Covid-19: diễn biến bệnh thấy nhiều liên kết với hormone

2021-06-01 12:05 PM

Mối liên hệ tiềm ẩn giữa hormone sinh dục nam và tính nhạy cảm với Covid-19 nghiêm trọng. Nội tiết tố androgen - tức là kích thích tố sinh dục nam - làm tăng sản xuất các thụ thể trong các tế bào lót đường thở.

Trong giai đoạn đầu của đại dịch, rõ ràng nam giới nhạy cảm hơn nữ giới với Covid-19 nghiêm trọng và có nguy cơ tử vong do bệnh cao hơn.

Trong số các lý do được đề xuất là tỷ lệ hút thuốc ở nam giới cao hơn và sự miễn cưỡng đeo khẩu trang, nhưng có thể có một cách giải thích sinh học cơ bản hơn.

SARS-CoV-2, là vi rút gây ra Covid-19, khai thác hai thụ thể màng gọi là ACE2 và TMPRSS2 để đột nhập vào tế bào chủ của nó.

Nghiên cứu cho thấy nội tiết tố androgen - tức là kích thích tố sinh dục nam - làm tăng sản xuất các thụ thể này trong các tế bào lót đường thở của phổi, điều này có thể khiến vi rút dễ dàng lây nhiễm sang mô phổi ở nam giới.

Các bằng chứng khác liên quan đến hormone sinh dục nam bao gồm quan sát rằng chứng hói đầu ở nam giới, gây ra bởi mức dihydrotestosterone (DHT) lưu hành cao, có liên quan đến Covid-19 nghiêm trọng ở nam giới.

Điều thú vị là các thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng các loại thuốc điều trị các tình trạng tuyến tiền liệt và rụng tóc ở nam giới, làm giảm sản xuất DHT hoặc ngăn chặn các thụ thể của hormone, có thể tăng tốc độ phục hồi của những người bị Covid-19.

Các nhà nội tiết học hàng đầu từ Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Ý đã xem xét bằng chứng mới nhất về nội tiết tố nam và một số yếu tố nguy cơ liên quan đến hormone khác đối với Covid-19 trong một tuyên bố của Hiệp hội Nội tiết Châu Âu.

Tuyên bố cập nhật một tuyên bố trước đó mà xã hội đã công bố vào tháng 3 năm 2020, thời kỳ đầu của đại dịch.

Các tác giả viết rằng các bác sĩ nên thận trọng khi kê đơn testosterone - đặc biệt, liệu pháp thay thế androgen cho bệnh suy sinh dục nam ở bệnh nhân lớn tuổi.

Họ cũng xem xét các bằng chứng và đưa ra lời khuyên cho một loạt các tình trạng nội tiết khác, bao gồm thiếu vitamin D, tiểu đường, béo phì, suy tuyến thượng thận và các vấn đề liên quan đến tuyến yên và tuyến giáp.

Hàm lượng vitamin D thấp

Tác giả Manuel Puig-Domingo cho biết: “Chúng ta cần nhận thức được hậu quả nội tiết của Covid-19 đối với những bệnh nhân có tình trạng nội tiết đã biết, chẳng hạn như tiểu đường, béo phì hoặc suy tuyến thượng thận”.

“Ví dụ, tình trạng thiếu vitamin D là rất phổ biến, và nghiên cứu thấy rằng tình trạng này đã xuất hiện thường xuyên ở nhóm người Covid-19 nhập viện và có thể tác động tiêu cực đến kết quả không nên được xem nhẹ”.

Mặc dù tên gọi của nó, vitamin D không phải là một loại vitamin, mà là một tiền chất của hormone.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố nguy cơ đã biết, mức độ vitamin thấp ở những người nhập viện với Covid-19 phổ biến hơn so với dân số chung.

Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng lượng vitamin D thấp có liên quan đến tỷ lệ tử vong và bệnh nặng hơn.

Các tác giả khuyến cáo rằng các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đảm bảo rằng bệnh nhân của họ có đủ lượng vitamin D - đặc biệt là những người lớn tuổi mắc bệnh tiểu đường hoặc béo phì.

