Biến thể Covid-19 Delta: các triệu chứng chẩn đoán và điều trị

2021-07-30 01:22 PM

Biến thể Delta (còn được gọi là B.1.617.2) của Covid-19 là một chủng vi rút mới hơn, có vẻ như lây lan dễ dàng và nhanh chóng hơn các biến thể khác, có thể dẫn đến nhiều trường hợp mắc Covid-19 hơn.

Covid-19 ( bệnh coronavirus 2019) là một loại coronavirus mới, chưa được xác định trước đây ở người, là nguyên nhân gây ra đợt bùng phát bệnh hô hấp trở thành đại dịch toàn cầu vào năm 2020. Covid-19 khác với các loại coronavirus khác gây bệnh nhẹ, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường.

Biến thể Delta (còn được gọi là B.1.617.2) của Covid-19 là một chủng vi rút mới hơn, có vẻ như lây lan dễ dàng và nhanh chóng hơn các biến thể khác, có thể dẫn đến nhiều trường hợp mắc Covid-19 hơn. Ban đầu nó được xác định ở Ấn Độ vào tháng 12 năm 2020 và lần đầu tiên được phát hiện ở Hoa Kỳ vào tháng 3 năm 2021. Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC), biến thể Delta hiện là chủng chủ yếu ở Mỹ.

Các nghiên cứu cho đến nay chỉ ra rằng vắc-xin coronavirus hiện tại có hiệu quả chống lại biến thể Delta. 

Các triệu chứng biến thể Covid-19 Delta

Nghiên cứu triệu chứng Covid yêu cầu bệnh nhân báo cáo các triệu chứng trong một ứng dụng. Dựa trên các triệu chứng tự báo cáo, biến thể Covid-19 Delta có thể có các triệu chứng hơi khác với chủng coronavirus ban đầu và bao gồm:

Đau đầu.

Viêm họng.

Sổ mũi.

Sốt.

Ho và mất khứu giác ít phổ biến hơn với biến thể Delta so với chủng coronavirus ban đầu. 

Các triệu chứng khác của Covid-19 có thể bao gồm:

Khó thở.

Ớn lạnh.

Đau cơ / đau nhức cơ thể.

Thay đổi hoặc mất vị giác.

Mệt mỏi.

Tiêu chảy.

Buồn nôn.

Nôn mửa.

Ăn mất ngon.

Sung huyết.

Đau bụng.

Cảm thấy không khỏe (khó chịu).

Các dấu hiệu cảnh báo khẩn cấp về Covid-19 cần được chăm sóc y tế ngay lập tức (gọi 9-1-1 hoặc đến phòng cấp cứu của bệnh viện): 

Khó thở

Đau dai dẳng hoặc áp lực trong ngực

Môi hoặc mặt hơi xanh

Sự nhầm lẫn mới hoặc không có khả năng khơi dậy

Chẩn đoán biến thể Covid-19 Delta

Tất cả các biến thể của Covid-19 đều được chẩn đoán với tiền sử bệnh bao gồm bất kỳ trường hợp tiếp xúc nào đã biết gần đây với Covid-19 và khám sức khỏe để kiểm tra các triệu chứng của Covid-19. 

Nếu nghi ngờ Covid-19, các xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán vi rút bao gồm: 

Xét nghiệm PCR (xét nghiệm di truyền hoặc phân tử)

Có thể mất vài giờ đến một tuần để có kết quả.

Chính xác hơn xét nghiệm kháng nguyên.

Xét nghiệm kháng nguyên

Kết quả có sẵn sau chưa đầy một giờ.

Kém chính xác hơn xét nghiệm PCR.

Xét nghiệm kháng thể có thể được sử dụng để xác định xem một người đã từng bị nhiễm Covid-19 hay chưa, nhưng nó không được sử dụng để chẩn đoán các bệnh nhiễm trùng hiện tại vì phải mất đến 3 tuần sau khi nhiễm bệnh để cơ thể sản xuất kháng thể chống lại vi rút. 

Các xét nghiệm Covid-19 thông thường không xét nghiệm các biến thể. Việc xét nghiệm các biến thể yêu cầu giải trình tự bộ gen, điều này không phải phòng thí nghiệm nào cũng có thể làm được và nó có thể tốn kém. Các sở y tế có thể tiến hành các cuộc kiểm tra để giúp xác định mức độ phổ biến của một biến thể cụ thể ở tiểu bang đó, nhưng không chắc từng bệnh nhân sẽ biết được họ bị nhiễm biến thể nào.

Điều trị cho biến thể Covid-19 Delta

Hiện không có cách chữa khỏi Covid-19 (bệnh coronavirus 2019) và mục tiêu điều trị là làm giảm các triệu chứng trong các trường hợp nhẹ đến trung bình. Điều trị giống nhau bất kể biến thể lây nhiễm. 

Bệnh nhân bị bệnh nhẹ đến trung bình thường được khuyên ở nhà và tự cách ly trong 14 ngày để tránh lây lan vi rút. Điều trị các triệu chứng Covid-19 từ nhẹ đến trung bình bao gồm:

Nghỉ ngơi.

Uống nhiều nước.

Thuốc giảm đau không kê đơn (OTC).

Thuốc ức chế ho.

Casirivimab / imdevimab (Regen-COV), một tổ hợp kháng thể đơn dòng, đã nhận được Giấy phép Sử dụng Khẩn cấp (EUA) từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) để điều trị Covid-19 mức độ nhẹ đến trung bình ở bệnh nhân người lớn và trẻ em có mức độ cao nguy cơ tiến triển thành Covid-19 nghiêm trọng và / hoặc nhập viện.

Kháng thể đơn dòng bamlanivimab không còn được sử dụng vì nó không có hiệu quả chống lại chủng Delta của coronavirus. 
Kháng thể đơn dòng không được chỉ định sử dụng trong những trường hợp nặng.

Các trường hợp Covid-19 nghiêm trọng hơn có thể phải nhập viện và các phương pháp điều trị có thể bao gồm:

Dexamethasone được ưu tiên

Prednisone, methylprednisolone hoặc hydrocortisone có thể được sử dụng nếu không có dexamethasone.

Liệu pháp miễn dịch,

Huyết tương hồi phục.

Sản phẩm immunoglobulin.

Thuốc ức chế interleukin.

Interferon.

Thuốc ức chế kinase.

Liệu pháp kháng vi-rút với remdesivir,

Liệu pháp chống huyết khối: thuốc chống đông máu và liệu pháp chống kết tập tiểu cầu.

Oxy ống thông mũi dòng chảy cao (HFNC),

Thông khí.

Các nghiên cứu về hydroxychloroquine cho thấy nó không có hiệu quả trong điều trị Covid-19, với nguy cơ cao gây rối loạn nhịp tim gây tử vong. Hydroxychloroquine không được khuyến cáo để điều trị Covid-19. 

Các hướng dẫn hiện tại không khuyến cáo cũng như không khuyến cáo việc sử dụng vitamin C, vitamin D hoặc kẽm cho Covid-19. Kẽm không nên được dùng với liều lượng cao hơn mức cho phép hàng ngày được khuyến nghị (RDA) do nguy cơ độc tính.