Bệnh tiểu đường tuýp 2 và tuổi thọ

10/5/2018 1:36:29 PM
Bệnh tiểu đường tuýp 2 được cho là có ít ảnh hưởng đến tuổi thọ hơn tuýp 1 vì người ta thường phát triển tình trạng này sau này trong cuộc sống

Bệnh tiểu đường có thể gây ra các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng và có ảnh hưởng đến tuổi thọ. Cuộc sống của một người bị giảm bao nhiêu tùy thuộc vào sự kết hợp của các yếu tố, chẳng hạn như mức độ nghiêm trọng của ca bệnh, các biến chứng bổ sung và đáp ứng với điều trị.

Sau khi được chẩn đoán, hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường đều muốn biết tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến độ dài và chất lượng cuộc sống của họ như thế nào. Mỗi cá nhân khác nhau, nhưng duy trì mức đường trong máu khỏe mạnh thường có ảnh hưởng lớn nhất đến tuổi thọ.

Tương đối ít nghiên cứu đã kiểm tra mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và tuổi thọ, đặc biệt là trên quy mô lớn. Kết quả là, các bác sĩ không hoàn toàn chắc chắn rằng bệnh tiểu đường liên quan đến những người mắc bệnh này sẽ sống bao lâu. Bài viết này sẽ khám phá thêm.

Thông tin nhanh về bệnh tiểu đường và tuổi thọ:

Trong khi một số ước tính tồn tại, không có cách nào để biết chính xác bệnh tiểu đường sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ như thế nào.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 được cho là có ít ảnh hưởng đến tuổi thọ hơn tuýp 1 vì người ta thường phát triển tình trạng này sau này trong cuộc sống.

Nói chung, bất cứ điều gì giúp duy trì hoặc đóng góp cho lượng đường trong máu khỏe mạnh có thể làm giảm biến chứng bệnh tiểu đường.

Tuổi thọ với bệnh tiểu đường tuýp 2

Một báo cáo năm 2010 của Diabetes UK tuyên bố bệnh tiểu đường tuýp 2 làm giảm tuổi thọ khoảng 10 năm. Báo cáo tương tự nói rằng bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể làm giảm tuổi thọ ít nhất 20 năm.

Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), tuổi thọ trung bình trong năm 2014 đối với nam giới Mỹ là 76,4 tuổi và nữ giới là 81,2 năm.

Một nghiên cứu của Canada năm 2012 cho thấy phụ nữ từ 55 tuổi trở lên bị đái tháo đường giảm trung bình 6 năm trong khi đàn ông giảm 5 năm.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2015 kết luận rằng nguy cơ tử vong liên quan đến bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể giảm do:

Sàng lọc.

Thuốc men.

Nhận thức tốt hơn.

Mặc dù giá trị của chúng được tranh luận, các bảng tuổi thọ tồn tại để ước lượng kết quả và tác động của các phương pháp can thiệp, chẳng hạn như thay đổi lối sống và thuốc men.

Những tiến bộ gần đây trong tầm soát và điều trị bệnh tiểu đường có thể có nghĩa là tuổi thọ tăng lên.

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến tuổi thọ như thế nào

Tác động tổng thể của bệnh tiểu đường trên một cá nhân được xác định bởi một loạt các yếu tố sức khỏe và điều trị. Bất cứ điều gì ảnh hưởng đến khả năng phát triển bệnh tiểu đường, hoặc xấu đi tình trạng này, cũng làm tăng nguy cơ tử vong do tình trạng này.

Điều này có nghĩa là bất cứ thứ gì tác động đến lượng đường trong máu hoặc khả năng kiểm soát gan của chúng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Các yếu tố nguy cơ thường gặp có thể làm giảm tuổi thọ ở những người mắc bệnh tiểu đường bao gồm:

Bệnh gan.

Bệnh thận.

Bệnh tim và tiền sử đột quỵ.

Thừa cân hoặc béo phì.

Có mỡ thừa hoặc mỡ bụng.

Ăn kiêng.

Tiêu thụ các loại đường và chất béo tinh chế cao.

Cholesterol cao.

