Mất ngủ: một giải pháp điều trị đáng ngạc nhiên

2018-11-15 10:33 AM
Khi nguyên nhân cơ bản được điều trị thành công, chứng mất ngủ thường biến mất, nếu không, tập trung vào việc cải thiện giấc ngủ có thể hữu ích

Mất ngủ, hoặc không có khả năng ngủ, gây bệnh cho người vào ban đêm bằng cách khó ngủ, ngủ, hoặc ngủ một cách không hòa bình. Mất ngủ cũng làm cho sự hiện diện được biết đến trong ngày qua buồn ngủ ban ngày, không có khả năng ngủ, và cảm thấy lo lắng, cáu kỉnh, quên hoặc không thể tập trung.

Mặc dù đó là rối loạn giấc ngủ phổ biến nhất, chứng mất ngủ không thực sự là một rối loạn. Thay vào đó, đó là một triệu chứng, như sốt hoặc đau. Tìm một biện pháp khắc phục đòi hỏi phải khám phá ra nguyên nhân. Gần một nửa số trường hợp mất ngủ xuất phát từ các vấn đề tâm lý hoặc tình cảm. Các sự kiện căng thẳng, trầm cảm nhẹ hoặc rối loạn lo âu có thể khiến mọi người tỉnh táo vào ban đêm. Khi nguyên nhân cơ bản được điều trị thành công, chứng mất ngủ thường biến mất. Nếu không, tập trung vào việc cải thiện giấc ngủ có thể hữu ích.

Mất ngủ có thể gây ra một chu kỳ luẩn quẩn. Sau khi trải qua một vài đêm không ngủ, một số người bắt đầu tỉnh táo ở phòng ngủ. Giấc ngủ ngắn, uống cà phê, hoặc đi tập thể dục chỉ là vấn đề. Khi chứng mất ngủ tồi tệ hơn, lo lắng về chứng mất ngủ cũng có thể xấu đi. Chẳng bao lâu sau, nỗi sợ hãi của một người về mất ngủ và hậu quả của nó trở thành nguyên nhân chính gây ra chứng mất ngủ.

Không phải là bất thường cho người mất ngủ dành nhiều thời gian trên giường, hy vọng điều này sẽ dẫn đến giấc ngủ. Đáng ngạc nhiên, dành ít thời gian trên giường - một kỹ thuật được gọi là hạn chế giấc ngủ - thúc đẩy giấc ngủ yên tĩnh hơn và phục hồi vai trò của phòng ngủ như một nơi yên bình để nghỉ ngơi thay vì một căn phòng của sự đau khổ. Khi học cách chìm vào giấc ngủ một cách nhanh chóng và ngủ ngon, thời gian trên giường sẽ dần dần được mở rộng cho đến khi ngủ đủ giấc.

Một số chuyên gia về giấc ngủ đề nghị nên bắt đầu với sáu giờ lúc đầu, hoặc bất cứ khoảng thời gian nào thường ngủ vào ban đêm. Thiết lập thời gian thức dậy sớm cứng nhắc thường hoạt động tốt nhất. Ví dụ: nếu báo thức được đặt lúc 7 giờ, mức sáu giờ đồng nghĩa với việc phải tỉnh táo cho đến 1 giờ sáng. Khi ngủ ngon trong 6 giờ, có thể thêm 15 hoặc 30 phút, sau đó lặp lại quy trình cho đến khi có được giấc ngủ khỏe mạnh.

Bài mới nhất

Hỏi về những triệu chứng bệnh của da trên lâm sàng

Hiểu cấu trúc và sinh lý học của da khi khám lâm sàng

Quan sát khi thăm khám bệnh về da

Lịch sử nghề nghiệp và môi trường khi hỏi bệnh

Đánh giá diễn biến bệnh hiện tại và các triệu chứng

Các kỹ thuật hỏi bệnh khai thác bệnh sử cơ bản

Các bước hỏi bệnh khi thăm khám lâm sàng

Phát hiện triệu chứng và dấu hiệu qua hỏi bệnh

Nguyên tắc cơ bản của hỏi bệnh khai thác bệnh sử khi khám bệnh

Mục tiêu của khám bệnh nhân

Thực hiện kiểm soát nhiễm trùng khi điều trị bệnh nhân

Các kỹ năng cần thiết khi khám lâm sàng

Chức năng tủy thượng thận: giải phóng adrenalin và noradrenalin

Kích thích hệ giao cảm và phó giao cảm gây kích thích và ức chế

Các receptor ở các cơ quan đích hệ giao cảm và phó giao cảm

Bài tiết acetylcholine hoặc noradrenalin của các sợi thần kinh giao cảm và phó giao cảm

Giải phẫu sinh lý của hệ phó giao cảm: hệ thần kinh tự chủ

Giải phẫu sinh lý của hệ giao cảm: hệ thần kinh tự chủ

Liều tăng cường vắc-xin coronavirus (COVID-19)

Bổ xung liều thứ 3 Vắc xin Coronavirus (COVID-19)

Chức năng của vỏ Limbic

Chức năng sinh lý của thể hạnh nhân

Vai trò của hải mã trong học tập

Chức năng của vùng hải mã: vùng kéo dài của vỏ não

Tầm quan trọng của trung tâm thưởng phạt của hệ limbic đối với hành vi