Đặc điểm lâm sàng Covid 19

2020-03-19 11:59 AM
Khoảng 20 đến 30 phần trăm bệnh nhân nhập viện, với COVID 19, và viêm phổi, phải được chăm sóc đặc biệt để hỗ trợ hô hấp.

Biểu hiện lâm sàng trong số các trường hợp được báo cáo của COVID-19 khác nhau về mức độ nghiêm trọng từ nhiễm trùng không triệu chứng đến bệnh nhẹ đến bệnh nặng hoặc tử vong. Một số báo cáo cho thấy khả năng xấu đi lâm sàng trong tuần thứ hai của bệnh. Trong một báo cáo, trong số các bệnh nhân được xác nhận COVID-19 và viêm phổi, chỉ hơn một nửa số bệnh nhân mắc chứng khó thở trung bình 8 ngày sau khi phát bệnh (phạm vi: 5 - 13 ngày). Trong một báo cáo khác, thời gian trung bình từ khi khởi phát bệnh đến khi nhập viện vì viêm phổi là 9 ngày. Hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) đã phát triển ở 17 - 29% bệnh nhân nhập viện và nhiễm trùng thứ phát phát triển ở 10%. Trong một báo cáo, thời gian trung bình từ khi khởi phát triệu chứng đến ARDS là 8 ngày.

Khoảng 20-30% bệnh nhân nhập viện với COVID-19 và viêm phổi phải được chăm sóc đặc biệt để hỗ trợ hô hấp. So với bệnh nhân không được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt, bệnh nhân bị bệnh nặng hơn (tuổi trung bình 66 tuổi so với 51) và có nhiều khả năng mắc các bệnh đồng mắc bệnh tiềm ẩn (72% so với 37%). Trong số các bệnh nhân bị bệnh nặng được đưa vào một đơn vị chăm sóc đặc biệt, 11 - 64% được điều trị bằng oxy lưu lượng cao và 47-71% được thở máy; Một số bệnh nhân nhập viện đã được yêu cầu hỗ trợ với đặt nội khí quản và thở máy (4 - 42%). Một tỷ lệ nhỏ cũng đã được hỗ trợ với màng oxy hóa ngoài (ECMO, 3-12%). Khác báo cáo biến chứng bao gồm chấn thương tim, loạn nhịp tim, sốc nhiễm trùng, rối loạn chức năng gan, tổn thương thận cấp tính, và đa suy nội tạng. Sinh thiết sau khi chết ở một bệnh nhân chết vì ARDS đã báo cáo kết quả phổi về tổn thương phế nang lan tỏa.

Tỷ lệ tử vong tổng trường hợp là 2,3% đã được báo cáo trong số các trường hợp được xác nhận COVID-19 tại Trung Quốc. Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp này là trong số các bệnh nhân nhập viện và do đó, ước tính tử vong này có thể bị sai lệch. Trong số các bệnh nhân nhập viện bị viêm phổi, tỷ lệ tử vong trong trường hợp được báo cáo là 4 - 15%. Trong số các bệnh nhân COVID-19 bị bệnh nặng ở Trung Quốc, tỷ lệ tử vong trong trường hợp được báo cáo là 49%. Trong một báo cáo từ một bệnh viện, 61,5% bệnh nhân bị bệnh nặng với COVID-19 đã chết vào ngày 28 sau khi nhập viện ICU.

Bài mới nhất

Các cơ chế giữ ổn định mắt của tiền đình và yếu tố khác

Chức năng dự báo của hệ thống ống bán khuyên để duy trì sự thăng bằng

Ống bán khuyên nhận biết sự quay đầu

Duy trì thăng bằng tĩnh: chức năng của soan nang và cầu nang

Cơ quan tiền đình: duy trì sự thăng bằng

Vai trò của các nhân não và tiền đình: nâng đỡ cơ thể chống lại trọng lực

Chức năng vận động của thân não

Kiểm soát mức độ chính xác của co cơ: sự điều hòa ngược của hệ thống cảm giác thân thể tới vỏ não vận động

Vùng vỏ não vận động sơ cấp và nhân đỏ: sự hoạt hóa những vùng chi phối vận động ở tủy sống

Dẫn truyền tín hiệu từ vỏ não đến tủy sống: nhân đỏ hoạt động như con đường phụ

Các con đường thần kinh để sợi cảm giác đi tới vỏ não vận động

Các con đường thần kinh từ vỏ não vận động

Dẫn truyền các tín hiệu vận động từ vỏ não tới các cơ

Vùng chi phối vận động chuyên biệt trên vỏ não

Vùng vận động bổ xung: chức năng vận động của vỏ não và thân não

Vùng tiền vận động: chức năng vận động của vỏ não và thân não

Vùng vận động sơ cấp: chức năng vận động của vỏ não và thân não

Covid-19 thay đổi mạch máu phổi: kết quả từ chụp phim lồng ngực

Giống và khác nhau của Vắc xin DNA so với mRNA

Glumeron 30 MR: thuốc điều trị đái tháo đường tuýp II

GliritDHG: thuốc điều trị đái tháo đường tuýp 2

Lipvar 20: thuốc điều trị cholesterol máu cao

Phản xạ tự chủ của tủy sống: hệ thần kinh tự chủ được tích hợp trong tủy sống

Phản xạ tủy sống gây co cứng cơ

Động tác bước và đi bộ: phản xạ tư thế