Vắc xin Covid-19: trả lời cho các câu hỏi thường gặp

2021-05-21 12:58 PM

Có rất nhiều lý do có thể giải thích tại sao một số người ít quan tâm đến việc xếp hàng tiêm chủng của họ, bao gồm các câu hỏi kéo dài về độ an toàn, tác dụng phụ và mức độ hoạt động của vắc xin đối với các biến thể vi rút mới.

Một cuộc khảo sát gần đây của Kaiser Family Foundation cho thấy 15 phần trăm người sống ở nông thôn và 18 phần trăm sống ở khu vực thành thị ở Hoa Kỳ tự xếp mình vào nhóm “chờ và xem” khi được hỏi liệu họ có tiêm vắc xin COVID-19 hay không.

Có rất nhiều lý do có thể giải thích tại sao một số người ít quan tâm đến việc xếp hàng tiêm chủng của họ, bao gồm các câu hỏi kéo dài về độ an toàn, tác dụng phụ và mức độ hoạt động của vắc xin đối với các biến thể vi rút mới.

Ngoài ra, các rào cản trong việc tiếp cận vắc-xin vẫn là một vấn đề quan trọng đối với nhiều người, đặc biệt là đối với các thành viên của Người da đen và các cộng đồng bị thiệt thòi khác.

Chuyên gia đã trả lời:

Có thể mắc Covid-19 từ thuốc chủng ngừa không?

“Việc vắc-xin hoàn toàn không thể gây mắc COVID cho bất kỳ ai. Không có cơ chế nào có thể xảy ra, ”Tuckson nói.

Ông giải thích, nguyên nhân là do vắc-xin không chứa toàn bộ vi-rút nên không thể gây nhiễm trùng.

Thay vào đó, vắc-xin giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể phát triển các công cụ để chống lại các bệnh nhiễm trùng trong tương lai.

Vắc xin có thể gây vô sinh không?

Tuckson cho biết không có bằng chứng nào chứng minh cho bất kỳ tuyên bố nào rằng vắc xin có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và đây không phải là điều mọi người nên lo lắng.

Ông nói: “Chúng tôi có thông tin rõ ràng và mạnh mẽ rằng không có loại vắc xin nào có sẵn trên thị trường có bất kỳ tác động nào đến khả năng sinh sản.

Có nên chủng ngừa nếu tôi đã mắc Covid-19?

Tuckson khuyến cáo bất kỳ ai đã bị nhiễm COVID-19 vẫn nên tiêm phòng vì hiện không biết chính xác khả năng miễn dịch kéo dài bao lâu sau khi hồi phục sau khi bị nhiễm trùng.

Nghiên cứu gần đây nhất cho thấy khả năng miễn dịch có thể kéo dài 8 tháng hoặc lâu hơn, nhưng các chuyên gia nói rằng cần phải nghiên cứu thêm.

Tuckson nói: “Chúng tôi sẽ kêu gọi mọi người đi tiêm phòng để chúng tôi và bạn với tư cách là cá nhân, tin tưởng hơn rằng bạn được bảo vệ trong một thời gian dài hơn.

Các biến thể của coronavirus thì sao?

Tuckson lo ngại rằng các biến thể của coronavirus gây ra mối đe dọa nghiêm trọng. Ông nói, đạt được khả năng miễn dịch theo bầy đàn là cách duy nhất để kiểm soát đại dịch.

“Miễn dịch bầy đàn” là một thuật ngữ khoa học. Có nghĩa là có đủ số người trong dân số có khả năng miễn dịch với một căn bệnh để ngăn chặn nó lây lan.

“Vì vậy, đây là thời điểm quan trọng nhất trong toàn bộ đại dịch này. Tuckson nói.

“Chúng tôi đang trong một cuộc đua toàn diện đến đích để xem liệu chúng tôi có thể tiêm đủ số người để tạo miễn dịch cho bầy đàn trước khi các biến thể tiếp quản hay không, hay các biến thể mới xuất hiện sẽ kháng lại các loại vắc xin mà chúng tôi hiện có, ”Anh nói.

Tác dụng phụ?

Tuckson giải thích: “Tôi thường không sử dụng thuật ngữ 'tác dụng phụ' bởi vì nó có vẻ như thể đây là một điều gì đó bất thường.

Ông nói: “Điều mà hầu hết mọi người đề cập đến [khi họ nói rằng họ đang gặp phải] tác dụng phụ là [thực sự] vắc-xin đang làm những gì nó dự định làm, đó là tăng cường hệ thống miễn dịch,” ông nói.

Tuckson nói rằng mặc dù mọi người có thể cảm thấy khó chịu nhẹ trong một thời gian ngắn với các triệu chứng giống như cúm và cảm lạnh, nhưng đây chỉ đơn thuần là những dấu hiệu của hệ thống miễn dịch phản ứng với vắc-xin và xây dựng khả năng miễn dịch để chống lại vi rút.

Ông cũng chỉ ra rằng trong hầu hết các trường hợp, sự khó chịu này giảm nhẹ so với mức độ nghiêm trọng của việc mắc COVID-19, vốn đã giết chết hơn 578.000 người chỉ riêng ở Hoa Kỳ.

Điều gì xẩy ra khi vắc-xin bị tạm dừng? Nó có nguy hiểm không?

Tuckson hoan nghênh Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã tạm dừng tiêm vắc-xin Johnson & Johnson vài tuần trở lại sau khi có báo cáo về các cục máu đông hiếm gặp.

Ông giải thích: “Hành động hết sức thận trọng, các nhà khoa học đã đánh giá cẩn thận các trường hợp để xác định tổng số sự cố liên quan đến vắc-xin và đặc điểm của quần thể những người bị ảnh hưởng.

