Thuốc điều trị huyết áp tăng nguy cơ ung thư da

2017-12-08 01:46 PM
Các nhà nghiên cứu đã nhắc tới nghiên cứu của họ bởi thực tế là Hydrochlorothiazide có liên quan với tăng nguy cơ của ung thư môi trong quá khứ

Một nghiên cứu mới, dựa trên kết quả của các nhà nghiên cứu Đan Mạch, thấy rằng một trong những loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng trên toàn thế giới trong điều trị tăng huyết áp làm tăng nguy cơ ung thư da gấp bảy lần.

Nghiên cứu này được dẫn dắt bởi Anton Pottegård, phó giáo sư về dược lý lâm sàng tại Đại học Nam Đan Mạch ở Odense, và phát hiện này được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Da liễu Mỹ.

Pottegård và các đồng nghiệp đã kiểm tra mối liên hệ giữa các loại thuốc phổ biến hydrochlorothiazide (HCTZ) và nguy cơ ung thư da.

Hydrochlorothiazide là một thuốc lợi tiểu phổ biến dùng để điều trị phù và huyết áp cao. Trong thực tế, theo một số nghiên cứu, đó là "thuốc hạ huyết áp thường được kê đơn nhất trên toàn thế giới."

Các nhà nghiên cứu đã nhắc tới nghiên cứu của họ bởi thực tế là Hydrochlorothiazide có liên quan với tăng nguy cơ của ung thư môi trong quá khứ.

Hơn nữa, khi dùng Hydrochlorothiazide, các tác giả giải thích, làm cho làn da nhạy cảm hơn đối với tia cực tím.

Hydrochlorothiazide làm tăng nguy cơ ung thư da

Pottegård và các đồng nghiệp đã kiểm tra việc sử dụng các Hydrochlorothiazide ở hơn 80.000 bệnh nhân đã được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư da phi hắc tố, và so sánh với việc sử dụng nó ở nhóm 1,5 triệu người khỏe mạnh.

Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu xem xét việc sử dụng các thuốc hạ huyết áp khác.

Nghiên cứu cho thấy những người sử dụng Hydrochlorothiazide nhiều khả năng phát triển ung thư da tăng đến bảy lần. Cụ thể hơn, các thuốc hạ huyết áp làm tăng nguy cơ cả ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào đáy.

Ngược lại, không trong số các loại thuốc hạ huyết áp khác làm tăng nguy cơ ung thư da.

"Chúng tôi biết hydrochlorothiazide khiến da dễ bị tổn hại từ tia cực tím của mặt trời, nhưng đó là mới và cũng đáng ngạc nhiên là khi sử dụng lâu dài thuốc huyết áp này dẫn đến gia tăng đáng kể nguy cơ ung thư da" Bình luận của Pottegård.

Chọn một loại thuốc khác có thể được khuyến khích

Tiến sĩ Armand B. Cognetta Jr., trưởng khoa da liễu tại Đại học bang Florida ở Tallahassee và đồng tác giả của nghiên cứu, nói rằng,

"Chúng tôi đã thấy nhiều bệnh nhân bị ung thư da chỉ có yếu tố nguy cơ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, có vẻ là sau khi sử dụng hydrochlorothiazide."

"Sự kết hợp giữa sống và cư trú môi trường nắng Florida trong khi sử dụng hydrochlorothiazide có vẻ là rất nghiêm trọng và thậm chí đe dọa tính mạng đối với một số bệnh nhân" ông nói thêm.

"Nghiên cứu này được thực hiện bởi Pottegård và các đồng nghiệp của ông, có ảnh hưởng lớn về phòng chống ung thư da và sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới", tiến sĩ Cognetta giải thích.

Tuy nhiên, Pottegård cảnh báo chống lại bác bỏ việc sử dụng các Hydrochlorothiazide hoàn toàn, ông nói rằng, "Tất nhiên, nguy cơ ung thư da là đúng, nên được cân nhắc với thực tế là hydrochlorothiazide là một thuốc điều trị hiệu quả và không phaie không an toàn cho hầu hết các bệnh nhân tăng huyết áp."

"Tuy nhiên," ông tiếp tục, "Kết quả của chúng tôi sẽ dẫn đến một xem xét lại việc sử dụng hydrochlorothiazide. Hy vọng rằng, với nghiên cứu này, chúng ta có thể góp phần vào việc đảm bảo an toàn hơn khi điều trị tăng huyết áp trong tương lai."

"Tuy nhiên, không nên ngưng điều trị mà không tham khảo ý kiến bác sĩ. Nếu đang sử dụng hydrochlorothiazide, nói chuyện với bác sĩ để xem nếu có thể chọn một loại thuốc khác."

Bài xem nhiều nhất

JNC 8: hướng dẫn về tăng huyết áp

Điều trị lần đầu với dòng đầu tiên nên được giới hạn đến 4 loại thuốc: thiazide - loại thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn kênh canxi (CCB), thuốc ức chế men chuyển, và ARB.

JNC 7: hướng dẫn điều trị tăng huyết áp, mục tiêu và khuyến nghị

Báo cáo lần thứ 7 về dự phòng, phát hiện, đánh giá, và điều trị tăng huyết áp JNC 7 đã được công bố tháng 3 năm 2003.

Đau vú trước kỳ kinh nguyệt: tạo sao nó xẩy ra và điều trị nó?

Việc giảm nồng độ hormone estrogen, và progesterone trước một kỳ kinh, có thể gây đau vú, những thay đổi này cũng có thể gây sưng hạch bạch huyết

Lông dương vật: tại sao nó mọc ra và những gì có thể làm về nó

Lông mu phát triển trong giai đoạn dậy thì, và vì lý do chính đáng, có lông xung quanh bộ phận sinh dục thực sự có lợi cho sức khỏe tổng thể

Mất trinh tiết: điều gì xảy ra khi phá trinh

Một số người cảm thấy choáng ngợp trong, hoặc sau khi quan hệ, nhớ rằng một trải nghiệm tình dục chỉ là như vậy, duy nhất là một phần của bối cảnh lớn

Xét nghiệm chức năng gan

Bilirubin là sản phẩm chuyển hóa của hemoglobin và các enzym có chứa hem. Chín mươi lăm phần trăm bilirubin được tạo ra từ sự thoái biến của hồng cầu.

Giấc ngủ: khi nào đi ngủ và ngủ trong bao lâu

Nếu biết thời gian phải thức dậy, và biết rằng cần một lượng giấc ngủ cụ thể, để hoạt động tốt nhất, chỉ cần tìm ra thời gian để đi ngủ

Âm đạo: các loại âm đạo của phụ nữ

Hầu hết các biến thể âm đạo về hình dạng, kích thước, và màu sắc đều khỏe mạnh, tuy nhiên, nếu quan tâm, nên tham khảo ý kiến bác sĩ

Các triệu chứng và xét nghiệm bệnh gan

Xét nghiệm chức năng gan đo lường mức độ của các enzym được tìm thấy trong gan, protein cần thiết để thực hiện các chức năng của gan

Màu sắc của vết bầm tím có nghĩa là gì?

Bầm tím có nhiều màu khi cơ thể hoạt động để tự chữa lành vết thương, nó là bình thường khi một vết bầm tím thay đổi màu sắc theo thời gian