Mất ngủ: một giải pháp điều trị đáng ngạc nhiên

2018-11-15 10:33 AM
Khi nguyên nhân cơ bản được điều trị thành công, chứng mất ngủ thường biến mất, nếu không, tập trung vào việc cải thiện giấc ngủ có thể hữu ích

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Mất ngủ, hoặc không có khả năng ngủ, gây bệnh cho người vào ban đêm bằng cách khó ngủ, ngủ, hoặc ngủ một cách không hòa bình. Mất ngủ cũng làm cho sự hiện diện được biết đến trong ngày qua buồn ngủ ban ngày, không có khả năng ngủ, và cảm thấy lo lắng, cáu kỉnh, quên hoặc không thể tập trung.

Mặc dù đó là rối loạn giấc ngủ phổ biến nhất, chứng mất ngủ không thực sự là một rối loạn. Thay vào đó, đó là một triệu chứng, như sốt hoặc đau. Tìm một biện pháp khắc phục đòi hỏi phải khám phá ra nguyên nhân. Gần một nửa số trường hợp mất ngủ xuất phát từ các vấn đề tâm lý hoặc tình cảm. Các sự kiện căng thẳng, trầm cảm nhẹ hoặc rối loạn lo âu có thể khiến mọi người tỉnh táo vào ban đêm. Khi nguyên nhân cơ bản được điều trị thành công, chứng mất ngủ thường biến mất. Nếu không, tập trung vào việc cải thiện giấc ngủ có thể hữu ích.

Mất ngủ có thể gây ra một chu kỳ luẩn quẩn. Sau khi trải qua một vài đêm không ngủ, một số người bắt đầu tỉnh táo ở phòng ngủ. Giấc ngủ ngắn, uống cà phê, hoặc đi tập thể dục chỉ là vấn đề. Khi chứng mất ngủ tồi tệ hơn, lo lắng về chứng mất ngủ cũng có thể xấu đi. Chẳng bao lâu sau, nỗi sợ hãi của một người về mất ngủ và hậu quả của nó trở thành nguyên nhân chính gây ra chứng mất ngủ.

Không phải là bất thường cho người mất ngủ dành nhiều thời gian trên giường, hy vọng điều này sẽ dẫn đến giấc ngủ. Đáng ngạc nhiên, dành ít thời gian trên giường - một kỹ thuật được gọi là hạn chế giấc ngủ - thúc đẩy giấc ngủ yên tĩnh hơn và phục hồi vai trò của phòng ngủ như một nơi yên bình để nghỉ ngơi thay vì một căn phòng của sự đau khổ. Khi học cách chìm vào giấc ngủ một cách nhanh chóng và ngủ ngon, thời gian trên giường sẽ dần dần được mở rộng cho đến khi ngủ đủ giấc.

Một số chuyên gia về giấc ngủ đề nghị nên bắt đầu với sáu giờ lúc đầu, hoặc bất cứ khoảng thời gian nào thường ngủ vào ban đêm. Thiết lập thời gian thức dậy sớm cứng nhắc thường hoạt động tốt nhất. Ví dụ: nếu báo thức được đặt lúc 7 giờ, mức sáu giờ đồng nghĩa với việc phải tỉnh táo cho đến 1 giờ sáng. Khi ngủ ngon trong 6 giờ, có thể thêm 15 hoặc 30 phút, sau đó lặp lại quy trình cho đến khi có được giấc ngủ khỏe mạnh.