Nghiên cứu ngược lại những gì chúng ta biết về sỏi thận

2018-09-19 10:13 AM
Mặc dù nhìn chung sỏi thận là vô hại, sỏi thận có liên quan đến các tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như béo phì, tiểu đường và cao huyết áp

Các phương pháp điều trị hiện tại đối với sỏi thận có giới hạn và đôi khi gây đau. Nghiên cứu đang làm thay đổi những gì chúng tôi nghĩ rằng chúng ta biết về thành phần và hành vi của sỏi thận, gợi ý rằng một ngày nào đó, chúng ta có thể hòa tan hoàn toàn chúng "ngay trong thận của bệnh nhân".

Tại Hoa Kỳ, ước tính có 1 trong 11 người bị sỏi thận.

Chúng ảnh hưởng đến đàn ông nhiều hơn phụ nữ; hơn 10% nam giới phát triển chúng, so với 7,1% phụ nữ.

Mặc dù nhìn chung sỏi thận là vô hại, sỏi thận có liên quan đến các tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như béo phì, tiểu đường và cao huyết áp.

Sỏi thận di chuyển có thể cực kỳ đau đớn. Những viên sỏi này chủ yếu được tạo thành từ một chất gọi là calcium oxalate, không hòa tan trong thận.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy rằng điều này có thể không đúng. Thu thập kiến thức từ các lĩnh vực khoáng chất, kính hiển vi và y học và sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng sỏi thận có thể thực hiện và hòa tan.

Các phát hiện mới cho thấy thêm thông tin về bản chất và thành phần của sỏi thận, ngược lại với sự hiểu biết về sỏi thận đã chiếm ưu thế trong nhiều thế kỷ.

Mayandi Sivaguru, giám đốc cộng tác tại Viện Sinh học Genome tại Carl R. Woese thuộc Đại học Illinois tại Urbana-Champaign, là tác giả đầu tiên của bài báo, hiện đã được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Sức khỏe thận trong từng phút

Sivaguru và cộng sự đã sử dụng kết hợp các kỹ thuật quang học mới nhất để nghiên cứu các phần sỏi thận mỏng.

Họ giải thích rằng nhiều kỹ thuật trực quan được sử dụng trong nghiên cứu này là phổ biến trong địa khoáng chất và địa chất học nhưng chưa bao giờ được sử dụng để kiểm tra sự khoáng hóa trong cơ thể.

Một kỹ thuật được sử dụng - kính hiển vi huỳnh quang tự động có quy mô nanomet siêu phân giải - cho phép các nhà nghiên cứu xem các lát sỏi thận ở độ phân giải 140 nanomet. Một nanomet là một phần tỷ của một mét.

Phân tích cho thấy sỏi thận được tạo thành từ các lớp nano tinh thể hữu cơ và giàu chất khoáng. Hơn nữa, các lớp này "tương tự nổi bật" với các trầm tích cổ khác, chẳng hạn như "stromatolites biển, ooids, vỏ sò và ngọc trai".

Tác giả đồng nghiên cứu Bruce Fouke, giáo sư địa chất và vi sinh học của Đại học Illinois, giải thích ý nghĩa của những phát hiện này, nói rằng, "Trong địa chất, khi bạn thấy các lớp, điều đó có nghĩa là cái gì đó lớn hơn bên dưới của lớp mới hơn”, "anh ấy nói", có thể được thêm trong thời gian rất ngắn đến rất lâu".

Vì vậy, "Thay vì là khối u tinh thể vô giá trị, sỏi thận hình thành trong từng phút với sức khỏe và chức năng của thận", giáo sư Fouke cho biết thêm.

"Một viên sỏi đại diện cho một loạt các sự kiện theo thời gian là rất quan trọng để giải mã lịch sử của bệnh sỏi thận".

