Thử thai: những điều cần biết

2019-05-29 10:52 PM
Mang thai được chẩn đoán bằng cách đo mức độ gonadotropin màng đệm của người, còn được gọi là hormone thai kỳ, hCG được sản xuất khi trứng được thụ tinh

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Mang thai xảy ra khi tinh trùng thụ tinh với trứng sau khi nó được phóng ra khỏi buồng trứng trong quá trình rụng trứng. Trứng được thụ tinh sau đó đi xuống tử cung, nơi xảy ra làm tổ.

Trung bình, một thai kỳ đủ tháng kéo dài 40 tuần. Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến thai kỳ. Phụ nữ nhận được chẩn đoán mang thai sớm và chăm sóc trước khi sinh có nhiều khả năng trải nghiệm một thai kỳ khỏe mạnh và sinh ra một em bé khỏe mạnh.

Biết những gì mong đợi trong thời kỳ mang thai đầy đủ là rất quan trọng để theo dõi cả sức khỏe của mẹ và sức khỏe của em bé. Nếu muốn tránh mang thai, cũng có những hình thức có hiệu quả ngừa thai, nên ghi nhớ.

Các xét nghiệm thai kỳ tại nhà là rất chính xác sau ngày đầu tiên của kỳ kinh bỏ lỡ. Nếu nhận được kết quả dương tính khi thử thai tại nhà, nên sắp xếp một cuộc hẹn với bác sĩ ngay lập tức. Siêu âm sẽ được sử dụng để xác nhận mang thai và hẹn khám.

Mang thai được chẩn đoán bằng cách đo mức độ gonadotropin màng đệm của người (hCG). Còn được gọi là hormone thai kỳ, hCG được sản xuất khi trứng được thụ tinh. Tuy nhiên, nó có thể không được phát hiện cho đến khi lỡ một kỳ kinh.

Sau khi bỏ lỡ một một kỳ kinh, mức hCG tăng lên nhanh chóng. hCG được phát hiện thông qua xét nghiệm nước tiểu hoặc xét nghiệm máu.

Các xét nghiệm nước tiểu có thể được cung cấp tại phòng khám của bác sĩ và chúng giống như các xét nghiệm có thể thực hiện tại nhà.

Xét nghiệm máu có thể được thực hiện trong phòng xét nghiệm. Xét nghiệm hCG máu chính xác như xét nghiệm thai kỳ tại nhà. Sự khác biệt là xét nghiệm máu có thể được thực hiện ngay sau sáu ngày sau khi rụng trứng.

Càng sớm xác nhận có thai thì càng tốt. Chẩn đoán sớm sẽ cho phép chăm sóc sức khỏe của bé tốt hơn.