Thuốc điều trị huyết áp tăng nguy cơ ung thư da

2017-12-08 01:46 PM
Các nhà nghiên cứu đã nhắc tới nghiên cứu của họ bởi thực tế là Hydrochlorothiazide có liên quan với tăng nguy cơ của ung thư môi trong quá khứ

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Một nghiên cứu mới, dựa trên kết quả của các nhà nghiên cứu Đan Mạch, thấy rằng một trong những loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng trên toàn thế giới trong điều trị tăng huyết áp làm tăng nguy cơ ung thư da gấp bảy lần.

Nghiên cứu này được dẫn dắt bởi Anton Pottegård, phó giáo sư về dược lý lâm sàng tại Đại học Nam Đan Mạch ở Odense, và phát hiện này được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Da liễu Mỹ.

Pottegård và các đồng nghiệp đã kiểm tra mối liên hệ giữa các loại thuốc phổ biến hydrochlorothiazide (HCTZ) và nguy cơ ung thư da.

Hydrochlorothiazide là một thuốc lợi tiểu phổ biến dùng để điều trị phù và huyết áp cao. Trong thực tế, theo một số nghiên cứu, đó là "thuốc hạ huyết áp thường được kê đơn nhất trên toàn thế giới."

Các nhà nghiên cứu đã nhắc tới nghiên cứu của họ bởi thực tế là Hydrochlorothiazide có liên quan với tăng nguy cơ của ung thư môi trong quá khứ.

Hơn nữa, khi dùng Hydrochlorothiazide, các tác giả giải thích, làm cho làn da nhạy cảm hơn đối với tia cực tím.

Hydrochlorothiazide làm tăng nguy cơ ung thư da

Pottegård và các đồng nghiệp đã kiểm tra việc sử dụng các Hydrochlorothiazide ở hơn 80.000 bệnh nhân đã được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư da phi hắc tố, và so sánh với việc sử dụng nó ở nhóm 1,5 triệu người khỏe mạnh.

Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu xem xét việc sử dụng các thuốc hạ huyết áp khác.

Nghiên cứu cho thấy những người sử dụng Hydrochlorothiazide nhiều khả năng phát triển ung thư da tăng đến bảy lần. Cụ thể hơn, các thuốc hạ huyết áp làm tăng nguy cơ cả ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào đáy.

Ngược lại, không trong số các loại thuốc hạ huyết áp khác làm tăng nguy cơ ung thư da.

"Chúng tôi biết hydrochlorothiazide khiến da dễ bị tổn hại từ tia cực tím của mặt trời, nhưng đó là mới và cũng đáng ngạc nhiên là khi sử dụng lâu dài thuốc huyết áp này dẫn đến gia tăng đáng kể nguy cơ ung thư da" Bình luận của Pottegård.

Chọn một loại thuốc khác có thể được khuyến khích

Tiến sĩ Armand B. Cognetta Jr., trưởng khoa da liễu tại Đại học bang Florida ở Tallahassee và đồng tác giả của nghiên cứu, nói rằng,

"Chúng tôi đã thấy nhiều bệnh nhân bị ung thư da chỉ có yếu tố nguy cơ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, có vẻ là sau khi sử dụng hydrochlorothiazide."

"Sự kết hợp giữa sống và cư trú môi trường nắng Florida trong khi sử dụng hydrochlorothiazide có vẻ là rất nghiêm trọng và thậm chí đe dọa tính mạng đối với một số bệnh nhân" ông nói thêm.

"Nghiên cứu này được thực hiện bởi Pottegård và các đồng nghiệp của ông, có ảnh hưởng lớn về phòng chống ung thư da và sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới", tiến sĩ Cognetta giải thích.

Tuy nhiên, Pottegård cảnh báo chống lại bác bỏ việc sử dụng các Hydrochlorothiazide hoàn toàn, ông nói rằng, "Tất nhiên, nguy cơ ung thư da là đúng, nên được cân nhắc với thực tế là hydrochlorothiazide là một thuốc điều trị hiệu quả và không phaie không an toàn cho hầu hết các bệnh nhân tăng huyết áp."

"Tuy nhiên," ông tiếp tục, "Kết quả của chúng tôi sẽ dẫn đến một xem xét lại việc sử dụng hydrochlorothiazide. Hy vọng rằng, với nghiên cứu này, chúng ta có thể góp phần vào việc đảm bảo an toàn hơn khi điều trị tăng huyết áp trong tương lai."

"Tuy nhiên, không nên ngưng điều trị mà không tham khảo ý kiến bác sĩ. Nếu đang sử dụng hydrochlorothiazide, nói chuyện với bác sĩ để xem nếu có thể chọn một loại thuốc khác."