Hòa tan sỏi ngay trong thận của bệnh nhân

Quan trọng hơn, nghiên cứu cũng tiết lộ rằng một số lớp đã bị suy thoái"các tinh thể bị phá vỡ". Những hình ảnh cho thấy rằng, các tinh thể mới đã bắt đầu phát triển, hình thành sỏi thận "trải qua nhiều sự kiện khi chúng kết tinh và phát triển trong thận."

Nói cách khác, sỏi thận tự tuần hoàn hòa tan và phát triển trở lại, tác giả đồng nghiên cứu Jessica Saw, tại Mayo Clinic School of Medicine ở Rochester, MN, tại Đại học Illinois.

"Trước khi nghiên cứu này", cho rằng, "một viên sỏi thận chỉ là một tinh thể đơn giản lớn dần theo thời gian. Những gì chúng ta thấy ở đây là nó rất năng động. Sỏi đang phát triển và hòa tan, phát triển và tan biến. Nó với nhiều thành phần rất phong phú. Nó rất sống động".

Điều này mâu thuẫn với những gì đã được công bố trong nhiều thế kỷ: sỏi thận là đồng nhất và về cơ bản không hòa tan trong cơ thể.

"Trái ngược với những gì các bác sĩ học trong việc đào tạo y khoa của họ, chúng tôi thấy rằng sỏi thận trải qua một quá trình phát triển và hòa tan năng động, phát triển và hòa tan", Giáo sư Fouke giải thích.

"Điều này có nghĩa là một ngày nào đó chúng ta có thể can thiệp để hòa tan hoàn toàn các viên sỏi ngay trong thận của bệnh nhân, điều mà hầu hết các bác sĩ ngày nay sẽ nói là không thể."

Giáo sư Bruce Fouke:

"Những quan sát này mở một mô hình mới về cơ bản cho các phương pháp lâm sàng bao gồm hòa tan sỏi trong cơ thể".

Bài mới nhất

Các cơ chế giữ ổn định mắt của tiền đình và yếu tố khác

Chức năng dự báo của hệ thống ống bán khuyên để duy trì sự thăng bằng

Ống bán khuyên nhận biết sự quay đầu

Duy trì thăng bằng tĩnh: chức năng của soan nang và cầu nang

Cơ quan tiền đình: duy trì sự thăng bằng

Vai trò của các nhân não và tiền đình: nâng đỡ cơ thể chống lại trọng lực

Chức năng vận động của thân não

Kiểm soát mức độ chính xác của co cơ: sự điều hòa ngược của hệ thống cảm giác thân thể tới vỏ não vận động

Vùng vỏ não vận động sơ cấp và nhân đỏ: sự hoạt hóa những vùng chi phối vận động ở tủy sống

Dẫn truyền tín hiệu từ vỏ não đến tủy sống: nhân đỏ hoạt động như con đường phụ

Các con đường thần kinh để sợi cảm giác đi tới vỏ não vận động

Các con đường thần kinh từ vỏ não vận động

Dẫn truyền các tín hiệu vận động từ vỏ não tới các cơ

Vùng chi phối vận động chuyên biệt trên vỏ não

Vùng vận động bổ xung: chức năng vận động của vỏ não và thân não

Vùng tiền vận động: chức năng vận động của vỏ não và thân não

Vùng vận động sơ cấp: chức năng vận động của vỏ não và thân não

Covid-19 thay đổi mạch máu phổi: kết quả từ chụp phim lồng ngực

Giống và khác nhau của Vắc xin DNA so với mRNA

Glumeron 30 MR: thuốc điều trị đái tháo đường tuýp II

GliritDHG: thuốc điều trị đái tháo đường tuýp 2

Lipvar 20: thuốc điều trị cholesterol máu cao

Phản xạ tự chủ của tủy sống: hệ thần kinh tự chủ được tích hợp trong tủy sống

Phản xạ tủy sống gây co cứng cơ

Động tác bước và đi bộ: phản xạ tư thế