Thang thuốc đông y tùy chỉnh: có thể không có lợi ích gì?

07/09/2019 9:59
Các bài báo, mẩu tin về sức khỏe, nên được nhắc nhở việc quảng cáo vô nghĩa, không phải là giải trí, mà khiến mọi người gặp rủi ro

Thang thuốc đông y được thiết kế riêng cho từng cá nhân có thể gây hại nhiều hơn tốt.

Những điều này và các câu chuyện trên báo khác đã báo cáo rằng một nghiên cứu đã tìm thấy rằng không có bằng chứng nào cho thấy thuốc đông y tùy chỉnh, trong đó nhà đông y chuẩn bị một lựa chọn các loại thảo dược phù hợp với mô tả của từng cá nhân, thực sự có hiệu quả.

Các câu chuyện dựa trên đánh giá của tất cả các nghiên cứu hiện có phù hợp so sánh điều trị đông y tùy chỉnh với các liệu pháp khác.

Nghiên cứu này tập trung vào loại thuốc đông y trong đó một số loại vị thuốc thảo mộc được trộn với nhau để phù hợp với yêu cầu của từng cá nhân. Có bằng chứng cho thấy một số loại thảo mộc, như St Johns 'Wort, có tác dụng có lợi khi được sử dụng cho các mục đích cụ thể. Tuy nhiên, có những rủi ro khi các loại thảo mộc này có thể tương tác xấu với thuốc theo toa, các biện pháp tự nhiên khác hoặc những người mắc một số bệnh trạng có thể phản ứng xấu với chúng.

Địa điểm nghiên cứu

Tiến sĩ Guo, Peter Canter và Edzard Ernst từ Đại học Exeter và Plymouth đã thực hiện tổng quan hệ thống này. Không có thông tin được cung cấp về được tài trợ. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Tạp chí y khoa sau đại học.

Loại nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu này là một tổng quan hệ thống của nghiên cứu về thuốc đông y cá nhân (tùy chỉnh) để sử dụng như một phương pháp điều trị trong mọi tình trạng.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện tìm kiếm tất cả các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát đánh giá thuốc đông y tùy chỉnh. Họ cũng đã liên hệ với các chuyên gia trong lĩnh vực này và 15 cơ quan chuyên môn để tìm kiếm bất kỳ nghiên cứu bổ sung nào chưa được công bố.

Sau đó, họ đánh giá kết quả của bất kỳ nghiên cứu phù hợp nào so sánh thuốc đông y tùy chỉnh (được định nghĩa là điều trị được thiết kế riêng cho từng bệnh nhân) với giả dược hoặc điều trị tiêu chuẩn (được định nghĩa là sự kết hợp và lựa chọn thuốc đông y không được tùy chỉnh).

Các nhà nghiên cứu dự kiến ​​rằng bất kỳ nghiên cứu nào họ tìm thấy sẽ khá khác biệt với nhau (ví dụ bao gồm các quần thể khác nhau, hoặc sử dụng các chế phẩm đông y khác nhau, v.v.). Do đó, một quyết định đã được đưa ra là không kết hợp các kết quả của các nghiên cứu mà họ tìm thấy thước đo tổng thể về hiệu quả của việc điều trị hay không. Thay vào đó, họ dự định mô tả kết quả của các nghiên cứu chất lượng cao riêng lẻ.

Kết quả của nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu đã xác định 1.345 bài báo thông qua tìm kiếm tài liệu của họ và liên hệ với các chuyên gia. Trong số này có ba thử nghiệm ngẫu nhiên, đối chứng giả dược; một trong số đó đã hoàn thành nhưng chưa được công bố trong khi hai nghiên cứu còn lại đang tiếp tục. Các nhà đánh giá đã coi ba thử nghiệm này có chất lượng từ trung bình đến tốt về các phương pháp họ đã sử dụng.

Nghiên cứu đầu tiên trong ba nghiên cứu đánh giá cả thuốc đông y tiêu chuẩn và thuốc đông y tùy chỉnh. Nó phát hiện ra rằng thuốc đông y nói chung tốt hơn giả dược trong việc giảm các triệu chứng được báo cáo của hội chứng ruột kích thích. Tuy nhiên, khi dữ liệu của hai nhóm được phân tích riêng biệt với giả dược, phương pháp điều trị được tiêu chuẩn hóa có hiệu quả hơn trong việc cải thiện điểm số triệu chứng so với điều trị tùy chỉnh.

Nghiên cứu thứ hai cho thấy không có sự khác biệt giữa điều trị đông y tùy chỉnh và giả dược để điều trị các triệu chứng viêm xương khớp.

Nghiên cứu thứ ba cho thấy không có sự khác biệt giữa điều trị tùy chỉnh và giả dược đối với độc tính máu do hóa trị liệu ở những người mắc ung thư vú hoặc ung thư ruột kết ở giai đoạn đầu.

