Đại dịch covid: nghiên cứu về tự chủ của trẻ em

2021-02-02 05:16 PM

Hành vi ủng hộ quyền tự chủ có thể có những tác động tích cực không chỉ đối với trẻ được tiếp nhận, mà còn đối với hệ thống xã hội (gia đình) và người cung cấp dịch vụ hỗ trợ - cũng trong những thời điểm khó khăn như trong dịch bệnh do vi-rút corana gây ra.

Nuôi dạy con cái dựa trên quyền tự chủ thúc đẩy hạnh phúc của trẻ em và cha mẹ của chúng trong đại dịch COVID-19.

Việc nuôi dạy con cái trong độ tuổi đi học khi chúng học từ xa là một thách thức. Thiếu các dịch vụ hỗ trợ trẻ em bình thường như nhà trẻ, một số cha mẹ phải tự làm công việc ở nhà trong khi vẫn để mắt đến con cái của họ.

Một nghiên cứu mới cho thấy việc cho phép trẻ em tự do hơn một chút có thể là chiến lược hiệu quả nhất cho người lớn và trẻ em.

Các kỹ thuật nuôi dạy con cái dựa trên tự chủ hỗ trợ hạnh phúc tích cực cho cha mẹ và con cái của họ trong đại dịch COVID-19.

“Chúng tôi đã tìm hiểu xem liệu hành vi của cha mẹ ủng hộ quyền tự chủ có tạo điều kiện thuận lợi cho sự thích nghi và hạnh phúc của trẻ tốt hơn hay không. Đồng tác giả nghiên cứu Andreas B. Neubauer, thuộc Viện Nghiên cứu và Thông tin Giáo dục Leibniz ở Frankfurt am Main, Đức, đồng tác giả nghiên cứu cho biết:

Nghiên cứu cho thấy rằng “hành vi nuôi dạy con cái ủng hộ quyền tự chủ có liên quan tích cực đến cả việc con cái tốt hơn và đáp ứng nhu cầu của cha mẹ cao hơn”.

Như một lợi ích bổ sung, nó cũng phát hiện ra rằng trong khi kỹ thuật nuôi dạy con cái này đòi hỏi sự chăm sóc và năng lượng để duy trì, nó cũng cung cấp một cái gì đó có tác dụng sạc lại cho các bậc cha mẹ.

Nuôi dạy con dựa trên quyền tự chủ

Nuôi dạy con dựa trên quyền tự chủ bao gồm việc cho phép trẻ hoạt động độc lập trong các ranh giới hợp lý.

Với kỹ thuật nuôi dạy con cái này, người lớn truyền đạt một cách không phán xét cho đứa trẻ, cho phép chúng khám phá các chiến lược và giải pháp của riêng mình mà không sợ bị hạn chế.

Do đó, đứa trẻ có được cơ hội làm chủ hành động và hậu quả của chúng. Bằng cách loại bỏ sự quản lý vi mô của cha mẹ, việc nuôi dạy con dựa trên quyền tự chủ sẽ thúc đẩy cảm giác năng lực của chính trẻ.

Trong bối cảnh đại dịch hiện nay, việc nuôi dạy con dựa trên quyền tự chủ có nghĩa là trẻ em phải chịu nhiều trách nhiệm hơn về chất lượng bài tập ở trường của chúng, giống như chúng sẽ làm nếu chúng tự học trong lớp học trước đại dịch.

Đồng thời, kỹ thuật này cũng trả lại một số thời gian cần thiết cho cha mẹ đang làm việc.

Các phương pháp nghiên cứu

Thông qua việc sử dụng bảng câu hỏi dành cho phụ huynh, các nhà nghiên cứu đã theo dõi mức độ phổ biến và ảnh hưởng của việc nuôi dạy con cái dựa trên quyền tự chủ trong 3 tuần liên tiếp trong thời kỳ đại dịch - từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 4 năm 2020 - ở Đức.

Trong giai đoạn đầu của nghiên cứu, 970 phụ huynh đã hoàn thành bảng câu hỏi.

Đối với giai đoạn thứ hai, 562 phụ huynh trong số đó đồng ý hoàn thành bảng câu hỏi hàng đêm trong suốt thời gian nghiên cứu. Những điều này cho phép mỗi phụ huynh có cơ hội, vào cuối mỗi ngày, để tóm tắt lại kinh nghiệm nuôi dạy con cái trong ngày.

Mỗi bảng câu hỏi bao gồm 21 câu hỏi. Trong số này, phụ huynh được yêu cầu xác định các tuyên bố mô tả biện pháp tự chủ tốt nhất mà họ cho phép vào ngày hôm đó, bao gồm:

“Trong chừng mực có thể, hôm nay tôi để con tôi quyết định xem chúng muốn làm gì”.

“Trong chừng mực có thể, hôm nay con tôi đã có thể làm những gì chúng thích”.

Ngoài ra, các bậc cha mẹ cũng đánh giá mức độ hạnh phúc của con cái họ, cũng như sự đáp ứng nhu cầu của bản thân trong ngày.

Cuối cùng, các bậc cha mẹ trả lời các câu hỏi, bao gồm lượng thời gian họ dành cho con của họ vào ngày hôm đó, liệu đứa trẻ có làm bất kỳ bài tập nào ở trường vào ngày hôm đó hay không - đăng ký cuối tuần, ngày lễ, hoặc những ngày nghỉ khác - và những lo lắng của riêng họ về vi rút corona ngày hôm đó.

Các nhà nghiên cứu đã gặp tỷ lệ tuân thủ khá thấp, với các bậc cha mẹ thường bỏ qua việc nộp bảng câu hỏi. Tuy nhiên, họ kết luận rằng đây là một kết quả hợp lý dựa trên thời gian thử nghiệm kéo dài và khối lượng công việc liên quan đến nuôi dạy con cái và công việc của những người tham gia. Điều này không ngăn cản nhóm nghiên cứu đưa ra kết luận hợp lệ.

Vào cuối 3 tuần, các bậc cha mẹ hoàn thành một bảng câu hỏi cuối cùng ghi lại cảm nhận của họ về hành vi của con họ, cảm giác hạnh phúc của bản thân và trạng thái cảm xúc chung của gia đình.

Kết luận

Theo đồng tác giả nghiên cứu Florian Schmiedek, cũng thuộc Viện Nghiên cứu và Thông tin Giáo dục Leibniz, “Những phát hiện của chúng tôi từ các bảng câu hỏi hàng ngày cho thấy việc nuôi dạy con cái ủng hộ quyền tự chủ có lợi cho sức khỏe của cả trẻ em và cha mẹ”.

“Giúp cha mẹ trong các lựa chọn hành vi hàng ngày của cha mẹ có thể là một cách hiệu quả để cải thiện môi trường gia đình và hạnh phúc của trẻ em trong cuộc khủng hoảng như đại dịch COVID-19”.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc nuôi dạy con cái dựa trên quyền tự chủ đã cải thiện sự gắn kết trong gia đình, trong đó sức sống và giảm căng thẳng của cha mẹ được nâng cao.

“Tóm lại,” các tác giả nghiên cứu kết luận, “hành vi ủng hộ quyền tự chủ có thể có những tác động tích cực không chỉ đối với trẻ được tiếp nhận, mà còn đối với hệ thống xã hội (gia đình) và người cung cấp dịch vụ hỗ trợ - cũng trong những thời điểm khó khăn như trong dịch bệnh do vi-rút corana gây ra".