Với cơn đau lưng: không nằm tại giường có thể giúp ích

11/12/2018 11:06:34 AM
Quá nhiều thời gian trên giường làm suy yếu cơ bắp, bao gồm cả những cơ bắp cần thiết để hỗ trợ lưng, một số người phát triển các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như táo bón

Nếu bị đau lưng, nghỉ ngơi trên giường có thể hữu ích, đặc biệt nếu bị đau nặng trong khi ngồi và đứng. Nhưng tốt nhất là hạn chế nghỉ ngơi trên giường trong vài giờ đến cả ngày tại một thời điểm, không quá một vài ngày. Đó là bởi vì quá nhiều thời gian trên giường có thể làm hại nhiều hơn là tốt.

Nếu cần nằm ngang, nằm trên giường hoặc ghế sofa, ở bất kỳ vị trí thoải mái nào. Để giảm bớt căng thẳng trên lưng, hãy thử đặt gối dưới đầu và giữa hai đầu gối khi nằm. Những vị trí này giảm lực tác động trên lưng - đặc biệt là trên đĩa đệm, dây chằng và cơ.

Nghỉ ngơi trên giường không còn là phương pháp điều trị cho sự đau lưng vừa phải. Mặc dù nó giảm thiểu sự căng thẳng trên cột sống thấp, nó cũng có thể tạo ra các vấn đề khác. Quá nhiều thời gian trên giường làm suy yếu cơ bắp, bao gồm cả những cơ bắp cần thiết để hỗ trợ lưng. Một số người phát triển các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như táo bón. Không hoạt động cũng làm tăng cơ hội phát triển cục máu đông trong tĩnh mạch vùng xương chậu và chân. Điều này có thể làm tổn thương và làm hỏng tĩnh mạch bị ảnh hưởng. Nếu một cục máu đông vỡ ra, nó có thể đi vào phổi. Tình trạng này, được gọi là thuyên tắc phổi, có thể gây chết người.

Nhưng có một lý do khác để hạn chế nghỉ ngơi trên giường: các thử nghiệm nghiên cứu được thiết kế tốt cho thấy việc trở lại hoạt động thể chất hoặc làm việc sớm - với một số hạn chế hoặc nhiệm vụ nhẹ nhàng, nếu cần - thích hợp hơn là nghỉ ngơi tại giường và ở nhà không làm việc trong một thời gian dài .

Loại nệm nào là tốt nhất cho những người bị đau lưng dưới?

Nếu giống như hầu hết mọi người, dành khoảng một phần ba thời gian trên giường. Vì vậy, nệm có giá trị tham gia cải thiện lưng, sự hỗ trợ khi cần.

Chưa có nhiều nghiên cứu về chủ đề này, nhưng một vài nghiên cứu đưa ra một số hướng dẫn. Trong quá khứ, các bác sĩ thường khuyên dùng nệm rất cứng. Nhưng trong một nghiên cứu, trong đó 313 người ngủ trên một tấm nệm chắc chắn hoặc trung bình trong ba tháng, những người có nệm trung bình báo cáo ít đau hơn khi nằm trên giường cũng như ít bị đau hơn so với người nằm nệm rất cứng. Một báo cáo khác, dựa trên một cuộc khảo sát phòng 268 bệnh nhân bị đau lưng dưới, thấy rằng những người ngủ trên nệm chỉnh hình (rất cứng) có chất lượng giấc ngủ kém nhất, trong khi không có sự khác biệt về chất lượng giấc ngủ giữa nệm vừa và cứng.

Trong khi một tấm nệm mềm mại hơn phù hợp với đường cong tự nhiên của cơ thể có thể giúp các khớp liên kết thuận lợi.

Một cách để tìm nệm ước mơ là thử những cái khác nhau. Nếu dành một đêm tại một khách sạn hoặc trong nhà của người khác, hãy ghi nhớ cảm giác sau khi ngủ trên chiếc giường "mới". Cũng có thể thử đặt một tấm ván ép dưới nệm hiện tại (điều này sẽ làm giảm bất kỳ chuyển động nào từ giường) hoặc ngủ vài đêm với nệm trên sàn nhà (mô phỏng cảm giác của chiếc giường chắc chắn).