Họ quan sát thấy rằng việc giam giữ tại nhà, đặc biệt là đối với người lớn tuổi, có thể đã góp phần làm trầm trọng thêm mức độ thiếu hụt vitamin D ở một số quốc gia.

Kết quả tồi tệ hơn cho những người mắc bệnh tiểu đường

Các nhà nội tiết học lưu ý rằng một lượng lớn các bằng chứng đã được công bố cho thấy rằng bệnh tiểu đường, quản lý kém đường huyết và béo phì là những yếu tố nguy cơ mạnh dẫn đến kết quả xấu hơn và tử vong ở Covid-19.

Họ viết: “Cảnh giác tích cực và xét nghiệm tại các phòng khám nội tiết ngoại trú, cũng như nhập viện sớm để điều trị Covid-19”.

Họ nói thêm rằng điều trị bằng metformin cho bệnh tiểu đường loại 2 và statin cho bệnh mỡ máu cao có liên quan đến bệnh ít nghiêm trọng hơn và nguy cơ tử vong thấp hơn, vì vậy không nên ngừng điều trị khi nhập viện.

Tế bào beta trong tuyến tụy, nơi sản xuất insulin, có thể đặc biệt dễ bị virus phá hủy vì chúng rất nhiều thụ thể ACE2.

Điều này có thể giải thích một phần các trường hợp mới mắc bệnh tiểu đường sau Covid-19 nghiêm trọng.

Các chuyên gia nói:

“Tỷ lệ tử vong ở bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 đã liên tục tăng trong năm đại dịch - và bằng chứng đang xuất hiện cho thấy mối quan hệ hai chiều giữa bệnh tiểu đường và Covid-19 có thể tồn tại, cả về tình trạng xấu đi và sự khởi phát mới của bệnh tiểu đường”.

Ngừng hoạt động có thể góp phần làm tăng cân

Bên cạnh bệnh tiểu đường, béo phì đã nổi lên như một yếu tố nguy cơ chính đối với Covid-19.

Các tác giả viết trong bài báo của họ:

“Kiểm soát cân nặng, huyết áp và kiểm soát đường huyết luôn là điều quan trọng để cải thiện sức khỏe cơ tim và ngăn ngừa hậu quả sức khỏe nghiêm trọng do béo phì, nhưng nguy cơ mắc Covid-19 nghiêm trọng hiện là một lý do quan trọng khác để tập trung vào những vấn đề này”.

Họ cảnh một số nguyên nhân, ảnh hưởng của chế độ ăn uống, mức độ hoạt động thể chất, căng thẳng và giấc ngủ, có thể dẫn đến tăng cân.

Họ viết: “Vì vậy, những người bị béo phì nên được khuyến khích tăng cường hoạt động thể chất và có thói quen ăn uống lành mạnh, phát triển các chiến lược để giảm căng thẳng và tối ưu hóa giấc ngủ trong thời kỳ đại dịch.

Tổn thương trực tiếp đến các tuyến nội tiết

Ngoài ảnh hưởng của SARS-CoV-2 trên tuyến tụy, họ viết rằng có bằng chứng cho thấy vi rút có thể trực tiếp gây tổn thương tuyến thượng thận, tuyến yên và tuyến giáp.

Họ xem xét các bằng chứng mới nhất và đưa ra lời khuyên lâm sàng để điều trị các tình trạng liên quan đến từng cơ quan nội tiết này.

Cuối cùng, các nhà nội tiết học nhấn mạnh rằng các thử nghiệm lâm sàng của vắc xin Covid-19 cho thấy hiệu quả và độ an toàn tương tự ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường và béo phì ổn định, so với những người khỏe mạnh.

Họ khuyến cáo rằng không nên xử lý việc tiêm chủng theo cách khác ở những bệnh nhân mắc các bệnh nội tiết ổn định như viêm tuyến giáp tự miễn, bệnh Graves, bệnh Addison, u tuyến yên, bệnh tiểu đường loại 1 và 2, và béo phì.

Tuy nhiên, họ lưu ý rằng việc điều trị cho những bệnh nhân mắc các tình trạng như bệnh Addison, trong đó tuyến thượng thận không sản xuất đủ hormone, có thể cần điều chỉnh để giải quyết các tác dụng phụ tiềm ẩn của vắc-xin, chẳng hạn như sốt.