“Họ có thể đề xuất hướng dẫn thông báo cho những người có nguy cơ tiềm ẩn khi họ đưa ra quyết định lợi ích cá nhân về rủi ro liên quan đến việc sử dụng vắc xin Johnson & Johnson COVID-19,” ông nói.

Hiện vắc xin này có cảnh báo về nguy cơ đông máu hiếm gặp. Các cục máu đông này được báo cáo chủ yếu ở phụ nữ từ 18 đến 49 tuổi.

Các CDC cho biết những người trong nhóm này nên biết rằng có các loại vắc-xin COVID-19 khác có sẵn mà không có bất kỳ báo cáo nào về các cục máu đông như vậy.

“Chúng tôi tin rằng việc đánh giá khoa học tỉ mỉ về dữ liệu và tính minh bạch của quy trình sẽ củng cố niềm tin mà người dân Mỹ xứng đáng có được về chiến dịch tiêm chủng tổng thể,” Tuckson nói thêm.

Giải quyết sự tin cậy và an toàn vào thời điểm quan trọng

Đặc biệt về vắc-xin COVID-19, cả Tuckson và Goler Blount đều nói về một số lý do khiến một số người do dự khi tiêm vắc-xin.

Trong số những mối quan tâm lớn nhất của nhiều người liên quan đến vắc-xin COVID-19 là tốc độ phát triển chúng và những đột phá trong công nghệ hỗ trợ việc tạo ra chúng.

Cụ thể, mọi người lo lắng liệu các nhà khoa học có sử dụng công nghệ mới chưa được thử nghiệm để tạo ra vắc xin hay không.

“Điều mà hầu hết mọi người không nhận ra là chúng tôi đã nghiên cứu vắc-xin coronavirus kể từ MERS và SARS. Vì vậy, nỗ lực phát triển vắc-xin cho coronavirus không phải là mới, ”Goler Blount nói.

Bà nói: “Loại coronavirus mới đặc biệt này, SARS-CoV-2, là mới, nhưng công nghệ này đã có từ lâu và đó là điều cho phép vắc-xin được sản xuất nhanh chóng.

Tuckson lặp lại. Ông giải thích: “Hành trình sản xuất vắc-xin COVID đã bắt đầu tốt trước COVID-19.

Tuckson nói rằng trước sự bùng nổ của SARS và Ebola, cộng đồng khoa học quốc tế đã thiết lập các hệ thống giám sát các mối đe dọa truyền nhiễm đang nổi lên.

“Một trong những lý do mà chúng tôi có thể thành công nhanh chóng là do những tiến bộ trong giải trình tự gen và hệ gen. Từ thời điểm loại coronavirus mới được xác định là một mối đe dọa, chúng tôi đã có thể giải mã vi rút trong vòng vài tuần, ”ông nói.

Tuckson giải thích thêm rằng nền tảng cho sự phát triển nhanh chóng của vắc-xin mới đã có ở dạng vắc-xin mRNA nguyên mẫu.

“Vì những lý do đó, chúng tôi kêu gọi mọi người ăn mừng thực tế là cộng đồng khoa học thế giới đã sẵn sàng, chúng tôi nắm bắt sớm, rằng chúng tôi có khả năng kỹ thuật để hiểu nó, và sau đó chúng tôi có một nguyên mẫu có thể được lập trình để hoạt động hiệu quả, ”Tuckson nói thêm.

Nhưng tốc độ đáng kinh ngạc mà những loại vắc-xin mới này được phát triển đã khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của chúng. 

“Về câu hỏi về tốc độ, quá trình phê duyệt thông qua trải nghiệm thử nghiệm lâm sàng chắc chắn đã được đẩy nhanh, nhưng không được đẩy nhanh theo cách thiếu trách nhiệm,” Tuckson nói. 

“Các thử nghiệm lâm sàng thường được thực hiện theo trình tự, chúng tôi có thể thực hiện song song những thử nghiệm đó. Vì vậy, điều đó cho phép những việc sẽ mất nhiều thời gian hơn để có thể được thực hiện đồng thời, nhưng vẫn có thể được tiến hành một cách an toàn, ”ông nói.

Ngoài những lo ngại này, cả Tuckson và Goler Blount đều chỉ ra sự thiếu tin tưởng sâu xa mà nhiều người Mỹ da đen có vào hệ thống chăm sóc sức khỏe, bắt nguồn từ sự ngược đãi trong lịch sử và tiếp diễn cho đến ngày nay.

Sự thiếu tin tưởng này là một yếu tố góp phần dẫn đến sự do dự về vắc xin đối với một số người trong cộng đồng Da đen.

Những người da màu về mặt lịch sử ít được mô tả trong các thử nghiệm lâm sàng, thậm chí còn đặt ra nhiều câu hỏi về việc liệu nhân khẩu học của những người tham gia thử nghiệm lâm sàng có phản ánh sự đa dạng của dân số Hoa Kỳ hay không.

Tuy nhiên, Tuckson đảm bảo rằng điều này không xảy ra trong quá trình phát triển vắc-xin COVID-19.

“Chúng tôi rất may mắn rằng chúng tôi có thể nói rằng có sự tham gia đầy đủ của Người da màu và những người có điều kiện mà Người da màu quan tâm nhất về bệnh mãn tính đã có từ trước,” Tuckson nói.

Ông nói: “Chúng tôi rất vui khi có thể nói rằng đã có đủ người tham gia để đưa ra các quyết định an toàn và phù hợp nhằm đảm bảo rằng vắc xin không chỉ hiệu quả mà còn an toàn.