Vắc xin Covid Pfizer-BioNTech: chỉ có hiệu quả 39% với biến thể delta

2021-08-09 08:33 PM

Vắc-xin hai liều vẫn hoạt động rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh nặng ở người, cho thấy hiệu quả 88% đối với việc nhập viện và 91% đối với bệnh nặng, theo dữ liệu của Israel được công bố hôm thứ năm.

Theo một báo cáo mới của Bộ Y tế Israel, vắc-xin Covid-19 Pfizer - BioNTech’s chỉ có hiệu quả 39% ở Israel, nơi mà biến thể delta là dòng chủ đạo, nhưng vẫn cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại bệnh nặng và nhập viện, theo một báo cáo mới từ Bộ Y tế nước này.

Con số hiệu quả, dựa trên một số người không xác định trong khoảng thời gian từ ngày 20 tháng 6 đến ngày 17 tháng 7, giảm so với ước tính trước đó là 64% hai tuần trước và mâu thuẫn với dữ liệu bên ngoài Vương quốc Anh cho thấy thuốc tiêm có hiệu quả 88% đối với các triệu chứng. bệnh do biến thể gây ra.

Tuy nhiên, vắc-xin hai liều vẫn hoạt động rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh nặng ở người, cho thấy hiệu quả 88% đối với việc nhập viện và 91% đối với bệnh nặng, theo dữ liệu của Israel được công bố hôm thứ năm.

Tiến sĩ Isaac Bogoch, một giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Toronto, cho biết: “Chúng ta phải lưu ý rằng, theo thời gian, hiệu quả của những loại vắc-xin này có thể suy giảm.

Ông nhấn mạnh rằng các mũi tiêm vẫn có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng nặng, giúp hệ thống bệnh viện không bị quá tải khi bước vào những tháng lạnh hơn. Điều đó đang được nói, “chúng ta vẫn đang ở trong kỷ nguyên Covid và bất cứ điều gì có thể xảy ra,” ông nói.

“Chúng tôi phải chuẩn bị và khẩn trương rằng mọi người có thể cần một sự hỗ trợ vào một thời điểm nào đó,” ông nói thêm. “Việc giám sát chặt chẽ này đang diễn ra ở các quốc gia như Israel, Anh và các nơi khác trên thế giới sẽ rất hữu ích trong việc thúc đẩy chính sách nếu và khi nào chúng ta cần liều bổ xung vắc xin”.

Biến thể delta, đã có mặt ở hơn 104 quốc gia, đang khiến các quan chức y tế ở Mỹ lo ngại khi họ thấy nhiều ca nhiễm trùng đột phá hơn, xảy ra ở những người được tiêm chủng đầy đủ, mặc dù họ bị nhẹ hơn.

Giám đốc y tế Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết những người được tiêm chủng đầy đủ có thể muốn xem xét việc đeo khẩu trang trong nhà như một biện pháp phòng ngừa trước biến thể lây lan nhanh chóng ở Mỹ.

Các chuyên gia y tế lo ngại về mùa thu, khi biến thể delta dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng nặng nề nhất đến các bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất - trừ khi các bang đó đưa ra lại các quy định về khẩu trang, giới hạn năng lực và các biện pháp y tế công cộng khác mà họ phần lớn đã lùi lại.

“Đó là điều mà chúng tôi rõ ràng không muốn thấy,” Fauci cho biết hôm thứ Tư, lưu ý về cái gọi là nhiễm trùng đột phá. “Loại vi-rút này rõ ràng khác với các loại vi-rút và các biến thể mà chúng tôi đã từng trải qua trước đây. Nó có một khả năng truyền bệnh từ người này sang người khác một cách phi thường”.

Tiến sĩ Paul Offit, người tư vấn cho FDA về vắc-xin Covid, cho biết mặc dù vắc-xin vẫn cung cấp khả năng bảo vệ tuyệt vời chống lại bệnh nặng và tử vong, nhưng chúng có thể không hoạt động tốt đối với các trường hợp nhẹ hoặc lây bệnh cho người khác.

Ông kêu gọi nhiều người Mỹ đi tiêm phòng hơn, nói rằng delta là một loại vi rút rất dễ lây lan và những mũi tiêm này sẽ giúp mọi người không bị ốm nặng. Hiện tại, chưa đến một nửa dân số Hoa Kỳ được tiêm chủng đầy đủ, theo dữ liệu do CDC tổng hợp.

Ông nói: “Đó là mảnh đất màu mỡ và phong phú để vi rút tiếp tục tự sinh sản và tiếp tục tạo ra các biến thể có khả năng ngày càng trở nên kháng vắc xin hoặc lây nhiễm tự nhiên.

Các quan chức của WHO cho biết hôm thứ Hai rằng mọi người trên khắp thế giới không được tiêm chủng càng lâu và sự hòa trộn trong xã hội vẫn tiếp tục, thì nguy cơ xuất hiện một biến thể nguy hiểm hơn càng cao.

Báo cáo của Israel, quốc gia bắt đầu tiêm vắc xin cho dân số trước nhiều quốc gia khác, có khả năng củng cố lập luận từ các nhà sản xuất thuốc rằng mọi người cuối cùng sẽ cần phải tiêm phòng nhắc lại để bảo vệ khỏi các biến thể mới nổi.

Pfizer cho biết vào đầu tháng này, họ bắt đầu thấy khả năng miễn dịch suy giảm từ vắc-xin hai liều của mình và hiện có kế hoạch xin phép Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cho một liều tăng cường. Tuy nhiên, các quan chức liên bang cho biết những người Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ không cần tiêm thêm vào thời điểm này.

Trong một tuyên bố với CNBC, Pfizer cho biết họ vẫn tự tin rằng chế độ hai liều của mình bảo vệ khỏi coronavirus và các biến thể của nó.

Tuy nhiên, họ cho biết liều thứ ba có thể hữu ích sau khi phân tích từ nghiên cứu giai đoạn ba của nó cho thấy sự suy giảm hiệu quả chống lại nhiễm trùng có triệu chứng sau bốn đến sáu tháng.

“Dữ liệu ban đầu về liều thứ ba của vắc-xin hiện tại chứng minh rằng liều tăng cường được tiêm ít nhất 6 tháng sau liều thứ hai tạo ra hiệu giá trung hòa cao, cao hơn từ 5 đến 10 lần so với sau hai liều chính”. Công ty cho biết.