COVID 19: FDA tiến hành điều trị bằng huyết tương

2020-03-25 02:29 PM
Ý tưởng cái gọi là huyết tương nghỉ dưỡng này sẽ chứa kháng thể chống lại virus cho phép người khỏi bệnh hiến tặng, và do đó sẽ giúp đỡ những bệnh nhân bị bệnh.

Trong một động thái bất thường, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ (FDA) tuyên bố rằng các bác sĩ sẽ dễ dàng thử nghiệm phương pháp điều trị cho bệnh nhân COVID-19 bằng sử dụng huyết tương từ những người mắc bệnh và đã hồi phục.

Có bằng chứng ít ỏi nó hoạt động ở những người bị nhiễm coronavirus, nhưng phương pháp này đã được thử cho các bệnh khác.

Ý tưởng cái gọi là huyết tương nghỉ dưỡng này sẽ chứa kháng thể chống lại virus cho phép người khỏi bệnh hiến tặng, và do đó sẽ giúp đỡ những bệnh nhân bị bệnh.

Huyết tương đối lưu đã được sử dụng trong quá khứ để điều trị bệnh bại liệt, sởi và quai bị trước khi có vắc-xin. Gần đây, nó đã được sử dụng với một số hiệu quả để điều trị bệnh nhân mắc SARS và Ebola.

Để hướng dẫn cho các bác sĩ, FDA tuyên bố: "Trong trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng khi sự bùng phát COVID-19 đang diễn ra, trong khi các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành, FDA đang tạo điều kiện tiếp cận với huyết tương đối lưu COVID-19 để sử dụng cho bệnh nhân bị bệnh nghiêm trọng hoặc ngay lập tức - điều trị nhiễm COVID-19".

Các bác sĩ sẽ vẫn phải được FDA chấp thuận cho từng bệnh nhân sử dụng phương pháp điều trị, nhưng nếu các bác sĩ cần câu trả lời trong vòng chưa đầy bốn giờ, họ có thể gọi cho Văn phòng Khẩn cấp của FDA để được ủy quyền bằng lời nói.

Ý tưởng sử dụng huyết thanh để điều trị COVID-19 đã được Arturo Cassadeval của Trường Y tế Johns Hopkins Bloomberg và Liise-anne Pirofski từ Đại học Y Albert Einstein thực hiện.

Cassadeval đã quan tâm đến việc sử dụng huyết thanh để điều trị các bệnh do virus trong suốt sự nghiệp của mình. Vào tháng Hai, ông đã viết cho tờ Wall Street Journal cho thấy nó được sử dụng trong các dịch hiện hành. Ông theo dõi nó bằng một bài báo khoa học và sau đó bắt đầu nghe các bác sĩ trên cả nước hỏi liệu họ có thể tham gia vào một thử nghiệm lâm sàng về phương pháp này không.

Cassadevall đã hy vọng được nghe từ FDA rằng nó sẽ cho phép bắt đầu một thử nghiệm. Việc sử dụng rộng rãi hơn được cấp bởi FDA là một bất ngờ.

"FDA vừa mở cửa", Jeffrey Henderson, phó giáo sư y học và vi sinh phân tử tại Đại học Y Washington ở St. Louis viết trong email gửi NPR. "Tổ chức của chúng tôi đang tranh giành để sẵn sàng sử dụng điều này, cũng như nhiều người khác, tôi chắc chắn".

Như với bất kỳ liệu pháp chưa được chứng minh, có những rủi ro với cách tiếp cận. Điều tồi tệ nhất là nó thực sự có thể làm cho bệnh nhân bị bệnh nặng hơn, một phản ứng được gọi là tăng cường phụ thuộc kháng thể trong đó virus thực sự được giúp sinh sôi nảy nở bởi hệ thống miễn dịch của chính bệnh nhân.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta cần thận trọng khi sử dụng huyết thanh", Martin Zand, giáo sư khoa y và đồng giám đốc của Viện Khoa học Lâm sàng tại Trung tâm Y tế Đại học Rochester nói.