Chấn thương thần kinh cánh tay (Brachial plexus Injury)

11/19/2012 8:15:26 PM
Phần lớn các bệnh nhân bị chấn thương kiểu thần kinh thất dụng phục hồi được 90 đến 100 phần trăm chức năng theo cách tự nhiên.

Những chấn thương thần kinh cánh tay (Brachial Plexus Injury) xảy ra do tình trạng kéo căng, kéo mạnh quá mức hoặc chấn thương khác đối với hệ thống dây thần kinh từ cột sống tới bả vai, cánh tay và bàn tay. Các triệu chứng có thể bao gồm cánh tay bị mềm oặt hoặc bị liệt, mất khả năng điều khiển cơ ở cánh tay, bàn tay, hoặc cổ tay và thiếu cảm giác hay cảm nhận ở cánh tay hoặc bàn tay. Chấn thương thường xảy ra do các vụ tai nạn xe cộ, chấn thương trong thể thao, thương do bị trúng đạn, hoặc sau các cuộc phẫu thuật; nhiều trường hợp chấn thương thần kinh cánh tay xảy ra trong quá trình sinh nở, nếu các bả vai của trẻ bị lèn chặt trong khi sinh ra gây nên việc các dây thần kinh thần kinh cánh tay bị căng hoặc rách.

Một số trường hợp chấn thương thần kinh cánh tay có thể lành lại mà không cần điều trị. Sức khỏe của nhiều trẻ em được cải thiện hoặc hồi phục sau 3 đến 4 tháng tuổi. Phương pháp điều trị chấn thương thần kinh cánh tay bao gồm liệu pháp vận động hoặc vật lý và, trong một số trường hợp là phẫu thuật. Tùy thuộc vị trí chấn thương và kiểu chấn thương thần kinh cánh tay bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán về khả năng phục hồi. Đối với những chất thương do giật mạnh (rách) và làm đứt thì không có khả năng phục hồi trừ khi người bị thương được phẫu thuật nối lại kịp thời. Đối với những chấn thương do u dây thần kinh (có sẹo) và thần kinh thất dụng (bị kéo căng) thì có khả năng phục hồi được. Phần lớn các bệnh nhân bị chấn thương kiểu thần kinh thất dụng phục hồi được 90 đến 100 phần trăm chức năng theo cách tự nhiên.

Mối lo lắng chủ yếu đối với những người bị chấn thương thần kinh cánh tay là phải thường xuyên chịu đựng những cơn đau có thể là mạn tính và cùng cực, và nhiều loại thuốc giảm đau không có tác dụng hữu hiệu đối với những kiểu đau này.

Theo Tổ chức United Brachial Plexus Network thì những chấn thương trong sản khoa thuộc kiểu này không cần phải báo cáo tới Mạng lưới Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật; do vậy, nhiều trường hợp chấn thương đã bị chẩn đoán sai hoặc bị cho là trường hợp Liệt Erb.

Sources: Network error on Trauma Research each arm nerve (United Brachial plexus Network), to the Lit Tung Neurology arm (Brachial plexus Palsy Foundation), the National Institute of neurological Disorders andstroke (National Institute on Neurological Disorders and stroke).