Nghiên cứu rút ra kết quả

Các nhà tổng quan kết luận rằng các nghiên cứu có sẵn không cung cấp bằng chứng cho thấy các phương pháp điều trị bằng đông y tùy chỉnh có hiệu quả đối với bất kỳ tình trạng nào. Họ chỉ ra rằng việc thiếu bằng chứng về tác dụng, khả năng tác dụng phụ và khả năng các loại thuốc đông y tương tác với nhau hoặc với các loại thuốc khác có nghĩa là không thể sử dụng thuốc đông y tùy chỉnh.

Xem xét việc sử dụng rộng rãi và lịch sử lâu dài của thuốc đông y, họ bày tỏ lo ngại rằng họ chỉ có thể tìm thấy, bất chấp những nỗ lực của họ, ba thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát đánh giá điều trị. Cơ sở bằng chứng cho các phương pháp điều trị bằng đông y chủ yếu dựa trên các nghiên cứu về chiết xuất thảo dược đơn, được tiêu chuẩn hóa và họ lưu ý rằng, vì lý do này, các tuyên bố của các nhà đông y sử dụng phương pháp cá nhân hóa rằng thực hành của họ là bằng chứng không rõ ràng.

Các nhà đánh giá nêu lên mối lo ngại rằng cả ba nghiên cứu bao gồm giải thích kết quả của họ quá lạc quan và cả ba nghiên cứu đều có những điểm yếu cụ thể (bao gồm các nhóm khác nhau ở mức cơ bản, sử dụng các phân tích không rõ ràng hoặc không hoàn thành với số lượng người tham gia cần thiết (thiếu sức mạnh) để phát hiện bất kỳ sự khác biệt).

Kết luận

Đây là một đánh giá có hệ thống được tiến hành tốt về bằng chứng cho và chống lại việc sử dụng các phương pháp điều trị đông y tùy chỉnh cho bệnh của con người. Loại đánh giá này thường được coi là cách tốt nhất để xác định hiệu quả của việc điều trị như thế nào, và vì vậy điều này sẽ cho chúng ta phán quyết tốt nhất về thuốc đông y tùy chỉnh. Nhận xét của chúng tôi về chất lượng và kết luận của đánh giá này song song với chính tác giả:

Việc tìm kiếm các nghiên cứu đã được công bố có thể đã bỏ lỡ những nghiên cứu được ẩn giấu trong văn học phương Đông. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã liên hệ với các chuyên gia và các cơ quan chuyên môn từ khắp nơi trên thế giới để cố gắng xác định các nghiên cứu này.

Những người hành nghề đông y có thể gặp khó khăn trong việc tài trợ cho nghiên cứu về phương pháp điều trị của họ. Tuy nhiên, những nghiên cứu như vậy là hoàn toàn khả thi và xem xét mức độ và lịch sử thực hành của thuốc đông y, chúng được bảo hành.

Như các câu chuyện tin tức và các tác giả đánh giá tự nói, một ưu tiên là giảm thiểu rủi ro cho công chúng từ các phương pháp điều trị có thể gây hại. Có mối quan tâm về việc thiếu một cách tiếp cận tiêu chuẩn để chẩn đoán và kê đơn khi các kết hợp đông y được thiết kế riêng cho từng cá nhân. Kiến thức hạn chế về tương tác đông y tiềm năng hoặc tương tác với các loại thuốc khác mà bệnh nhân đang dùng có thể nguy hiểm.

Có một sự khác biệt giữa việc có quá ít bằng chứng để quyết định liệu thứ gì đó tốt hay không và có bằng chứng thực sự tốt rằng nó không tốt chút nào. Thực tế là chỉ có một vài nghiên cứu tốt có thể đưa "thuốc đông y tùy chỉnh" vào danh mục trước đây.

Tuy nhiên, có một sự tương phản đáng chú ý giữa phân tích và thử nghiệm nghiêm ngặt được yêu cầu cho các loại thuốc được cấp phép sử dụng ở người và bằng chứng hiện có cho thuốc đông y. Xem xét ưu tiên của chúng tôi để bảo vệ mọi người khỏi bị tổn hại, sẽ hạn chế sử dụng các phương pháp điều trị cho những người đã được chứng minh lợi ích và điều chỉnh việc điều trị đó cho phù hợp.

Trong một bài báo kèm theo, một trong những tác giả đã phân biệt quan trọng giữa liệu pháp tế bào học (sử dụng các loại đông y có lợi đã được chứng minh như St John's Wort), các liệu pháp dựa trên thực vật được bán mà không hỏi ý kiến ​​chuyên gia và đông y truyền thống đã được nghiên cứu ở đây. Ông kêu gọi suy nghĩ nhiều hơn về các cách để giảm bớt thiệt hại của những lời khuyên vô trách nhiệm trong lĩnh vực này và nói rằng các bài báo về sức khỏe nên được nhắc nhở rằng việc quảng cáo vô nghĩa không phải là giải trí mà khiến mọi người gặp rủi ro.