhắc cẩn thận trước khi quyết định có nên dùng các loại thuốc này không.

Kết quả của nghiên cứu

ARC chỉ trao một điểm cho 13 trong số 21 loại thuốc bổ sung cho bệnh viêm khớp dạng thấp, cho thấy các hợp chất này không phải là phương pháp điều trị hiệu quả. Các loại dầu cá được chiết xuất từ ​​cá có dầu như cá mòi, cá hồi và cá thu tối đa 5 điểm, cho thấy chúng mang lại lợi ích. Dầu cá cũng nhận được đèn xanh cho an toàn.

Đối với viêm xương khớp, ba trong số 28 biện pháp tự nhiên đã được tìm thấy hỗ trợ bằng chứng mạnh mẽ hoặc trung bình. Gel capsaicin hiệu quả nhất, (liệu pháp dựa trên ớt) đã được chứng minh là làm giảm đau ở bệnh nhân viêm xương khớp. Một hỗn hợp đông y được gọi là phytodolor và bổ sung dinh dưỡng S-adenosyl-L-methionine (SAMe), cả hai đều nhận được 4 điểm về hiệu quả.

Glucosamine, một trong những sản phẩm được sử dụng rộng rãi nhất, đã xuất hiện trong nhiều thử nghiệm. Nó đã được báo cáo là có hiệu quả trong một số thử nghiệm nhưng không phải trong những thử nghiệm khác. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bằng chứng mạnh hơn đối với glucosamine sulphate (điểm 3) so với glucosamine hydrochloride (điểm 1).

Đối với chứng đau cơ xơ hóa, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng trong bốn sản phẩm được đánh giá, không có sản phẩm nào có hiệu quả cao, với ba loại thuốc đạt 2 điểm trên 5 và loại thứ tư được coi là không hiệu quả, chỉ đạt 1 điểm.

Nghiên cứu giải thích kết quả

Các nhà nghiên cứu nói rằng nhiều thông tin hơn về các nghiên cứu có sẵn trong báo cáo đầy đủ của họ. Về mặt an toàn, các tác giả kết luận rằng có rất ít thông tin có sẵn về thuốc đông y so với thuốc dược phẩm thông thường.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra chín trong số các hợp chất phân loại an toàn, cho thấy có những tác dụng phụ quan trọng đã được báo cáo, hoặc không đủ bằng chứng để đưa ra phán đoán. Phân loại an toàn Red và chỉ được ban hành dựa trên chiết xuất đông y truyền thống của Trung Quốc.

Nghiên cứu kết luận

Việc xem xét các bằng chứng liên quan đến các loại thuốc đông y và thay thế chắc chắn sẽ có ích cho nhiều người sống với các tình trạng đau khớp hoặc suy nhược. Báo cáo đầy đủ trình bày rõ ràng kết quả cho từng hợp chất theo cách có cấu trúc, cho phép công chúng hiểu cơ sở khoa học đằng sau một loạt các phương pháp điều trị thay thế.

Các tác giả thừa nhận những hạn chế, về mặt không thể bao gồm bằng chứng mới nổi và các nghiên cứu khoa học được công bố kể từ khi tìm kiếm của họ. Họ nói rằng nghiên cứu không thể được thẩm định kịp thời để xuất bản sẽ được giải quyết trong các bản cập nhật trong tương lai.

Với bản chất của các tình trạng mãn tính như viêm khớp, mọi người có thể cố gắng kiểm soát các triệu chứng hoặc đau bằng cách thường xuyên sử dụng các phương pháp điều trị bổ sung. Đánh giá này nhấn mạnh thực tế là nhiều loại thuốc đông y có thể không phải chịu kiểm tra an toàn và hiệu quả nghiêm ngặt mà các sản phẩm dược phẩm phải trải qua.

Đổi lại, điều này minh họa rằng nhiều người có thể mua phương pháp điều trị có ít hoặc không có lợi ích đã được chứng minh. Trong khi điều này có thể tốn kém về tài chính, có nguy cơ lớn hơn là mọi người có thể tự làm hại mình bằng cách sử dụng các chất chưa được kiểm tra. Trên thực tế, một phần tư các phương pháp điều trị được thử nghiệm đã được tìm thấy có tác dụng phụ phổ biến hoặc nghiêm trọng.

Mặc dù các thành viên của cộng đồng có thể tiếp tục chọn sử dụng thuốc đông y, họ nên biết rằng có những nguy cơ tiềm ẩn, rằng các phương pháp điều trị thông thường có sẵn thông qua bác sĩ và các phương pháp điều trị này sẽ được kiểm tra về cả tính an toàn và hiệu quả.