Lối sống không hoạt động và ít vận động.

Thiếu ngủ.

Nhiễm trùng.

Huyết áp cao.

Hút thuốc lá.

Loét hoặc vấn đề đường tiêu hóa.

Một người có vấn đề thì càng có nhiều khả năng để giảm tuổi thọ.

Trong khi gia tăng tuổi thọ đã được báo cáo cho người lớn mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, thanh thiếu niên với tình trạng này luôn cho thấy tỷ lệ tử vong cao.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ giảm tuổi thọ

Đường huyết tăng cao gây căng thẳng cho cơ thể và có thể gây tổn hại cho dây thần kinh và các mạch máu nhỏ, làm giảm tuần hoàn máu. Điều này có nghĩa là:

Tim phải làm việc chăm chỉ hơn để đưa máu đến các mô của cơ thể; đặc biệt là những nơi xa hơn, chẳng hạn như bàn chân và bàn tay.

Khối lượng công việc tăng lên cộng với thiệt hại cho mạch máu của tim làm cho cơ quan suy yếu và cuối cùng suy tim.

Việc thiếu máu cho các cơ quan và mô khác của cơ thể khiến chúng bị thiếu oxy và dinh dưỡng, có thể dẫn đến hoại tử hoặc mô chết.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ ước tính rằng người lớn mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim nặng gấp hai đến bốn lần so với những người không mắc bệnh. Và khoảng 68% người mắc bệnh tiểu đường từ 65 tuổi trở lên chết vì bệnh tim, cũng như 16% bị đột quỵ.

Tiểu đường là nguyên nhân gây tử vong hàng thứ bảy ở Mỹ trong năm 2014, với 24 trong số 100.000 ca tử vong do tình trạng này. Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, nguy cơ tử vong cao hơn 50% đối với người lớn mắc bệnh tiểu đường so với những người không mắc bệnh này.

Tăng tuổi thọ

Các khuyến cáo để tăng tuổi thọ ở những người bị bệnh tiểu đường cũng tương tự như các mẹo phòng ngừa và quản lý. Cách hiệu quả nhất để giảm ảnh hưởng mà bệnh tiểu đường có tuổi thọ là bằng cách duy trì mức đường trong máu khỏe mạnh.

Các cách để tăng tuổi thọ ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 bao gồm:

Ăn uống lành mạnh - giảm tiêu thụ thực phẩm có chứa các loại đường đơn, chẳng hạn như nước trái cây và kẹo có thể gây ra tình trạng tăng đường huyết. Tập trung vào việc ăn nhiều carbohydrate phức hơn , chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu.

Tập thể dục - ít nhất 30 phút hoạt động thể chất vừa phải năm lần một tuần có thể giúp ổn định đường trong máu theo thời gian.

Giảm cân - tổng trọng lượng cơ thể mất 5-10% đã được chứng minh là làm giảm tác động của bệnh tiểu đường.

Theo dõi và điều trị lượng đường trong máu - theo dõi các loại đường trong máu giúp xác định các thay đổi để mức cao hoặc mức thấp có thể được giải quyết khi chúng xảy ra. Các loại thuốc quản lý như metformin cũng giúp ổn định đường huyết nhưng chỉ khi uống theo quy định.

Giảm stress - stress kích thích sự giải phóng các hormon có thể làm tăng lượng đường trong máu và can thiệp vào sự điều hòa insulin. Yoga, thiền định, và nói chuyện với một cố vấn hoặc nhà sinh lý học có thể giúp chống lại căng thẳng.

Điều trị các tình trạng khác - nhiều tình trạng sức khỏe có thể làm tăng tác động của bệnh tiểu đường, chẳng hạn như thận và bệnh tim, huyết áp cao và cholesterol cao.

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy rằng kế hoạch tự quản lý bệnh tiểu đường đã giúp giảm nguy cơ tử vong ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đang dùng metformin có tuổi thọ tăng nhẹ so với những người không mắc bệnh tiểu đường.

Tránh tăng và hạ đường huyết làm giảm lượng căng thẳng đặt trên cơ thể, đặc biệt là gan, thận và tim.